Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Không lung lay


Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết không gì có thể xảy ra giữa người dân Trung Quốc và Đảng Cộng sản, tạo ra một không khí gây chiến vào thời điểm khó khăn trong quan hệ Mỹ – Trung. Phát biểu tại một sự kiện đánh dấu kỷ niệm chiến thắng của Trung Quốc trước Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai, ông Tập đã vạch ra những lĩnh vực mà Trung Quốc sẽ “không bao giờ” chấp nhận sự can thiệp của nước ngoài. Ông đặc biệt nhắm vào các mối đe dọa đối với sự cai trị độc đảng tiếp tục của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Tập nói: “Người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ cá nhân hay lực lượng nào chia rẽ ĐCSTQ và người dân Trung Quốc. Người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ cá nhân hoặc bất kỳ thế lực nào bóp méo lịch sử của ĐCSTQ, cũng như bôi nhọ khí sắc riêng và mục đích của ĐCSTQ.” Ông Tập không đề cập cụ thể đến Hoa Kỳ, nhưng những bình luận của ông có thể được hiểu là một thông điệp về mối quan hệ.

Thị trường trượt dốc


Chứng khoán châu Á có vẻ sẽ kết thúc tuần với cú sụt giảm sau khi chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất trong gần ba tháng, với sự xoay chuyển khỏi các cổ phiếu công nghệ đang trên đà tăng điểm khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về tính bền vững của các mức định giá cao. Thị trường giao sau tại Nhật Bản, Hồng Kông và Úc giảm điểm, mặc dù báo hiệu mức giảm ít hơn đà giảm 3,5% trong chỉ số S&P 500.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 5%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 6. Lợi suất Trái phiếu Kho bạc giảm và đồng đô la mạnh lên. Trong một diễn biến khác, dầu giảm giá. Chỉ số Biến động Cboe, thường được gọi là “thước đo nỗi sợ hãi” của Phố Wall, đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6. Bitcoin đã giảm tới 7,6%.

Lạm dụng đòn bẩy


Nasdaq hôm thứ Năm đã rút ra những bài học đau đớn về cách đòn bẩy trên thị trường quyền chọn có thể thổi bay tài khoản của nhà đầu tư như thế nào. Mức lỗ trong các chỉ số điểm chuẩn đã đủ tàn bạo, lên tới 6% trong chỉ số Nasdaq 100, tương đương khoảng 730 tỷ USD bị xóa sổ.

Trong các hợp đồng chứng khoán đơn lẻ, nhà đầu tư vẫn chứng kiến một số công cụ bị xoá sổ trong khoảng thời gian vài giờ. Khối lượng giao dịch trong quyền chọn bán (put) và đặc biệt là quyền chọn mua (call) đã bùng nổ trong những tuần gần đây, phần lớn trong số đó là ở kích thước lot nhỏ, đại diện cho các nhà giao dịch cá nhân. Mặc dù không bao giờ là khó để nhận ra những khoản lỗ đáng kinh ngạc của hợp đồng quyền chọn khi thị trường biến động, nhưng thời điểm hiện tại khoản lỗ ấy đặc biệt bi thảm. Một hợp đồng call với giá thực hiện là $125 trên cổ phiếu Apple, đáo hạn vào ngày mai, giảm 89% khi cổ phiếu chỉ giảm 8% xuống còn $121.

Một cú cá cược tăng cho cổ phiếu Tesla đạt $500 vào ngày đáo hạn (thứ Sáu) sẽ lỗ 90% khi cổ phiếu giảm 9% xuống còn $407. Và một hợp đồng call trên cổ phiếu Zoom với giá thực hiện là $420 về cơ bản sẽ trở nên vô giá trị khi cổ phiếu chạm mức $381. Các mối nguy hiểm của giao dịch quyền chọn do chọn sai thời điểm là rất nghiêm trọng, nhưng tại sao chúng lại được các nhà giao dịch mới chọn sử dụng nhan nhản, đó là một điểm đáng để tranh luận trên Phố Wall!

