Các quỹ phòng hộ (Hedge fund) và các nhà quản lý tiền tệ tiếp tục gia tăng việc cược tăng đối với vàng, nhưng theo một số nhà phân tích, dữ liệu mới nhất từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cho thấy đà tăng đang chậm lại.

 


Nhiều nhà phân tích đã lưu ý rằng một số chỉ báo kỹ thuật cho thấy vàng đã quá mua sau khi được đẩy lên trên mức giá 1,900 USD /oz, họ nói thêm rằng việc củng cố ở mức giá hiện tại sẽ là tốt cho xu hướng tăng dài hạn của kim loại quý.

Báo cáo Cam kết Các nhà giao dịch (Commitment of Traders) cho tuần kết thúc vào ngày 1/6 cho thấy các nhà quản lý tiền đã tăng tổng các vị thế đầu cơ mua vào của họ đối với hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex thêm 3,408 hợp đồng lên mức 147,270. Đồng thời, các vị thế bán cũng tăng 690 hợp đồng lên 37,297.Đầu cơ vào vàng đã tăng trong 5 tuần liên tiếp, vị thế mua ròng hiện đang ở mức 109,973 hợp đồng, tức tăng khoảng 2.5% so với tuần trước đó.


Trong thời gian khảo sát, giá vàng đã có lúc được đẩy lên trên mức mở cửa hồi đầu năm.


Các bình luận đáng chú ý từ các nhà phân tích:

  • Chủ tịch Kevin Grady của Phoenix Futures and Options: “Thị trường đang ổn định trong một xu hướng tăng mạnh.”
  • Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại SaxoBank cho biết lượng mua vào vàng trong tuần qua thấp hơn đáng kể so với hoạt động được thấy trong tháng 4 và tháng 5. Ông nói: “Giá vàng đã tăng cao hơn 240 USD/oz kể từ đầu tháng 4 nhờ sự kết hợp giữa các động thái mua kỹ thuật và các động thái short-covering (đóng các vị thế bán) của các quỹ lớn, việc thiếu hụt các lực mua mới trong tuần vừa qua có thể là dấu hiệu cho thấy nhu cầu ban đầu đã được đáp ứng.”
  • Các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities cũng đang cảnh báo các nhà đầu tư về đà tăng chậm lại trên thị trường vàng. Họ bình luận: “Chúng tôi lưu ý rằng thị trường vàng có thể ngày càng dễ bị tổn thương bởi các đợt pullback, khi các dòng vốn đầu cơ suy giảm, kết hợp với nhu cầu vàng vật chất yếu ở Ấn Độ cùng một số dấu hiệu cho thấy nhu cầu nhập khẩu vàng của Trung Quốc có thể suy yếu. Tất cả những điều này khiến phe mua dễ bị tổn thương hơn.” Bình luận về dữ liệu biên chế phi nông nghiệp của Mỹ, họ nói: “NFP không đạt kỳ vọng có thể đã ngăn chặn đà giảm sâu hơn của vàng trong phiên cuối tuần qua, nhưng để vàng tránh được sự sụt giảm nhiều hơn, lợi suất trái phiếu Mỹ cẩn phải tiếp tục tăng lên.”

Kết luận:
Sau khi vàng đã lấy lại tất cả mức sụt giảm trong năm 2021, đà tăng đang có dấu hiệu chững lại, điều này được đánh giá là “lành mạnh”. Trong ngắn hạn, phe mua có thể sẽ dễ bị tổn thương trước các đợt điều chỉnh, do đó, nên chờ đợi cho đến khi có tín hiệu rõ ràng trong việc xác nhận lại xu hướng tăng giá trước khi tiếp tục mua lên.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$