Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Tiếp tục cắt giảm


Goldman Sachs đang tiếp tục cắt giảm việc làm khi đại dịch tồn tại lâu hơn quyết tâm của ngành tài chính là cung cấp sự ổn định cho những nhân viên đang lo lắng. Ngân hàng có kế hoạch loại bỏ khoảng 1% lực lượng lao động, tương đương với khoảng 400 vị trí. Động thái này diễn ra ngay cả khi các mảng kinh doanh thương mại và giao dịch cốt lõi của ngân hàng đang bùng nổ.

Các đợt bùng phát coronavirus liên tục ở Hoa Kỳ đang buộc các ngân hàng lớn nhất của quốc gia này phải kiểm tra lại kế hoạch để chờ tình trạng hỗn loạn lắng xuống, trong đó Wells Fargo và Citigroup là những người đầu tiên bắt đầu lại các đợt cắt giảm sau khi giá cổ phiếu của họ sụt giảm và họ phải đối mặt với các khoản vay sắp cạn kiệt.

Việc sa thải của Goldman nằm trong số hàng chục nghìn việc làm bị cắt giảm được các công ty blue-chip công bố trong khoảng thời gian 24 giờ – một dấu hiệu cảnh báo cho sự phục hồi kinh tế của thế giới.

Công việc thực sự bắt đầu


Điều tốt nhất cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu đã đi qua. Đó là lời cảnh báo từ các nhà kinh tế Phố Wall về những tháng cuối cùng của một năm đau thương. Khoản kích thích trị giá 20 nghìn tỷ đô la từ các chính phủ và ngân hàng trung ương đã kéo các nền kinh tế thế giới gần như trở lại mức trước đại dịch, nhưng giai đoạn cuối cùng được coi là công việc khó nhất.

Các nhà hoạch định chính sách có thể quay trở lại hỗ trợ tài chính như là chìa khóa cho sự phục hồi – như họ đã làm ở Hoa Kỳ – và việc cắt giảm việc làm tạm thời có thể trở thành vĩnh viễn. Và bản thân sự lây lan của virus hiện tại, buộc các chính phủ phải yêu cầu tái phong toả trở lại. Rủi ro đã khiến các nhà đầu tư ít lạc quan hơn so với những tuần đầu của cuộc khủng hoảng coronavirus. Chỉ số S&P 500 đã giảm trong tháng 9 sau 5 lần tăng liên tiếp hàng tháng và chỉ số Stoxx 600 của Châu Âu cũng giảm đà tăng.

Thị trường ảm đạm


Chứng khoán châu Á đã đạt mức tăng khiêm tốn vào đầu quý cuối cùng của năm, mặc dù khối lượng giao dịch có thể giảm vào thứ Năm với nhiều thị trường đóng cửa nghỉ lễ. Chứng khoán Mỹ trước đó đã tăng cao hơn sau một phiên giao dịch đầy biến động. Thị trường giao sau ở Nhật Bản và Úc tăng.

Chỉ số S&P 500 trước đó đã tăng 0,8%, nhưng mất đi đà tăng 1,7% sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết vẫn chưa có thỏa thuận nào về cứu trợ đại dịch, mặc dù các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục nối lại. Suy đoán về khả năng có một thỏa thuận đã giữ cho điểm chuẩn ở mức cao nhất trong hai tuần.

Đồng đô la giảm và lợi suất Trái phiếu Kho bạc tăng cao hơn. Các thị trường ở Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Hàn Quốc đóng cửa nghỉ lễ.

Ràng buộc của Fed


Fed đã mở rộng những ràng buộc chưa từng có đối với việc chi trả cổ tức và mua lại cổ phiếu (buyback) cho các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ trong suốt thời gian còn lại của năm. Tại sao? Do “sự không chắc chắn về kinh tế từ phản ứng coronavirus” đang diễn ra và sự cần thiết của ngành ngân hàng để bảo toàn vốn, Fed cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư. Tin tức này có thể sẽ làm thất vọng những ngân hàng cho vay như JPMorgan, vốn đã cho thấy sự quan tâm đến việc tiếp tục mua lại cổ phiếu.

Các mức giới hạn được công bố vào tháng 6 đã hạn chế các ngân hàng tăng cổ tức trên mức quý II và buyback đã bị cấm. Những hạn chế đó ít hơn tổng số tiền cổ tức cần phải loại bỏ mà một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ yêu cầu.

Ngân sách được phân bổ


Sau khi làm chậm đại dịch coronavirus xuống chỉ còn một ít ca bệnh mới mỗi ngày, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã phải đối mặt với thách thức tiếp theo: chống đỡ cho một nền kinh tế hiện đang rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên trong gần 30 năm. Chính phủ bảo thủ của ông vào thứ Ba sẽ công bố ngân sách liên bang của mình, dự kiến sẽ bao gồm việc cắt giảm thuế nhanh chóng và chi tiêu cơ sở hạ tầng để khôi phục tăng trưởng và giải quyết tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, dự báo sẽ đạt 10% trong năm nay.

Đó là câu chuyện kinh tế đầy kịch tích được Morrison viết lại, một câu chuyện mà cách đây chưa đầy 12 tháng, đã tập trung vào việc đưa ngân sách trở lại thặng dư lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Thay vào đó, thâm hụt dự kiến sẽ tăng lên 198,5 tỷ đô la Úc (141,8 tỷ đô la) trong 12 tháng đến ngày 30 tháng 6 năm 2021, theo Deloitte Access Economics.

Nguồn: bloomberg

———————–​

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 01/10:

  • Các nhà đầu tư vẫn không biết gì mới về chương trình nghị sự của cả hai ứng cử viên, ngoại trừ việc đặt ra những nghi ngờ rằng ông Trump sẵn sàng chấp nhận thất bại và chuyển giao quyền lực một cách hoà bình;
  • Chứng khoán Mỹ đang chùng xuống sau kết quả không rõ ràng từ cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên kết hợp với thông tin công ty Disney sẽ cắt giảm hàng loạt nhân sự (dự kiến lên đến 28,000 người), gây nên những khó khăn mới cho thị trường lao động;
  • Dữ liệu lao động ADP và cả GDP điều chỉnh đều tốt hơn kỳ vọng;
  • Chủ tịch NHTW (ECB) – bà Christine Lagarde báo hiệu rằng họ có thể tuân theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về một cam kết chính thức để lạm phát vượt quá mục tiêu 2% khi kết thúc việc xem xét chiến lược chính sách tiền tệ của mình vào năm tới;
  • Tại Châu Á, dữ liệu quản lý thu mua (PMI) của Trung Quốc trước đó cho thấy sự phục hồi vẫn tiếp diễn nhưng đã đi ngang sau khi hồi phục mạnh trong suốt mùa hè.


Trên đây là những tin tức đáng chú ý mà các trader cần nắm trước khi bắt đầu ngày giao dịch mới. Huệ chúc các anh chị em sẽ có một ngày giao dịch thật thành công và nhiều thuận lợi!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$