Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Cập nhật tình hình virus


Trung Quốc đang cách ly các thành phố ở một tỉnh giáp ranh với Triều Tiên trong bối cảnh các trường hợp lây nhiễm đang gia tăng. Chuỗi 23 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm mới tại Hồng Kông đã kết thúc, trong khi đó, Đức đã đặt mục tiêu mở lại hoàn toàn biên giới với các quốc gia châu Âu trước ngày 15/06. Thành phố New York đã bắt đầu thực hiện những bước đi đầu tiên trong việc mở cửa lại các trường học vào tháng 9 bằng cách gửi lời mời trước khi đi học tới các bậc phụ huynh.

Gã khổng lồ dược phẩm Sanofi của Pháp cho biết người Mỹ có thể sẽ được tiêm vắc-xin điều trị Covid-19 của họ trước phần còn lại của thế giới nếu có thể phát triển thành công một loại. Theo một báo cáo của NYU, thì xét nghiệm nhanh của Abbott, từng được sử dụng tại Nhà Trắng và các địa điểm nổi bật khác, có thể bỏ lỡ tới một nửa trường hợp dương tính với virus. Nhưng công ty đã tranh luận quyết liệt về những phát hiện này. Về mặt kinh tế, đại dịch có thể lấy đi 4 năm tăng trưởng khỏi nền kinh tế toàn cầu và đẩy 130 triệu người đến tình trạng cực kỳ nghèo khổ, theo một nghiên cứu của U.N.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ phải đối mặt với những rủi ro chưa từng có – có thể gây thiệt hại về lâu về dài. Trong khi đó, các chuyên gia hàng đầu đang muốn tìm hiểu nguyên do vì sao virus này lại không gây ra nhiều ca tử vong hơn ở Nga. Trên toàn cầu, số ca nhiễm coronavirus đã đạt ngưỡng 4,3 triệu trường hợp, trong đó có hơn 295.000 ca tử vong.

Thị trường đi xuống


Chứng khoán châu Á dường như sẽ theo chân chứng khoán Mỹ mà đi xuống, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cảnh báo về rủi ro kinh tế và căng thẳng với Trung Quốc đang bùng lên. Trái phiếu Kho bạc tăng giá cùng với đồng đô la. Thị trường giao sau tại Nhật Bản, Hồng Kông và Úc đều sụt giảm. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 đã đi lên sau khi điểm chuẩn của Hoa Kỳ nhanh chóng giảm xuống dưới mức 2.800 – ngưỡng hỗ trợ vững chắc trong tháng qua – sau khi ông Powell nói rằng mối đe dọa suy thoái kéo dài có thể sẽ nặng nề hơn mà không cần chi tiêu thêm của chính phủ.

Một kế hoạch tiết kiệm liên bang đã trì hoãn dòng tiền chảy vào một chỉ số với chứng khoán Trung Quốc, làm tăng thêm căng thẳng do Tổng thống Donald Trump gây ra. Trong một diễn biến khác, giá dầu giảm khi các nhà đầu tư cân nhắc lượng dự trữ giảm xuống trước viễn cảnh đen tối hơn về nhu cầu và phục hồi kinh tế. Sau khi kết thúc phiên giao dịch thường xuyên, Cisco Systems Inc. đã đưa ra dự báo doanh số đánh bại kỳ vọng của Phố Wall, nâng giá cổ phiếu của công ty lên cao hơn.

Đồng đô la thống trị


Ngoài những thiệt hại về người và kinh tế mà cuộc khủng hoảng coronavirus đã gây ra cho Hoa Kỳ thì nó còn củng cố cho di tích quan trọng nhất của quyền lực nước Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu: đó là uy quyền của đồng đô la Mỹ. Hoa Kỳ đã có những bước đi quyết đoán để giúp người nước ngoài có được đồng đô la khi thị trường bắt đầu tăng giá vào tháng 3.

