Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

“Tách rời hoàn toàn”


Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ có thể theo đuổi một sự “tách rời hoàn toàn khỏi Trung Quốc” để đáp lại với các điều kiện không xác định – một tuyên bố dữ dội nhất của ông Trump về mối quan hệ với Bắc Kinh.

Trong một tweet đăng vào hôm thứ Năm, ông Trump đã bác bỏ những bình luận một ngày trước đó của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ – Robert Lighthizer – cho rằng sự tách rời hoàn toàn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không phải là “một sự lựa chọn chính sách hợp lý”.

Dòng tweet này được đăng lên một ngày sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo gặp gỡ với quan chức Trung Quốc – Dương Khiết Trì để thảo luận về việc liệu các hiệp ước thuơng mại của các quốc gia có còn tồn tại trong chiến lược hay không. Theo ông Pompeo, ông Dương cho biết Trung Quốc sẽ cam kết duy trì hoạt động mua nông sản của Hoa Kỳ – một sự hỗ trợ đầy ý nghĩa đối với ngài Trump.

Hôm thứ Tư, ông Trump chia sẻ với tờ Wall Street Journal: “Tôi nghĩ rằng thoả thuận thương mại là một thoả thuận tuyệt vời. Nhưng kể từ khi chúng ta gặp phải đại dịch từ Trung Quốc, tôi cảm thấy mọi thứ liên quan đến Trung Quốc đã khác đi phần nào. Và tôi luôn cứng rắn với Trung Quốc.” Trong khi đó, các nhà phân tích của Goldman Sachs đã cảnh báo về những rủi ro sụt giá đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ có làm ăn với Trung Quốc, một phần không nhỏ là do căng thẳng địa chính trị mới.

Vượt qua đỉnh điểm


Nhà nghiên cứu dịch tễ học của Trung Quốc cho biết đỉnh điểm của đợt bùng phát coronavirus mới của Bắc Kinh đã đi qua và các ca lây nhiễm mới đã giảm đáng kể khi quốc gia tìm cách tin tưởng rằng sự tái sinh của các trường hợp nhiễm coronavirus đã lao dốc nhờ phong toả một phần.

Ông Wu Zunyou, nhà dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho biết, chỉ có 21 ca nhiễm mới được báo cáo vào hôm thứ Năm và “đỉnh điểm” của đợt bùng phát đã đi qua vào ngày 13/06. Ông Wu nói: “Thực tế là dịch bệnh được ngăn chặn không đồng nghĩa với việc sẽ không có ca nhiễm nào được báo cáo vào ngày mai.

Chúng tôi vẫn sẽ chứng kiến nhiều ca nhiễm hơn vào những ngày tới, nhưng đó là một quá trình sụt giảm dần dần.” Ông không nói rõ về cách các chuyên gia xác định đỉnh điểm của vụ dịch. Ít nhất 158 người đã nhiễm virus trong một ổ dịch mới bùng phát sau hai tháng tạm lắng xuống. Các quan chức đang vật lộn để cân bằng giữa việc ngăn chặn sự lây lan của coronavirus và giữ cho nền kinh tế vận hành trong thành phố hơn 20 triệu dân.

Thị trường hỗn loạn


Chứng khoán châu Á đã sẵn sàng để bắt đầu một phiên giao dịch hỗn loạn vào thứ Sáu sau khi chứng khoán Mỹ đóng phiên với ít biến động. Trái phiếu kho bạc và đồng đô la tăng giá. Thị trường giao sau tăng tại Nhật Bản, ít biến động tại Úc và Hồng Kông. Chứng khoán Mỹ đã giảm vào lúc mở cửa sau một báo cáo cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vẫn ở mức trên một triệu, mặc dù khối lượng giao dịch có phần thưa thớt trước khi các quyền chọn đáo hạn vào thứ Sáu.

Chứng khoán châu Âu sụt giảm. Trong một diễn biến khác, đồng bảng vẫn chịu tổn thất và lợi suất trái phiếu chính phủ Anh tăng sau khi BoE mở rộng chương trình nới lỏng định lượng. Trong khi đó, giá dầu thô đã tăng sau khi thu hồi các khoản sụt giảm trước đó và Irag cho biết họ sẽ thực hiện cắt giảm sản lượng dầu đầy đủ trong tháng này.

Đừng dừng lại đột ngột


Úc nên nghiêm túc xem xét việc giảm dần các chương trình kích thích của mình cho đến tháng 9 thay vì kết thúc chúng một cách đột ngột. Đây là quan điểm của một thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Dự trữ Úc – Ian Harper – người đã thúc giục chính phủ đưa ra một “sự sắp xếp từ từ” để làm dịu cú sốc dừng đột ngột có thể phá huỷ sự phục hồi của nền kinh tế và làm tăng tình trạng thất nghiệp. Harper – một trong sáu giám đốc độc lập trong hội đồng quản trị của RBA – đã nhấn mạnh rằng: “Điều đó sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến niềm tin của người tiêu dùng, hành vi tiêu dùng và tiêu thụ 60% của nền kinh tế.”

Thất nghiệp đã tăng lên mức 7,1% trong tháng 5 khi nền kinh tế mất hơn 800.000 việc làm trong 2 tháng qua. Thành viên hội đồng quản trị RBA cho biết sự hỗ trợ liên tục có thể cần chuyển hướng qua các lĩnh vực như du lịch và giáo dục.

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$