Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Đang lắng xuống


Sự bùng phát virus ở New York có thể đã bắt đầu lắng xuống khi tỷ lệ nhiễm mới và tử vong ở tiểu băng này đã chậm lại. Hôm Chủ nhật, Thống đốc Andrew Cuomo cho biết: “New York dường như đã đi qua đỉnh điểm của vụ dịch.” Số ca tử vong ở Hoa Kỳ chạm mốc 40.000. Có thể phải mất nhiều ngày nữa thì một thỏa thuận viện trợ mới của Hoa Kỳ cho các doanh nghiệp nhỏ mới được tung ra. Dấu hiệu đầu tiên của việc nới lỏng đã xuất hiện ở châu Âu khi Ý, Tây Ban Nha và Pháp báo cáo tỷ lệ gia tăng thấp nhất trong số ca tử vong trong tuần.

Đức đang để các cửa hàng nhỏ, đại lý xe hơi, cửa hàng xe đạp và nhà sách mở cửa trở lại vào thứ Hai. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới – Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Các hạn chế xã hội được áp đặt để ngăn chặn virus phải được nới lỏng theo từng giai đoạn và không nên cho rằng dịch bệnh đã chấm dứt.” Singapore hiện có nhiều trường hợp nhiễm coronavirus nhất Đông Nam Á, vượt qua Indonesia sau khi thành bang phát hiện thêm hàng trăm bệnh nhân trong số các lao động nước ngoài với thu nhập thấp.

Thị trường mở cửa


Thị trường giao sau tại Hoa Kỳ đã sụt giảm trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Hai khi các nhà đầu tư hướng tới một tuần bận rộn cho báo cáo thu nhập của các công ty, trong bối cảnh các dấu hiệu lây lan của coronavirus trên toàn cầu đã giảm bớt. Thị trường tiền tệ bắt đầu tuần mới với một chút nhộn nhịp và chứng khoán châu Á đang hướng đến một sự khởi đầu khá hỗn loạn khi đại dịch coronavirus có dấu hiệu lắng xuống ở một số điểm nóng quan trọng trên thế giới.

Đồng đô la và Trái phiếu Kho bạc đã ổn định khi Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết tiểu bang có thể đã vượt qua đỉnh điểm số ca tử vong do coronavirus gây ra. Dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 18 năm sau khi việc cắt giảm sản lượng được các nhà sản xuất hàng đầu đồng ý vào tuần trước dường như không cứu vớt được sự sụp đổ hủy diệt trong nhu cầu do Covid-19 gây ra.

Vào thứ Sáu, chứng khoán Mỹ đã công bố tuần tăng thứ hai liên tiếp trong khi Trái phiếu Kho bạc thì sụt giảm, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 2 điểm cơ bản. Trong khi đó, mùa báo cáo thu nhập sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn cụ thể về mức độ ảnh hưởng của đại dịch lên các doanh nghiệp. IBM, Infosys và China Mobile sẽ công bố báo cáo thu nhập vào thứ Hai, tiếp theo đó là Coca-Cola và Netflix.

Che giấu khoản lỗ 800 triệu đô la


Con trai của nhà sáng lập huyền thoại của Hin Leong Trading cho biết: “Trader giao dịch dầu mỏ Singapore đã giấu khoảng 800 triệu đô la thua lỗ trong giao dịch hợp đồng tương lai, cho thấy lỗ hổng tài chính của công ty lớn hơn nhiều so với sức tưởng tượng”. Sự sụp đổ của Hin Leong, một trong những lực lượng bí mật và lớn nhất trong thế giới trading dầu nhiên liệu, cho thấy ảnh hưởng sâu sắc từ việc giá dầu giảm mạnh trong năm nay do hậu quả từ cuộc chiến giá dầu giữa Nga – Ả Rập Saudi cũng như đại dịch coronavirus.

Lim Chee Meng, người con trai duy nhất của Lim Oon Kuin, cho biết công ty cũng đã bán một vài triệu thùng sản phẩm tinh chế mà họ sử dụng làm tài sản thế chấp để đảm bảo cho các khoản vay từ ngân hàng của mình. Kết quả là, công ty phải đối mặt với sự thiếu hụt đáng kể giữa lượng dầu dự trữ và hàng tồn kho cam kết với các ngân hàng của họ.

Sự cứu vãn từ tài khoản vãng lai


Một sự thay đổi lịch sử trong tài khoản vãng lai của Úc – từ lỗ hổng lâu năm sang nguồn sức mạnh – có thể chứng minh là vừa đủ để cứu vãn xếp hạng tín dụng hàng đầu của quốc gia khỏi một khoản thất thoát ngân sách. Úc đã ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai lần đầu tiên sau 44 năm trong quý II / 2019 và duy trì dương trong hai quý tiếp theo.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy nó vẫn gần với mức cân bằng và có thể giúp ngăn chặn việc hạ cấp xếp hạng khi S&P Global đã thừa nhận việc cắt giảm triển vọng xếp hạng tín dụng AAA của Úc trong tháng này. Tài khoản vãng lai trở lại thặng dư so với năm ngoái đóng vai trò là một chức năng tăng doanh thu tài nguyên và xu hướng tăng trong xuất khẩu dịch vụ sẽ giúp củng cố cán cân thương mại.

Điều cấm kỵ trong chính sách tiền tệ


Nền kinh tế thời kỳ coronavirus đang phá vỡ các kỷ lục trong việc đi vay của chính phủ và việc cho vay của ngân hàng trung ương. Chẳng mấy chốc, nõ cũng có thể đập tan những điều cấm kỵ cần phải có để tách biệt hai thứ đó ra. Chính phủ chi trả cho ngân sách bằng các khoản vay từ các ngân hàng trung ương của chính họ được gọi là tài trợ tiền tệ (monetary financing). Nhưng rủi ro lặp đi lặp lại trong lịch sử là điều đó sẽ khiến các chính trị gia vượt qua sự độc lập của ngân hàng trung ương, gây ra lạm phát khi họ vung tiền giống như tiền mặt miễn phí xung quanh nền kinh tế.

Sự chỉ trích nghiêm ngặt đối với việc tài trợ trực tiếp đã tăng lên, thậm chí thông qua một loạt các cuộc khủng hoảng khi các ngân hàng trung ương trên thực tế đã mua rất nhiều trái phiếu chính phủ. Họ chỉ đảm bảo thực hiện theo một cách vòng vo – là nắm giữ trái phiếu. Nhưng trong một đại dịch mà nó đặt ra những yêu cầu chưa từng có đối với ngân sách – và có thể làm suy giảm khả năng tài trợ của thị trường trái phiếu – thì một số chuyên gia tiền tệ cho rằng đây chính xác là thời điểm để phá vỡ tấm kính của kiểu chính sách này.

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$