Giá vàng vẫn đang trong giai đoạn tích luỹ sau sự kiện FOMC khiến nó giảm mạnh vào tháng trước, vậy các “tay to” trên thị trường đang có hành động gì đối với vàng? Mời anh em cùng tìm hiểu điều này thông qua dữ liệu mới từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

 


Theo dữ liệu thương mại mới nhất từ CFTC, giao dịch cược giảm tiếp tục thống trị thị trường vàng ngay cả khi một số quỹ phòng hộ (hedge fund) đang kiểm tra lại các vùng giá đầu tư của họ trong bối cảnh giá vàng đang tìm thấy những hỗ trợ quanh vùng giá thấp nhất trong hai tháng.Báo cáo phân tách của CFTC cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 6, các nhà quản lý tiền tệ đã tăng tổng các vị thế mua đầu cơ của họ đối với các hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex thêm 5,400 hợp đồng lên mức 115,438. Đồng thời, các vị thế bán tăng 6,554 hợp đồng lên mức 54,056.Trong thời gian khảo sát, giá vàng đã kiểm tra mức hỗ trợ quan trọng quanh 1,750 USD / ounce.

Đây là tuần thứ 4 liên tiếp thị trường vàng chứng kiến các vị thế mua ròng giảm xuống, và hiện ở mức 61,382 hợp đồng, tức giảm 3% so với tuần trước đó và ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5.Mặc dù các vị thế cược giảm đang tiếp tục gia tăng trên thị trường đầu cơ vàng, một số nhà phân tích cho rằng tâm lý thị trường đang bắt đầu thay đổi, đặc biệt là khi giá vàng đã vượt lên trên mức MA100 ngày và kiểm tra mức kháng cự tâm lý quan trọng quanh vùng 1800 USD.Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxobank cho rằng xu hướng đặt cược nghiêng về giảm đang tạo ra những rủi ro liên quan đến động thái short-covering (đóng các vị thế bán) trên thị trường – điều có thể thúc đẩy giá phục hồi. Ông nói thêm rằng đang quan sát chặt chẽ mốc giá 1814, nếu giá vàng vượt qua mốc này, có thể thể kích hoạt các đợt short squeeze (bị ép đóng các vị thế bán).Các nhà phân tích tại TD Securities cũng cho biết họ nhìn thấy tiềm năng cho đà tăng giá mới trên thị trường vàng khi lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm và lo ngại biến thể Delta có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, dữ liệu NFP vào tuần trước cũng có lợi cho chính sách tiền tệ lỏng lẻo khi mà tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trở lại. TD Securities cho biết thêm rằng họ đang theo dõi kỹ đường trung bình động 100 ngày của giá vàng.Nhìn kỹ hơn về mặt kỹ thuật, giá vàng đang nhận được những hỗ trợ quanh 1760, gần với đường xu hướng tăng dài hạn, giá cũng đã vượt lên trên đường MA100 ngày và hình thành bộ nến bullish pin bar đáng chú ý trên khung tuần, cho thấy khả năng hồi phục là tương đối cao, nếu vượt vùng tâm lý 1800 thành công, mốc cản quan trọng tiếp theo sẽ là quanh đường MA200 ngày tại 1830.

Nhiều NHTW đang quay lại thu mua vàng


Ngoài ra, còn có một dữ liệu cũ hơn liên quan đến việc nắm giữ vàng của các Ngân hàng Trung ương mà chúng ta cần lưu ý. Cụ thể nhiều NHTW đã gia tăng việc nắm giữ vàng vật chất gồm:

  • Thái Lan là nước mua nhiều nhất, thêm 46.7 tấn trong tháng 5;
  • Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tăng dự trữ vàng thêm 8.6 tấn trong tháng 5, nâng dự trữ chính thức lên 415 tấn.
  • Brazil đã tăng dự trữ vàng thêm 11.9 tấn, lần bổ sung đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2012. Dự trữ vàng hiện ở mức 79.3 tấn, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2000.
  • Những NHTW khác mua ròng vàng trong tháng 5 gồm: Kazakhstan (5.3 tấn), Ba Lan (1.9 tấn), và Ấn Độ (0.9 tấn);

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết sau khi mức mua ròng hàng tháng tăng cao hơn trong tháng 3 và tháng 4, dữ liệu mới nhất cho thấy xu hướngnày đang tiếp tục vào tháng 5. Tổng lượng mua ròng của các ngân hàng trung ương đạt 56.7 tấn trong tháng, giảm 11% so với tháng trước nhưng cao hơn 43% so với mức trung bình hàng tháng so với đầu năm.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$