Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Kêu gọi sự hợp tác quốc tế


Ông Tập Cận Bình cam kết sẽ cung cấp bất kỳ loại vắc-xin coronavirus nào khi phát triển thành công. Đây là một trong những nỗ lực nhằm xoa dịu sự chỉ trích về phản ứng của chính phủ Trung Quốc đối với một đại dịch đã giết chết hơn 315.000 người trên thế giới. Trong bài phát biểu trước Hội đồng Y tế Thế giới – cơ quan chủ quản của WHO vào hôm qua, ông Tập đã kêu gọi sự hợp tác quốc tế nhiều hơn trong khâu phòng chống đại dịch.

Trung Quốc đã bị Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu lên án nặng nề về việc xử lý vụ dịch ở giai đoạn đầu. Phản ứng mới của ông Tập trái ngược hoàn toàn với chính quyền ngài Trump – động thái ngưng tài trợ cho cơ quan y tế toàn cầu. Cam kết cung cấp bất kỳ loại vắc-xin nào trên toàn cầu của ông Tập cũng xuất hiện trong bối cảnh lo ngại rằng các quốc gia sẽ đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu trong cuộc tìm kiếm một giải pháp được coi là chìa khóa để đưa nền kinh tế hoạt động trở lại.

Trong khi đó, một loại vắc-xin thử nghiệm từ công ty công nghệ sinh học Moderna Inc. Hoa Kỳ đã cho thấy những dấu hiệu rằng nó có thể tạo ra phản ứng của hệ thống miễn dịch chống lại coronavirus mới, mang lại hy vọng cho nỗ lực toàn cầu chống đại dịch.

Nâng đỡ thị trường


Chứng khoán châu Á đã sẵn sàng để mở cửa mạnh mẽ hơn vào thứ Ba – một động thái được thúc đẩy bởi cú tăng đột biến ở Phố Wall, sau khi kết quả ban đầu cho thấy một loại vắc-xin thử nghiệm có thể khiến cho nền kinh tế nhanh chóng phục hồi trở lại. Dầu thô tăng giá và lợi suất Trái phiếu Kho bạc cũng leo lên. Thị trường giao sau tăng gần 2% tại Nhật Bản, Úc và Hồng Kông. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 khá im ắng vào lúc mở cửa.

Điểm chuẩn đã tăng vọt mạnh nhất trong gần 6 tuần khi Moderna cho biết các thử nghiệm vắc-xin của họ đã mang lại những dấu hiệu cho thấy phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Cổ phiếu của các công ty được hưởng lợi khi nền kinh tế quay trở lại hoạt động bình thường hơn như Carnival và Delta Air Lines đã tăng vọt. Lợi suất Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần. Trong khi đó, giá dầu WTI đã leo lên trên $30/thùng.

Lỗ hổng ngành bán lẻ


Các nhà bán lẻ Hồng Kông đang bị tổn thương nặng nè. Nếu không nhận được cứu trợ nhiều hơn từ phía chủ nhà thì 1/4 doanh số bán lẻ có thể biến mất trước tháng 12, lấy đi danh tiếng của thành phố vốn là một thánh địa mua sắm. Đây chính là dự đoán ảm đạm của Chủ tịch Hiệp hội Quản lý Bán lẻ Hồng Kông – ba Annie Yau Tse – người cho rằng việc giảm tiền thuê nhà sau áp lực của công chúng đối với chủ nhà là không đủ.

Phần lớn họ chỉ sẵn lòng cắt giảm tiền thuê từ 10-20%, cách xa nhu cầu của ngành bán lẻ là từ 50% trở lên. Hiệp hội ước tính có khoảng 62.400 cửa hàng bán lẻ trong thành phố và hơn 15.000 cửa hàng có thể phải đóng cửa hoạt động. Trung tâm tài chính của châu Á đang phải đối mặt với một triển vọng nghiệt ngã.

Ban đầu là các cuộc biểu tình chống chính phủ, và bây giờ là đại dịch coronavirus khiến người dân Trung Quốc đại lục – nguồn khách du lịch nội địa lớn nhất của thành phố – chẳng đi đâu được cả. Ngay cả người dân địa phương cũng sợ đi đến các trung tâm mua sắm vì sợ bị lây nhiễm virus. Doanh số bán lẻ theo giá trị đã giảm 42% trong tháng 3 sau mức sụt giảm kỷ lục 44% trong tháng 2.

Chiến lược mới


Giám đốc điều hành mới của Nomura dự kiến sẽ tiết lộ chiến lược của mình cho công ty môi giới lớn nhất Nhật Bản vào thứ ba, khi công ty phải chịu sự giám sát thị trường mới sau khi báo cáo các khoản lỗ do đại dịch coronavirus gây ra. Ông Kentaro Okuda có thể phải nỗ lực gấp đôi người tiền nhiệm của mình để giảm sự phụ thuộc của công ty vào ngách trading và chuyển định hướng sang ngách thu nhập ổn định hơn như tư vấn cho các công ty và cá nhân giàu có tại Nhật Bản.

Động lực của hành động này xuất phát từ những khoản thua lỗ đầu tiên từ các khoản cho vay và đầu tư của Nomora trong cuộc khủng hoảng thị trường vào quý trước. Chiến lược của Okuda lần này có thể bao gồm luôn cả việc hợp tác nhiều hơn với các công ty tư nhân và đẩy mạnh tư vấn trong các lĩnh vực như sáng kiến ESG.

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$