Và trái ngược với xu hướng trước đây chỉ tập trung vào mặt tiêu cực của một tỷ giá hối đoái mạnh mẽ, thì Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh những mặt tích cực của nhu cầu nước ngoài đối với đồng bạc xanh. Trong khi đó, Bắc Kinh lại chọn cách im lặng một cách đáng chú ý trước bất kỳ sự chỉ trích nào về vai trò bên ngoài của đồng đô la trên thế giới – trái ngược với thời kỳ sau cuộc khủng hoảng của Lehman khi thống đống ngân hàng trung ương của Trung Quốc kêu gọi áp dụng một đồng tiền toàn cầu để thay thế cho sự thống trị của đồng đô la.

Paola Subacchi – tác giả của cuốn “The People’s Money. How China is building a global currency” và là giáo sư của Đại học University of Bologna cho biết: “Fed đã báo hiệu tầm quan trọng của việc giữ thanh khoản đồng đô la trên thị trường quốc tế” thông qua các động thái mở rộng dòng trao đổi qua hợp đồng swap với các thị trường mới nổi.

Thanh khoản thấp


Hôm nay, Trung Quốc có thể sẽ cắt giảm chi phí cho các khoản vay trung hạn cho các ngân hàng lần thứ ba trong năm nay nhằm đảm bảo đủ thanh khoản trong hệ thống tài chính. Theo các nhà phân tích, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dự kiến sẽ tung ra ít nhất một phần trong số 200 tỷ nhân dân tệ (28 tỷ USD) vào MLF (công cụ hỗ trợ thanh khoản kỳ hạn từ 3 tháng đến 1 năm) đáo hạn vào thứ Năm, với mức phí thấp hơn mức 2,95% hiện tại.

Họ đang dự đoán ngân hàng trung ương có thể cắt giảm tới 20 điểm cơ bản trong lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm. Việc cắt giảm lãi suất chính sách sẽ là một bước nới lỏng cụ thể của Bắc Kinh sau lời hẹn ước sẽ có những chính sách “mạnh mẽ hơn” của PBOC.

Đây cũng sẽ là chìa khóa để củng cố tâm lý trên thị trường trái phiếu, vốn đang sắp sửa đối mặt với một đợt bán tháo trái phiếu chính quyền địa phương nhằm tài trợ cho chi tiêu cơ sở hạ tầng. Các ngân hàng Trung Quốc – những người mua chính của trái phiếu – ước tính phải tích lũy tới 1,77 nghìn tỷ nhân dân tệ trong tháng này để thực hiện các giao dịch mua trong số hàng loạt các nhu cầu khác.

Chịu áp lực


Trong các nước phát triển thì Úc là nền kinh tế phụ thuộc nhiều nhất vào Trung Quốc. Điều này càng khiến Úc dễ bị tổn thương sau lời kêu gọi thực hiện một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc coronavirus của Thủ tướng Scott Morrison. Phản ứng lại với lời kêu gọi này, các nhà chức của Bắc Kinh cảnh báo rằng công dân Trung Quốc có thể sẽ không còn ghé thăm Úc hoặc chọn nơi này làm điểm đến để giáo dục con cái họ.

Và trong tuần này, Trung Quốc đã công bố một cuộc thăm dò chống bán phá giá đối với xuất khẩu lúa mạch và đình chỉ nhập khẩu thịt từ 4 nhà máy chế biến của Úc. Cho đến nay, các mặt hàng cần để Trung Quốc xây dựng và thúc đẩy nền kinh tế như quặng sắt, than đá và khí đốt tự nhiên vẫn chưa được đề cập đến. Nhưng lúa mạch và thịt bò có thể được hiểu là những phát súng xuyên qua mũi tàu của nền kinh tế Úc.

Đây là một vấn đề lớn vì có đến khoảng một phần ba hàng xuất khẩu của Úc được chuyển đến Trung Quốc. Con số này tương đương với khoảng 8% toàn bộ sản lượng kinh tế quốc dân, những hàng xuất khẩu này lớn hơn gần 2,5 lần so với xuất khẩu sang Nhật Bản.

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$