Cuộc chiến tiền tệ


Sự bất an ngày càng tăng giữa các ngân hàng trung ương toàn cầu về việc đồng đô la Mỹ sụt giảm đã làm dấy lên suy đoán rằng một cuộc chiến tiền tệ mới có thể đang diễn ra. Quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu Philip Lane tuần này đã bắn một phát súng cảnh cáo, rõ ràng điều này đã thu hút sự chú ý đến tỷ giá hối đoái khi đồng euro đạt mức 1,20 USD lần đầu tiên sau hai năm.

Ông chủ Adrian Orr của Ngân hàng Dự trữ New Zealand tỏ ra thận trọng hơn về tỷ giá hối đoái, tuy nhiên, ông đã ra dấu hiệu rằng ông sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ khi cần thiết để kích thích tăng trưởng. Và các ngân hàng trung ương khác từ Anh đến Nhật Bản cũng tỏ ra sẵn sàng nới lỏng các khoản vay.

Ben Emons, giám đốc điều hành tại Medley Global Advisors, cho biết: “Khi đồng đô la Mỹ di chuyển, sẽ có một thời điểm mà các ngân hàng trung ương sẽ phản ứng bởi vì đồng đô la yếu hơn hoặc mạnh hơn đáng kể có tác động đến chính sách tiền tệ toàn cầu”. Mặt khác, Bắc Kinh đang cho phép đồng nhân dân tệ tăng giá nhanh hơn khi họ tìm cách giảm giá nhập khẩu và thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng yếu kém.

Vua ETF


Có một vị vua mới của các quỹ ETF được quản lý tích cực. Quỹ JPMorgan Ultra-Short Income ETF (JPST) đã vượt qua quỹ PIMCO Enhanced Short Maturity Active ETF (MINT) trị vì lâu nay để trở thành quỹ hoạt động lớn nhất trên thị trường 4,9 nghìn tỷ đô la. JPST đã tăng lên 13,94 tỷ đô la tài sản sau khi ra mắt vào tháng 5 năm 2017, vượt qua MINT 13,88 tỷ đô la, ra mắt vào tháng 11 năm 2009. Mãi đến năm 2014 thì JPMorgan mới bắt đầu tung ra quỹ ETF đầu tiên của mình, vì thế thành tích đó quả là đáng nể.

Công ty vẫn còn là một người chơi tương đối bé nhỏ: Họ chỉ kiểm soát 31 quỹ với khoảng 39 tỷ đô la được quản lý, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Tuy nhiên, công ty đã tạo ra một ngách trong góc được quản lý tích cực của một ngành vốn bị thống trị bởi những gã khổng lồ thụ động như BlackRock và Vanguard.

————————————-​

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 04/09:

  • Đồng bạc xanh đã cố gắng ngăn chặn đà trượt giá gần đây của nó, nhưng các nhà phân tích cảnh báo tâm lý vẫn còn yếu do lo ngại về sức mạnh của tăng trưởng kinh tế Mỹ và suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ lãi suất thấp trong một thời gian rất dài;
  • Dữ liệu thất nghiệp Mỹ tuần trước thấp hơn đáng kể so với dự đoán;
  • Chứng khoán Pháp đạt mức cao nhất trong gần hai tháng khi chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron chính thức công bố gói kích thích trị giá 100 tỷ euro (118 tỷ USD);
  • USD đang tiếp tục lấy lại sức mạnh trước EUR sau khi chỉ số quản lý thu mua khu vực EU cho thấy sự mất đà mạnh trong quá trình phục hồi nền kinh tế của khối. Cụ thể, chỉ số PMI tổng hợp của IHS Markit cho khu vực đồng euro đã giảm xuống 51.9 từ mức 54.9 của tháng trước;
  • Cuộc thăm dò của Reuters cho thấy các nhà phân tích nghi ngờ xu hướng tăng có thể tiến xa hơn nữa, đưa AUDUSD lên mức 0.7300 trong 6 tháng và 0.7400 trong 1 năm, với kỳ vọng rằng chính sách tiền tệ sẽ còn phù hợp trong thời gian dài sắp tới;

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$