Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Bắt giữ, hoang mang, tuyệt vọng


Chín vụ bắt giữ, 300 người bị giam giữ, hơi cay, vòi rồng và bình xịt hơi cay: Vào thứ Tư, Hồng Kông phải đối mặt với một thực tế mới khi Trung Quốc bắt đầu thực thi luật an ninh quốc gia càn quét, có thể định hình lại khí sắc riêng của trung tâm tài chính.

Các điều khoản mới của luật vượt xa những gì nhiều nhà đầu tư, những người ủng hộ dân chủ và thậm chí là các chính trị gia phe kiến chế mong đợi, làm dấy lên lo ngại về quyền tự do ngôn luận. Hàng ngàn người biểu tình mang theo ô và cờ Mỹ đã đụng độ với các sĩ quan, và các nhà hoạt động nổi tiếng cũng đã tham gia vào các cuộc biểu tình ngay cả khi cắt đứt quan hệ với các nhóm chính trị vào hôm thứ Ba, dường như để tránh liên luỵ lẫn nhau.

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã bày tỏ lo ngại rằng luật sẽ được sử dụng để cấm họ tìm kiếm văn phòng trong cuộc bầu cử vào tháng 9 – các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh và Hồng Kông đã không làm gì để giải toả những lo lắng đó trong các cuộc họp giao ban, ngoại trừ việc giải thích các điều luật dài 35 trang. Ngôn ngữ mơ hồ của các điều luật đã tạo ra sự hoang mang về những hoạt động được phép thực hiện.

Trong khi một số nhà đầu tư cho biết biện pháp này sẽ mang lại sự ổn định sau các cuộc biểu tình đôi khi mang tính bạo lực vào năm ngoái, nhưng những người khác kỳ vọng sẽ chứng kiến một sự thất thoát về vốn và nhân tài. Trong khi đó, Vương quốc Anh sẽ cho phép gần 3 triệu công dân Hồng Kông di chuyển đến, điều này có nguy cơ càng làm căng thẳng với Trung Quốc leo thang hơn nữa.

Trừng phạt và trừng phạt nhiều hơn


Hạ viện Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua một dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng làm ăn với các quan chức Trung Quốc liên quan đến việc đàn áp những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Tương tự nhưng không giống với một biện pháp được Thượng viện thông qua vào tuần trước, dự luật sẽ phải được Thượng viện phê chuẩn trước khi đến tay Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Và đó chưa phải là tất cả: Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị đưa ra các biện pháp trừng phạt vốn bị trì hoãn từ lâu để trừng phạt các quan chức cấp cao của Trung Quốc về các hành vi vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo ở Tân Cương. Các biện pháp trừng phạt có khả năng nhắm vào các quan chức Đảng Cộng sản chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp người thiểu số ở Tân Cương, mặc dù họ từ chối cho biết khi nào các lệnh trừng phạt sẽ được đưa ra.

Chính quyền này đang hành động theo Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Toàn cầu năm 2016, cho phép chính quyền Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt nhân quyền đối với các quan chức nước ngoài. Các lệnh trừng phạt đã bị trì hoãn trong bối cảnh các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Nâng đỡ thị trường


Chứng khoán châu Á dường như sẽ theo chân chứng khoán Mỹ đi lên với mức tăng khiêm tốn sau khi tin tức khả quan về vắc-xin và dữ liệu sản xuất tốt hơn mong đợi đã làm giảm lo ngại về sự tăng vọt trong số ca nhiễm coronavirus. Trái phiếu Kho bạc và đồng đô la sụt giảm. Thị trường giao sau tăng tại Nhật Bản và Úc, thị trường Hồng Kông thì mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ.

Chỉ số S&P 500 đã tăng trong ngày thứ ba liên tiếp, trong khi chỉ số Nasdaq Composite đã tăng kỷ lục khi thử nghiệm ban đầu của Pfizer và BioNtech cho thấy tính an toàn và khiến bệnh nhân sản sinh ra kháng thể. Các trader cũng theo dõi biên bản cuộc họp trong tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy nền kinh tế cần được hỗ trợ trong “một thời gian”. Một thước đo theo dõi chặt chẽ về sản xuất đã tăng vọt trong tháng 6 lên mức cao nhất trong hơn một năm.

