Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Sự phục hồi chậm chạp


Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã hạ cấp triển vọng của họ đối với nền kinh tế thế giới khi bị tàn phá bởi coronavirus, dự báo một cuộc suy thoái sâu hơn đáng kể và phục hồi chậm hơn so với dự đoán chỉ 2 tháng trước. Hôm thứ Tư, Quỹ cho biết họ dự kiến tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ giảm 4,9% trong năm nay, nhiều hơn mức dự đoán 3% vào tháng 4.

Năm 2021, tốc độ tăng trưởng sẽ giảm từ 5,8% xuống còn 5,4%. Đã cảnh báo về sự sụt giảm lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, IMF cho thấy sự bi quan ngày càng gia tăng, được phản ánh trong cú sốc cung lớn hơn dự đoán trong suốt thời kỳ phong toả trước đó, cộng với sự tấn công từ cầu giảm mạnh do dãn cách xã hội và các biện pháp an toàn khác.

IMF nói rằng: “Đối với các quốc gia đang phải vật lộn để kiểm soát sự lây lan của virus thì việc phong toả lâu hơn cũng sẽ gây thiệt hại cho tăng trưởng.” Nhưng thiệt hại sẽ lên tới bao nhiêu? Theo chuyên gia kinh tế cấp cao tại IMF – bà Gita Gopinath – thì có thể là 12,5 nghìn tỷ đô la. Bà nói suy thoái hiện nay tương đương với việc mất khoảng 10% sản lượng kinh tế toàn cầu trong những năm 1930.

Thị trường bị nhấn chìm


Một tư thế ‘risk-off’ có vẻ sẽ len lỏi vào phiên Á hôm nay khi các nhà đầu tư lo ngại rằng sự gia tăng trong các trường hợp nhiễm coronavirus ở nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ sẽ cản trở sự phục hồi kinh tế của quốc gia. Thị trường giao sau tại Nhật Bản và Úc đều đi xuống sau khi chỉ số S&P 500 giảm 2,6%, còn Trái phiếu Kho bạc thì tăng giá cùng với đồng đô la.

Dữ liệu cho thấy Florida và California đã lập kỷ lục trong các ca nhiễm virus mới hàng ngày, trong khi Houston cho biết số giường bệnh được chăm sóc đặc biệt của họ đang hoạt động với công suất 97%. Cổ phiếu của công ty du lịch và các công ty khác từng tăng lên trong bối cảnh lạc quan khi nền kinh tế mở cửa trở lại, nay đã đi xuống vì New York, New Jersey và Connecticut yêu cầu du khách từ các điểm nóng có virus phải tự cách ly.

Người tiêu dùng thận trọng


Jane Fraser, Chủ tịch Citigroup cho biết bà cảm thấy lo lắng về những dấu hiệu mà ngân hàng đang chứng kiến trong hành vi của người tiêu dùng ở châu Á vì nó có thể tạo áp lực cho sự phục hồi kinh tế tiềm năng ở Hoa Kỳ trông sẽ như thế nào. Fraser, người cũng đã lãnh đạo bộ phận tiêu dùng toàn cầu của công ty, cho biết trong những tháng gần đây, các cá nhân vẫn thận trọng về chi tiêu, mặc dù thực tế là một số khu vực ở châu Á không bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus.

Hôm thứ Tư, tại một buổi phỏng vấn với Bloomberg Invest, bà Fraser cho hay: “Người tiêu dùng ở châu Á vẫn chưa sử dụng hết năng suất của mình và tôi nghĩ rằng, đó là một mối bận tâm của chúng tôi.” Ngân hàng có hơn 16 triệu thẻ tín dụng ở châu Á, hoạt động nhượng quyền khách hàng tại 17 thị trường và hoạt động kinh doanh quản lý tài sản trong khu vực phục vụ hơn 400.000 người tiêu dùng. Citigroup, với hơn 13.000 nhân viên tại New York, có kế hoạch bắt đầu tăng tốc việc quay trở lại văn phòng vào tháng tới.

Rủi ro từ các chuyến bay


Nghe có vẻ thật phi logic, nhưng những người nhiễm coronavirus đã được phép lên máy bay và đi du lịch đến Hồng Kông trong những ngày gần đây. Điều này càng làm rõ thách thức trong khâu kiểm soát đại dịch, trong khi các chính phủ lại đang tìm cách mở cửa lại biên giới theo con đường an toàn nhất. Cơ quan Y tế Hồng Kông cho biết, hôm Chủ nhật, một hành khách bị nhiễm bệnh đã bay từ Manila trên chuyến bay của Cathay Pacific và một hành khách khác trên chuyến bay của Cathay Dragon từ Kuala Lumpur – cả hai đều được chẩn đoán là mắc Covid-19 trước khi họ đi du lịch.

Cơ quan Y tế Hồng Kông cũng cho hay rằng 45 hành khách trên các chuyến bay của Emirates từ Dubai vào cuối tuần qua đã được xác nhận là có khả năng nhiễm virus. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, đại diện cho gần 300 hãng hàng không, khuyến nghị các bước như kiểm tra nhiệt độ và đeo khẩu trang để bảo vệ hành khách và phi hành đoàn khỏi bị lây nhiễm, nhưng các trường hợp ở Hồng Kông đã cho thấy các hành khách bị nhiễm virus đã bỏ qua các yêu cầu mang tính tự nguyên, và có rất ít hãng hàng không có thể làm được các bước đó.

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$