Un operatore a lavoro. REUTERS/Lucas Jackson

Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Cuộc đua cải cách


Một cổ hai tròng (vừa chịu mối đe doạ về nền kinh tế suy thoái, vừa chứng kiến căng thẳng gia tăng với Hoa Kỳ), Trung Quốc đang tăng tốc nỗ lực đẩy mạnh giao dịch chứng khoán và mở cửa thị trường vốn.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã công bố một loạt các biện pháp bao gồm cách tiếp cận hợp lý mới đối với các đợt IPO (phát hành công khai lần đầu) để lên kế hoạch gia tăng mức giới hạn giá cho một số chứng khoán, cho phép một số ngân hàng lớn nhất của họ giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu (bond futures) và một loạt hợp đồng quyền chọn chỉ số chứng khoán mới (stock-index options).

Trong động thái mới nhất, vào thứ Sáu, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải cho biết họ sẽ “đại tu” lại chỉ số benchmark điểm chuẩn của mình. Chính phủ đang cố gắng chuyển nhiều tiền hơn cho doanh nghiệp tư nhân khi các quan chức tìm cách giảm thiểu tác động của đại dịch coronavirus đối với nền kinh tế của họ.

Đồng thời, mối lo ngại về sự phụ thuộc vào thị trường Hoa Kỳ để các công ty Trung Quốc huy động vốn, đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực công nghệ, đang khiến các sàn giao dịch trong nước càng trở nên hấp dẫn hơn, bao gồm cả Hồng Kông – nơi đang chứng kiến một làn sóng niêm yết thứ hai bởi các công ty đại lục.

Đợt bùng phát ở Bắc Kinh


Ngay khi Bắc Kinh có vẻ sẵn sàng để giành chiến thắng trước coronavirus, thì một người đàn ông 52 tuổi với các triệu chứng sốt và ớn lạnh lại cho thấy đại dịch có thể lăm le quay trở lại bất cứ lúc nào. Bệnh nhân đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào ngày 11/06. Thủ đô của Trung Quốc đã báo cáo trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên sau 55 ngày với hy vọng rằng những ngày tháng dãn cách xã hội, xét nghiệm và cách ly tỉ mỉ đã khiến mầm bệnh tuyệt chủng trong thành phố.

Bây giờ, trên khắp Bắc Kinh đã có hơn 200 người xét nghiệm dương tính; các trường học đã bị đóng cửa và hàng ngàn chuyến bay nội địa đã bị huỷ bỏ. Đợt tái bùng phát này đã đưa ra một cảnh báo mạnh mẽ cho các quốc gia dường như đã cắt đứt chuỗi lây nhiễm rằng: Khả năng không gây ra hoặc gây ra ít triệu chứng của coronavirus ở một tỷ lệ lớn cơ thể người đã cho phép nó lây lan âm thầm trong nhiều tuần – thậm chí nhiều tháng – tạo ra các ổ chứa virus có thể ẩn giấu cho đến khi ai đó trở nên đủ ốm yếu để đi xét nghiệm.

Nâng đỡ thị trường


Chứng khoán châu Á đã sẵn sàng để phục hồi vào lúc mở cửa sau khi cổ phiếu công nghệ đã nâng đỡ cho mức điểm chuẩn của Hoa Kỳ vì các nhà đầu tư đặt cược rằng các công ty sẽ cải thiện tốt hơn so với sự phục hồi không ổn định của nền kinh tế. Thị trường giao sau tại Nhật Bản, Úc và Hồng Kông cũng đi lên.

Chỉ số Nasdaq 100 đã tăng hơn 1% và chỉ số Nasdaq Composite đã đạt mức tăng trong chuỗi ngày thứ 7 liên tiếp – mức tăng dài nhất trong năm. Chỉ số S&P 500 sụt giảm với một số ngành bị chịu áp lực khi các nhà đầu tư cân nhắc tác động kinh tế của đợt bùng phát virus ở một số bang của Hoa Kỳ. Đồng đô la suy yếu và Trái phiếu Kho bạc giảm xuống; trong khi vàng lại test tại mức đỉnh trong 7 năm. Dầu thô đã ổn định trên $40/thùng ở phiên New York.

Đóng băng Visa


Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết Tổng thống Donald Trump có kế hoạch ký một lệnh tạm thời vào thứ Hai ngừng truy cập vào một số Visa định cư theo diện việc làm. Lệnh sẽ cho đóng băng một loạt các chủ Visa, bao gồm cả những người làm việc với kiến thức chuyên môn cao và công việc tạm thời trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, lâm nghiệp và nhiều ngành công nghiệp khác.

Động thái này sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người đang tìm cách làm việc tại Mỹ. Ngành công nghiệp công nghệ đã phụ thuộc vào một số lượng Visa này để thuê các nhân tài ngoại quốc về làm việc, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học – kỹ thuật, nhưng các nhà phê bình cho rằng một số công ty đã lạm dụng chương trình này để thuyên chuyển các nhân công Mỹ.

Việc phát hành thẻ xanh mới cũng sẽ bị tạm dừng cho đến cuối năm nay. Ông Trump nói: “Tôi nghĩ rằng điều này sẽ khiến rất nhiều người cảm thấy hạnh phúc. Và đó là lẽ thường tình.” Hoa Kỳ phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp 13,3% sau khi các doanh nghiệp đóng cửa hoặc cắt giảm nhân sự để đối phó với đại dịch coronavirus. Lệnh của ngài tổng thống sẽ không ảnh hưởng đến một số nhân công nhất định – những người đã định cư tại Hoa Kỳ.

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$