Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Ông Trump ký thông qua dự luật


Tổng thống Donald Trump đã ký một dự luật thành luật chính thức – thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với những người biểu tình ở Hồng Kông – một động thái sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ với Trung Quốc và Tổng thống Mỹ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đẩy lùi cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.

Luật này sẽ yêu cầu đánh giá hàng năm về tình trạng giao thương đặc biệt của Hồng Kông theo luật của Mỹ và các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ quan chức nào được coi là chịu trách nhiệm vi phạm nhân quyền hoặc làm suy yếu quyền tự trị của thành phố. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi ông Trump đừng thông qua dự luật bằng cách cảnh báo rằng họ “sẽ có biện pháp đối phó mạnh” với người Mỹ. Luật mới của Hoa Kỳ được ban hành ngay khi Washington và Bắc Kinh vừa có dấu hiệu sẽ hoàn tất cái mà Nhà Trắng gọi là thỏa thuận “giai đoạn 1” để giảm bớt cuộc chiến thương mại.

Mất hứng thú


Các nhà đầu tư đang mất hứng thú với chứng khoán đại lục. Ngân hàng cho vay thuộc sở hữu nhà nước – Postal Savings Bank of China – đang tìm cách huy động khoảng 28,4 tỷ nhân dân tệ (4 tỷ USD) trong đợt chào bán cổ phần lớn nhất trong nước kể từ năm 2015. Sau một loạt các đợt IPO nhạt nhòa, thì bối cảnh hoạt động giao dịch sụt giảm đều đặn trong các tài khoản chứng khoán mới đã báo hiệu thấy sự thiếu hứng khởi trong thị trường Trung Quốc.

Đợt phát hành cổ phiếu của một trong những ngân hàng cho vay thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc – Postal Bank có khả năng sẽ là đợt niêm yết thứ tư lớn nhất thế giới trong năm nay sau khi Alibaba chào bán 11 tỷ đô la cổ phiếu trong tháng này, Uber chào bán 8,1 tỷ đô la vào tháng 5 và Budweiser chào bán vào tháng 9.

Biến động dữ dội


Mọi người đều lo ngại rằng Hồng Kông đã trở thành một nơi sản sinh ra sự biến động dữ dội sau khi cổ phiếu thứ ba đột nhiên mất đi phần lớn giá trị của nó trong một tuần. Cổ phiếu của China First Capital Group, một công ty đầu tư tập trung vào các dịch vụ tài chính và giáo dục, đã giảm tới 78% vào hôm qua trước khi giao dịch được hoãn lại. Tuần trước, cổ phiếu của ArtGo Holdings đã sụt giảm 98% sau khi MSCI không thêm cổ phiếu này vào các chỉ số điểm chuẩn của nó như kế hoạch do những lo ngại về khả năng đầu tư.

Cùng ngày hôm đó, cổ phiếu của một nhà sản xuất đồ nội thất Trung Quốc đã giảm tới 91% sau khi một nhà bán khống đặt nghi vấn về hoạt động kế toán của công ty. Mặc dù sự sụt giảm đột ngột trong giá cổ phiếu tại Hồng Kông không còn quá xa lạ, nhưng làn sóng sụt giảm mới lại một lần nữa đặt sự chú ý vào hoạt động quản trị doanh nghiệp của các công ty niêm yết tại Hồng Kông.

Thị trường tăng trưởng


Thị trường giao sau tại Mỹ trượt dốc và đồng yên tăng cao hơn sau khi Tổng thống Donald Trump ký thông qua một dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông. Đồng nhân dân tệ sụt giảm. Thị trường giao sau ở Nhật giảm mức tăng như ở Sydney. Trước đó, chỉ số S&P 500 đã đạt mức kỷ lục mới và lợi suất Trái phiếu Kho bạc thời hạn 10 năm đã tăng sau khi dữ liệu về tổng sản phẩm quốc nội Hoa Kỳ và báo cáo về tỷ lệ thất nghiệp đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích. Đồng bảng Anh tăng sau một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy cuộc bầu cử vào tháng 12 của Vương quốc Anh có thể sẽ giúp Đảng Bảo thủ chiếm được số đông.

Cuộc chiến của ban quản trị


Một cuộc cãi vã giữa một nhà quản lý bất động sản Úc và một đối thủ đến từ Singapore – cũng là nhà đầu tư lớn nhất của họ dự kiến sẽ diễn ra rất nảy lửa khi các cổ động gặp nhau tại Brisbane vào hôm nay. Tập đoàn bất động sản Cromwell của Úc sẽ điều chỉnh lại đội hình của hội đồng quản trị tại cuộc họp thường niên và kêu gọi các cổ đông bỏ phiếu chống lại của bầu cử của Gary Weiss – người được ARA Asset Management Ltd. của Singapore chống lưng. Việc đề cử được đưa ra khi ARA theo đuổi chiến dịch thay đổi chiến lược kinh doanh của Cromwell và tăng giá trị cho cổ phiếu của công ty.

Nhưng Cromwell cho rằng ARA chỉ đang cố gắng kiểm soát mà không hề chi trả cho những đặc quyền được hưởng, với tư tưởng niêm yết trong tương lai. Hơn nữa, Cromwell còn nói rằng Weiss không được ủng hộ vì anh ta còn đang ngồi trong hội đồng quản trị của các công ty bao gồm Straits Trading Co. – công ty nắm giữ cổ phần của ARA. Về phần mình, ARA cho biết Weiss không hề dính líu vào bất kỳ giao dịch thương mại hoặc hành động quản lý nào để dẫn đến xung đột cả!

Nguồn: bloomberg