Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Cập nhật tình hình virus


Theo dữ liệu được biên soạn bởi Đại học Johns Hopkins thì số ca nhiễm coronavirus tại Hoa Kỳ đã vượt quá 1 triệu trường hợp. Thành phố New York đã báo cáo sự sụt giảm trong số ca nhập viện vì coronavirus mới, trong khi Thống đốc bang – ông Andrew Cuomo lại đưa ra các tiêu chí cần thiết cho một số khu vực ngoại ô để mở cửa trở lại. Singapore đang nhân rộng các cơ sở y tế khi số ca nhiễm virus lên tới gần 15.000 trường hợp, khiến quốc gia này trở thành nước bị nhiễm bệnh nặng nhất ở châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Pháp có kế hoạch bắt đầu mở lại các cửa hàng vào ngày 11/05, trong khi Tây Ban Nha thì đang chuẩn bị cho một cuộc sống “bình thường mới” vì quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của châu Âu đã loại bỏ các hạn chế trong 8 tuần tới. Số ca nhiễm mới tại Đức lần đầu tiên giảm xuống dưới 1.000 trường hợp trong hơn 5 năm. Trong một diễn biến khác, các nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc cho biết virus sẽ không thể bị diệt trừ, khiến nhiều người càng tin rằng mầm bệnh có thể sẽ quay trở lại trong nhiều đợt sóng nữa.

Thị trường hỗn loạn


Chứng khoán châu Á đã sẵn sàng cho một khởi đầu hỗn loạn vào thứ Tư sau phiên giao dịch đầy biến động tại Hoa Kỳ chứng kiến cổ phiếu trượt dốc và Trái phiếu Kho bạc leo cao trong bối cảnh người tiêu dùng mất niềm tin cũng như nhiều công ty hạ thấp dự báo về lợi nhuận của mình hơn. Đồng đô la suy yếu. Thị trường giao sau tại Hồng Kông sụt giảm, trong khi tại Úc thì tăng, còn Nhật Bản thì đóng cửa cho một kỳ nghỉ.

Chỉ số Nasdaq Composite đã tăng trong 2 ngày liên tiếp, nhưng bị kéo trì xuống bởi cổ phiếu của Facebook, Amazon.com và Netflix khi dữ liệu cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ trong tháng 4 giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014. Trong khi đó, thị trường dầu mỏ của Hoa Kỳ lại sôi sục khi các nhà đầu tư bảo lãnh cho các hợp đồng ngắn hạn vì sợ giá âm.

Singapore bị nhấn chìm


Tất cả 3 ngân hàng của Singapore dự kiến sẽ chứng kiến lợi nhuận sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2016 khi họ dự trữ tiền mặt cho những khoản nợ xấu tăng đột biến, xuất phát từ sự suy thoái kinh tế do coronavirus. Lợi nhuận ròng của mỗi ngân hàng cho vay có thể giảm từ 21% đến 28% trong 3 tháng kết thúc vào ngày 31/03 so với cùng kỳ năm trước.

DBS Group Holdings Ltd., ngân hàng lớn nhất quốc gia, có thể có mức sụt giảm lợi nhuận cao nhất khi bắt đầu công bố báo cáo thu nhập vào thứ Năm; trong khi Oversea-Chinese Banking Corp. (OCBC) được dự báo sẽ báo cáo sự sụt giảm bé nhất. Nỗi đau cho những ngân hàng cho vay ở Singapore sẽ rất dai dẳng khi thành phố phải trải qua sự sụt giảm kinh tế mạnh mẽ trong năm nay vì đại dịch đã làm tê liệt sản xuất, du lịch và các dịch vụ khác.

Các ngân hàng cũng đang phải đối mặt với sự sụt giảm lãi suất và tăng trưởng cho vay chậm lại. Đồng thời, sự sụp đổ của giá dầu cũng có thể khiến các công ty địa phương phục vụ cho ngành năng lượng bị vỡ nợ. OCBC và United Overseas Bank Ltd. sẽ công bố báo cáo thu nhập vào tuần tới.

Cuộc trò chuyện gây tranh cãi


Căng thẳng đang gia tăng giữa Úc và Trung Quốc sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch coronavirus, làm hoang mang các doanh nghiệp trong nền kinh tế phát triển phụ thuộc vào Trung Quốc nhất thế giới. Ngay cả khi Úc đã chuẩn bị cho cuộc suy thoái đầu tiên sau gần ba thập kỷ, thì Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne vẫn cho biết một tòa án độc lập có quyền hạn tương tự như các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc nên được phép tiến vào Vũ Hán, nơi dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên vào cuối năm ngoái.

Bà cũng kêu gọi một cuộc xem xét độc lập về cách Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới xử lý trong các giai đoạn ban đầu của đại dịch. Úc cũng đã kêu gọi chấm dứt việc bán động vật hoang dã tại cái gọi là chợ ẩm ướt, một trong những nơi đầu tiên ở Vũ Hán phát hiện ra virus. Động thái này xảy ra cùng với một rủi ro: Trung Quốc vẫn là điểm xuất khẩu lớn nhất của Úc, với doanh thu từ quặng sắt, than đá và thực phẩm là trung tâm của mối quan hệ thương mại trị giá 213 tỷ đô la Úc của họ.

Bẫy cổ tức


Khi cổ tức bị cắt giảm trên toàn thế giới, thì khoản chi trả trị giá 42 tỷ đô la được hứa hẹn bởi các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đã có một hậu vệ đầy quyền lực đứng đằng sau – Đảng Cộng sản. Ngân hàng Công thương Trung Quốc và 3 ngân hàng lớn nhất đang chi trả hơn 30% lợi nhuận năm 2019 cho các cổ đông, hàm ý tỷ lệ cổ tức trung bình là hơn 6%. Con số này gần gấp đôi những gì mà các đối thủ cạnh tranh của họ chi trả ở Mỹ.

Nhưng với việc các ngân hàng phải đối mặt với hàng nghìn tỷ nhân dân tệ bị mất tín dụng từ sự sụp đổ của coronavirus, thì đã có cuộc tranh luận về việc liệu các ngân hàng cho vay lớn của Trung Quốc có nên duy trì các khoản chi trả để giữ cho các nhà đầu tư, đặc biệt là chủ sở hữu chính phủ của họ, cảm thấy hài lòng với chi phí sức mạnh vốn đang ngày càng yếu đi của họ hay không. Trong khi đó, các ngân hàng ở Hoa Kỳ và Đan Mạch đã loại bỏ cổ tức để đáp ứng nhu cầu từ các nhà quản lý, còn các khoản chi trả ở Thụy Sĩ và Úc bị ngăn chặn khi các cơ quan giám sát khuyến khích các ngân hàng cho vay nên bảo toàn vốn của mình.

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$