Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay.

Nguồn gốc của đại dịch


Theo một báo cáo trên tờ Sunday Times, các mẫu virus được gửi đến Viện Virus học Vũ Hán năm 2013 gần giống với Covid-19. Tờ báo cho biết các nhà khoa học đã gửi các mẫu đông lạnh từ mỏ khai thác đồng cũ có dơi bị nhiễm virus ở phía tây nam Trung Quốc đến phòng thí nghiệm Vũ Hán sau khi 6 người đàn ông làm việc ở đó bị viêm phổi nặng.

Shi Zhengli, một chuyên gia về coronavirus có nguồn gốc từ dơi tại Viện Virus học Vũ Hán, đã mô tả Covid-19 giống 96,2% với mẫu coronavirus có tên RaTG13 – “gần như chắc chắn” là virus tìm thấy trong mỏ bị bỏ hoang. Theo các nhà khoa học nhận định trong tờ báo, sự khác biệt giữa các mẫu virus có thể đại diện cho khoảng cách hàng thập kỷ tiến hoá.

Vào tháng 5, giám đốc của Viện virus học Vũ Hán cho biết không hề có bản sao của mẫu virus RaTG13 ở phòng thí nghiệm, vì vậy nó sẽ không thể bị rò rỉ. Không hề có bằng chứng cho thấy phòng thí nghiệm là nguồn gốc của sự bùng phát toàn cầu bắt đầu ở Vũ Hán. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã báo cáo số ca nhiễm virus vào thứ Bảy đạt mức 212,326 trường hợp và Mexico đã vượt qua Pháp với đợt bùng phát nguy hiểm nhất vào thứ Năm.

Khủng hoảng kinh tế


Hy vọng cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu hình chữ V có vẻ đang yếu dần. Nền kinh tế thế giới đang bước vào nửa cuối năm 2020 mà vẫn chịu áp lực nặng nề từ đại dịch coronavirus. Các ngân hàng trung ương và chính phủ đã bơm hàng nghìn tỷ đô la hỗ trợ chưa từng có vào nền kinh tế thế giới, và một số thước đo về doanh số sản xuất và bán lẻ tại các nền kinh tế lớn đang cho thấy sự cải thiện.

Nhưng việc mở lại các doanh nghiệp có vẻ không được vững chắc kể cả trong tình huống lạc quan nhất và rủi ro mất việc làm đã chuyển từ tạm thời sang vĩnh viễn. Phần lớn việc này phụ thuộc vào sự lây lan của coronavirus, một loại vắc-xin điều trị vẫn chưa được kiểm soát. IMF ước tính rằng vào cuối năm nay, 170 quốc gia – gần 90% thế giới – sẽ có thu nhập bình quân đầu người thấp hơn. Trở lại vào tháng 1, IMF dự đoán 160 quốc gia sẽ kết thúc năm với một nền kinh tế to lớn hơn và tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người là tích cực.

Thị trường ít biến động


Chứng khoán châu Á dường như sẽ giảm nhẹ vào thứ Hai khi các nhà đầu tư lo ngại trước tình trạng các ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới tiếp tục gia tăng. Thị trường giao sau giảm tại Tokyo, Hồng Kông và Sydney. Thị trường giao sau tại Hoa Kỳ ít thay đổi khi mới mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ quốc khánh.

Đồng đô la Úc đã bắt đầu thu hồi các khoản tổn thất trước đó khi Úc đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt hơn để giữ cư dân ở nhà trong một điểm nóng bùng phát. Các loại tiền tệ khác ít biến động. Các nhà đầu tư vẫn đang cân nhắc về một thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn đang nằm trên mức đáy của tháng 3 khoảng 40% trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế đang bị đe doạ bởi sự lây lan của virus.

Thế hệ Z


Đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ về trước, một thế hệ người trẻ hơn đang gánh chịu gánh nặng kinh tế của coronavirus. Ví dụ, tại Úc, tỷ lệ thất nghiệp của những người từ 15 đến 24 tuổi đã tăng lên 16,1%, so với khoảng 5,5% cho những người trên 25. Khoảng một phần tư lao động trẻ không đủ điều kiện để được hưởng gói trợ cấp lương hàng đầu của chính phủ Úc.

Theo Resolution Foundation, tại Vương quốc Anh, một phần ba nhân viên từ 18 đến 24 tuổi, ngoại trừ sinh viên, đã mất việc hoặc bị sa thải, so với ít hơn 15% của lứa tuổi từ 35 đến 44. Việc đơn giản hóa rất nhiều công việc cho Thế hệ Z bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, khi nhiều vai trò cấp entry-level (dành cho những cử nhân mới ra trường, không yêu cầu kinh nghiệm chuyên nghiệp) bị cắt giảm và không bao giờ xuất hiện trở lại.

——————————–​

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 06/07:

 

  • Số ca nhiễm #covid-19 trên toàn cầu vượt ngưỡng 11.3 triệu vào cuối tuần;
  • Các trader đang cân nhắc sự mâu thuẫn giữa dữ liệu kinh tế tích cực và số ca nhiễm #coronavirus ngày càng tăng, bởi một đợt tăng đột biến về số ca nhiễm Covid-19 mới có thể khiến các hoạt động kinh tế bị dừng lại một lần nữa;
  • Hơn ba chục tiểu bang Hoa Kỳ đã chứng kiến sự gia tăng trong các trường hợp Covid-19 kể từ Thứ năm, điều này đã khiến một số bang trì hoãn hoặc đảo ngược lại quá trình mở cửa nền kinh tế;
  • Johnson cho biết ông lạc quan hơn một chút so với nhà đàm phán EU Michel Barnier, nhưng nếu không có thỏa thuận nào được thực hiện thì một thỏa thuận “kiểu Úc” sẽ là một “lựa chọn rất tốt”;
  • Các quỹ thị trường tiền tệ (money market funds*) đã chứng kiến các khoản giảm lớn nhất của họ kể từ tháng 12/2019 cho tuần tính đến Thứ tư vừa qua, Bank of America cho biết trong một báo cáo vào Thứ sáu, họ nói rằng đã có khoảng 7.1 tỷ USD được rút khỏi những quỹ này;

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$