Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Can thiệp vào tỷ giá neo với USD


Một số cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump muốn Hoa Kỳ huỷ bỏ tỷ giá neo của đô la Hồng Kông với đô la Mỹ vì chính quyền xem xét các lựa chọn trừng phạt Trung Quốc do những động thái gần đây nhằm loại bỏ quyền tự do chính trị của thuộc địa cũ của Anh.

Ý tưởng về việc loại bỏ neo tỷ giá của HKD – có lẽ bằng cách hạn chế khả năng các ngân hàng Hồng Kông mua đô la Mỹ – đã được nêu ra như một phần của các cuộc thảo luận rộng rãi hơn giữa các cố vấn cho Bộ trưởng Ngoại giao – Michael Pompeo – và vẫn chưa được nâng lên theo cấp độ của Nhà Trắng, cho thấy nó chưa nhận được sự quan tâm nghiêm túc.

Nhưng đề xuất này phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ một số người trong chính quyền, những người lo ngại một động thái như vậy sẽ chỉ làm tổn thương các ngân hàng Hồng Kông và Hoa Kỳ, chứ không phải Trung Quốc. Trong một diễn biến khác, các kế hoạch mở rộng của các ngân hàng lớn trên Phố Wall tại Trung Quốc có thể bị đe doạ từ các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ liên quan đến luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Sinh viên Trung Quốc


Hàng trăm ngàn sinh viên Trung Quốc đăng ký học tại các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ mỗi năm, và ngay bây giờ, rất nhiều người trong số họ đang tỏ ra lo ngại. Khi các trường học cố gắng tìm ra cách bắt đầu học kỳ mùa thu giữa đại dịch coronavirus, thì một số trường – bao gồm Đại học Harvard và Đại học Nam California – đang chọn phương pháp chỉ học trên trực tuyến.

Và điều đó có nghĩa là sinh viên nước ngoài của các trường này sẽ phải rời đi hoặc chuyển trường, theo các quy định mới được ban hành hôm thứ Hai bởi cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ. Đến trưa ngày thứ Ba, các bài đăng trên Weibo liên quan đến những hướng dẫn mới đã đạt được gần 55 triệu lượt xem, phần lớn tỏ ra tức giận đối với Tổng thống Donald Trump.

Không rõ là có bao nhiêu trong số 370.000 sinh viên Trung Quốc ở Hoa Kỳ thực sự có thể phải rời đi, nhưng nếu số lượng đó chiếm đa số, thì các hướng dẫn này có thể sẽ gây thêm căng thẳng tài chính cho các trường đại học Mỹ, nơi ngày càng phụ thuộc vào sinh viên nước ngoài để trả học phí đầy đủ.

Thị trường tạm dừng


Cú tăng giá trên thị trường chứng khoán toàn cầu đã tạm dừng qua đêm, sau khi có một khởi đầu mạnh mẽ trong tuần: chứng khoán châu Âu đã giảm điểm cùng hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ. Đồng đô la đã kết thúc chuỗi sụt giảm trong 5 ngày. Chỉ số Stoxx Europe 600 giảm, bị kéo xuống bởi cổ phiếu ngành ngân hàng và chăm sóc sức khoẻ, vì dữ liệu cho thấy sản xuất công nghiệp của Đức tăng ít hơn dự báo trong tháng 5, nhấn mạnh những thách thức khi khu vực mới thoát khỏi tình trạng phong toả.

Chỉ số Shanghai Composite đã leo lên trong ngày thứ sáu liên tiếp, hợp đồng tương lai quặng sắt tăng vọt và đồng nhân dân tệ offshore đã nhanh chóng mạnh lên trên mức 7/USD – lần đầu tiên kể từ tháng 3. Trái phiếu Kho bạc tăng cao hơn cùng với hầu hết các trái phiếu châu Âu.

Singapore sống sót


Đại dịch đang chứng tỏ là thử nghiệm cuối cùng đối với Singapore, quốc gia đã tự đổi mới mình sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á và bong bóng dotcom – hiện đang là một trong những nền kinh tế giàu có và cạnh tranh nhất trên thế giới.

Khi các nhà lãnh đạo của chính quyền thành phố vật lộn với những gì mà hóa ra là sự sụp đổ tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập vào năm 1965, đảng cầm quyền đang tìm cách mở rộng nhiệm vụ của mình trong cuộc bầu cử vào Thứ Sáu để giúp tái lập nền kinh tế một lần nữa. Họ đã định vị cho một thế giới hậu Covid-19 với kế hoạch đầu tư vào khoa học y tế và y sinh, biến đổi khí hậu và trí tuệ nhân tạo.

Quay lại phong toả


Các quyết định chính sách vội vã, thực thi bất thành và các trường hợp tự mãn công khai. Đây là một số yếu tố bị đổ lỗi cho việc làm sáng tỏ phần lớn câu chuyện Covid-19 lây lan thành công tại Úc, khiến Melbourne trở lại tình trạng phong toả lần thứ hai sau 4 tháng. Thành phố lớn thứ hai của Úc phải chịu trách nhiệm cho phần lớn các trường hợp nhiễm Covid-19 mới của đất nước trong tháng vừa qua – bị ảnh hưởng bởi một mức độ lây lan trong cộng đồng chưa từng thấy ở đây.

Vì vậy, từ nửa đêm thứ Tư, 5 triệu cư dân của thành phố sẽ phải chấp hành theo lệnh ở-tại-nhà trong 6 tuần, cho thấy sự thành công sớm trong việc chống chọi với virus là rất mong manh.

——————————–​

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 07/07:
  • Đồng đô la giữ được mức tăng khi sự sự lây nhiễm bệnh tại Mỹ khiến một số lệnh phong tỏa được ban bố trở lại, qua đó thúc đẩy nhu cầu trú ẩn của nhà đầu tư;
  • Chủ tịch FED Atlanta Raphael Bostic đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times rằng sự phục hồi kinh tế của Mỹ có nguy cơ bị đình trệ do sự gia tăng của các trường hợp nhiễm Covid-19 trên khắp miền Nam và miền Tây trong những tuần gần đây;
  • Ủy ban Châu Âu đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của khối, cho biết suy giảm năm 2020 sẽ sâu hơn và phục hồi năm 2021 thì yếu hơn. Cụ thể, Ủy ban hiện hy vọng nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ giảm 8.7% trong năm nay, thay vì 7.7% như dự kiến trong báo cáo tháng 4;

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$