Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Mỹ và Trung Quốc


Tổng thống Donald Trump cho biết ông có ý định sẽ kiểm soát mối quan hệ kinh tế của Mỹ với Trung Quốc bằng cách đe doạ trừng phạt bất kỳ công ty Mỹ nào tạo việc làm ở nước ngoài và cấm những công ty kinh doanh ở Trung Quốc đấu thầu liên bang thành công, điều hoàn toàn tương phản với Joe Biden.

Tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng hôm thứ Hai, nơi ông Trump đã phàn nàn rất nhiều về đối thủ đảng Dân chủ của mình: “Chúng ta sẽ sản xuất những nguồn cung sản xuất quan trọng của chúng ta tại Hoa Kỳ, chúng ta sẽ tạo ra các khoản tín dụng thuế ‘made in America’ và đưa việc làm của chúng ta trở lại Hoa Kỳ và chúng ta sẽ áp thuế lên các công ty bỏ Mỹ để tạo việc làm ở Trung Quốc hay các quốc gia khác”. Ông không cho biết khi nào sẽ thực hiện các chính sách, nhưng xem các động thái này như một phần của chương trình nghị sự nhiệm kỳ hai.

Thị trường cải thiện nhẹ


Chứng khoán châu Á có vẻ sẽ tăng khiêm tốn vào thứ Ba sau khi chứng khoán châu Âu tăng điểm, cho thấy khả năng phục hồi đối với sự suy thoái do cổ phiếu công nghệ dẫn đầu ở Mỹ. Thị trường giao sau tăng cao hơn ở Nhật Bản, Úc và Hồng Kông. Chỉ số Stoxx 600 của châu Âu tăng vào hôm thứ Hai nhờ mức tăng chung của các nhà sản xuất ô tô, trong khi các hợp đồng trên chỉ số S&P 500 tăng cao hơn. Dầu kéo dài mức thoái lui xuống dưới $40/thùng do động thái Ả Rập Saudi giảm giá báo hiệu mức tiêu thụ nhiên liệu hiện tại đang dao động ở các thị trường chủ chốt. Đồng đô la tăng giá.

Trong khi đó, đồng bảng Anh kéo dài mức giảm – lâu nhất kể từ tháng 6 khi triển vọng của một hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu ngày càng xa vời. Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Hai cho biết rằng ông sẵn sàng từ bỏ các cuộc đàm phán thay vì thoả hiệp về những gì ông coi là nguyên tắc cốt lõi của Brexit và đặt thời hạn cuối cùng vào ngày 15 tháng 10 để đạt được một thỏa thuận.

Bi kịch tại Ấn Độ


Sáu tháng bước vào đại dịch, virus đang xuất hiện ở vùng nội địa rộng lớn của Ấn Độ, nơi sinh sống của 70% trong số hơn 1,3 tỷ công dân nước này. Hiện quốc gia này đang có thêm hơn 80.000 ca nhiễm được xác nhận mỗi ngày, với khoảng 71.000 ca tử vong cho đến nay, các con số mà các chuyên gia cho rằng có khả năng đang được thống kê không đầy đủ. Hôm thứ Hai, Ấn Độ đã vượt qua Brazil để trở thành nơi bùng phát ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới, một bức tranh cảnh báo cho những gì có thể xảy ra khi coronavirus lây lan qua những nước nghèo, đông cư dân khác từ Nigeria đến Myanmar.

Rắc rối ở Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ năm thế giới và là một nút thắt quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, có thể đè nặng lên bất kỳ sự phục hồi toàn cầu nào từ mặt trận dịch tễ học hoặc kinh tế.

Bắt đầu chiến dịch tranh cử


Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản chính thức bắt đầu chiến dịch tranh cử cho một nhà lãnh đạo mới vào thứ Ba, mặc dù các ứng cử viên nặng ký quan trọng đã xếp bài vụ lợi ủng hộ cho trợ lý hàng đầu của Thủ tướng Shinzo Abe. Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, người có đủ sự ủng hộ từ các phe nhóm quyền lực của LDP để giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của đảng, dự kiến sẽ chính thức nộp đơn cho cuộc chạy đua thay thế Abe.

Hai ứng cử viên khác – cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba và cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida – cũng cho biết họ sẽ tranh cử để kế nhiệm Abe. Sau khi nộp đơn vào khoảng 10 giờ sáng, các bài phát biểu của chiến dịch bắt đầu từ khoảng 1 giờ chiều. Khi tuyên bố ứng cử vào tuần trước, ông Suga đã làm rõ ông muốn duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo được gọi là “Abenomics”.

Bất kỳ dấu hiệu nào về sự rời bỏ chính sách này đều có thể khiến đồng yên tăng giá và chứng khoán trượt giá, dẫn đến việc đánh giá lại triển vọng của quốc gia. Theo các quỹ đầu cơ thì sẽ không có ai quay lưng lại với những cải cách ở Nhật Bản của ông Abe, ngay cả khi ông từ chức.

Lý thuyết đằng sau


Một báo cáo cho thấy SoftBank đang kiếm được hàng tỷ USD bằng cách sử dụng quyền chọn để đặt cược vào cổ phiếu công nghệ đã làm dấy lên suy đoán rằng tập đoàn Nhật Bản có thể là động lực đằng sau cú tăng giá – nhưng không phải ai cũng bị thuyết phục. Theo Benn Eifert, giám đốc đầu tư của quỹ đầu cơ QVR Advisors, bằng chứng cho thấy loại chiến lược mà các tổ chức như SoftBank theo đuổi có tác động tối thiểu đến sự biến động của thị trường chứng khoán.

Trích dẫn bình luận từ các bàn giao dịch phái sinh, ông cho biết sức mạnh thực sự đang được sử dụng bởi các nhà giao dịch hàng ngày (day trader) khi mua một lượng lớn quyền chọn mua trên cổ phiếu công nghệ. Phân tích của Eifert đề cập đến một cuộc tranh luận đang diễn ra sôi nổi trên thị trường chứng khoán về việc ai đứng sau sự gia tăng trong giao dịch quyền chọn và ý nghĩa của nó đối với các nhà đầu tư, sau khi các báo cáo về việc Masayoshi Son bước vào lĩnh vực phái sinh có đòn bẩy cao.

————————————-​

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 08/09:

  • Nền kinh tế Nhật Bản thu hẹp nhiều hơn so với ước tính ban đầu trong quý II do chi tiêu vốn bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng coronavirus, qua đó nhấn mạnh thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt trong việc ngăn chặn suy thoái sâu hơn;
  • Tờ Financial Times cho biết các kế hoạch mới của Thủ tướng Boris Johnson sẽ làm sống lại nhu cầu về một “biên giới cứng” trên đảo Ireland, tức loại bỏ thỏa hiệp có trong thỏa thuận rời đi vào tháng 10 năm ngoái, khiến đàm phán Brexit có nguy cơ đổ bể;
  • Đồng đô la yếu hơn đang là vấn đề đau đầu mới nhất đối với SNB. Các dữ liệu cho thấy SNB dường như vẫn tiếp tục có những can thiệp ngay cả khi đồng CHF giảm giá so với đồng tiền chung khối EU, điều này cho thấy họ đang không chỉ tập trung vào riêng EUR;
  • Sự thay đổi của FED trong chiến lược về lạm phát đã kéo dài đà giảm gần đây của đồng USD so với các đồng tiền chính khác và đang tác động đến việc hoạch định chính sách ở khu vực EU;

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$