Đường cong lợi suất


Cục Dự trữ Liên bang chưa sẵn sàng cam kết kiểm soát đường cong lợi suất. Các quan chức vẫn chưa cho thấy sự sẵn sàng tại cuộc họp tháng 6 của họ để cam kết với bất kỳ chính sách hạn chế nào, nhưng họ đã cho thấy sự háo hức để cung cấp thêm định hướng trong những tháng tới về đường cong lợi suất và mua tài sản trong tương lai. Biên bản cuộc họp của Ủy ban

Thị trường mở Liên bang từ ngày 09-10/06 được công bố vào thứ Tư cho thấy: “Nhiều người tham gia nhận xét rằng, miễn là ‘forward guidance’ (định hướng chính sách) của ủy ban vẫn đáng tin thì ủy ban cũng không cần củng cố lại ‘forward guidance’ của mình với việc áp dụng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YTC).” YTC đề cập đến mức lợi suất mục tiêu – một chiến lược giới hạn lợi suất trái phiếu chính phủ tại các kỳ hạn cụ thể. Đây là một công cụ mà một số ngân hàng trung ương tin rằng có thể giúp củng cố một cam kết hiện có để giữ mức lãi suất chính sách ở mức thấp trong một thời gian dài, như Fed đã làm.

Rời bỏ chính sách tiền tệ lỏng lẻo


Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang làm chậm tốc độ nới lỏng tiền tệ trong bối cảnh các dấu hiệu phục hồi kinh tế, điều này đã gây thất vọng cho các nhà đầu tư – những người đang lo lắng về việc thắt chặt thanh khoản và tăng lãi suất trái phiếu. Kể từ đầu tháng 5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã chấp nhận tăng lãi suất thị trường tiền tệ và lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất trong 5 tháng.

Mặc dù việc bơm thanh khoản mới được chính phủ báo hiệu hai tuần trước, nhưng Thống đốc Yi Gang đang mất nhiều thời gian để thực hiện. Thay vào đó, ông Yi đang bắt đầu suy nghĩ về một lối thoát khỏi các chính sách tài chính lỏng lẻo xuất hiện vào hồi đầu năm nay, ngay cả khi quốc gia này phải đối mặt với một con đường cực kỳ không chắc chắn khi thoát ra khỏi cuộc suy thoái kinh tế lịch sử trong quý đầu tiên. Hiện tại, ông đã nhận được hỗ trợ từ dữ liệu – một cuộc khảo sát sản xuất trong tuần này chỉ ra rằng sẽ tiếp tục cải thiện cả về cung và cầu trong tháng 6.

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 02/07:
  • Dữ liệu ISM tích cực của Mỹ và kỳ vọng về vaccine đã thúc đẩy việc bán tháo các đồng tiền trú ẩn như JPY và USD;
  • Tin tức xấu đã đến với Mỹ vào đầu tháng khi bang Texas đã ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở mức 6,900 trường hợp, trong khi California cũng báo cáo mức cao kỷ lục mới là 8,441, theo Reuters. Các con số này đã khuếch đại cảnh báo vào Thứ ba của bác sĩ hàng đầu của Mỹ – Anthony Fauci rằng nước này đang mất kiểm soát dịch bệnh, ông thậm chí còn cảnh báo số ca nhiễm hàng ngày có thể lên đến 100,000;
  • Khác với Mỹ, sau khi kiểm soát tốt dịch bệnh và bắt đầu mở cửa nền kinh tế trở lại, EU và đồng EUR tiếp tục đón nhận những tin tức tích cực. Cụ thể, chỉ số quản lý mua hàng tổng hợp IHS Markit tháng 6 của EU đã tăng lên mức 47.4, trong khi chỉ số này của Anh đã tăng lên mức 50, tức đã không còn trong vùng co hẹp;
  • Sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp của Đức đã giảm mạnh trong tháng 6 xuống chỉ còn 69,000 – thấp hơn rất nhiều so với con số kỳ vọng 120,000;
  • Cảnh sát Trung Quốc đã thực hiện các vụ bắt giữ đầu tiên tại Hong Kong theo luật an ninh mới, được ban hành hôm thứ ba;

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$