Chúng ta đều biết các trader huyền thoại có khả năng kiếm được tiền 1 cách nhất quán trên thị trường, và khả năng kiếm được siêu lợi nhuận gấp nhiều lần so với các quỹ đầu tư. Nhưng có 1 điểm chung giữa các traderhuyền thoại đã từng tồn tại trên thị trường, đó là họ đều khởi đầu bằng 1 niềm đam mê, thích thú vô hạn với việc trading.


Trader huyền thoại – Nicolas Darvas


Cái tên Nicolas Darvas và phương pháp lý thuyết chiếc Hộp Darvas – Darvas Box – đã đi vào lịch sử của thị trường tài chính vì nó đã giúp một anh chàng vũ công kiêm nhà đầu tư chứng khoán kiếm được 2 triệu usd trong những năm 50 của thế kỷ 20.


Nicolas Darvas sinh năm 1920 tại Hungary và mất năm 1977 Pháp. Nghề nghiệp chính của ông Darvas là … vũ công, tức là dancer, chứ không phải là dân đầu tư tài chính chuyên nghiệp. Ông thường đi lưu diễn khắp nơi trên thế giới, chủ yếu là Châu Âu và Mỹ. Nghề phụ của Darvas mới là ….. đầu tư chứng khoán, và ông rất đam mê cả 2 nghề.Nicolas Darvas đi vào lịch sử trading vì đã biến số tiền ban đầu là 10.000 usd trở thành 2.000.000 usd, tức là tăng 200 lần hay chỉ trong 18 tháng, từ 1957 đến 1959.Trong 1 lần đi lưu diễn, ông được trả cát xê bằng 1 số cổ phiếu Canada. 1 thời gian ngắn sau giá cổ phiếu đó tăng mạnh, khiến khoản tiền cát xê của ông ban đầu tăng gấp vài lần. Darvas mới bén duyên với giao dịch chứng khoán từ đó.


Ông mày mò nghiên cứu cách giao dịch theo tin tức, theo phân tích cơ bản nhưng đều thất bại. Cuối cùng, ông phát minh ra phương pháp chiếc hộp Darvas, và nhờ nó kiếm được 2 triệu đô la. Niềm đam mê với giao dịch ban đầu của ông chính là thứ truyền động lực cho ông tìm ra phương pháp giao dịch này.

Trader huyền thoại – Jesse Livermore


Câu chuyện của Jesse Livermore là câu chuyện của 1 cậu bé bỏ nhà đi năm 14 tuổi rồi làm công việc chạy vặt cho một công ty chứng khoán. Với những ghi chép về giá cả trong quyển sổ nhỏ của mình, Jesse Livermore đã bắt đầu đầu cơ chứng khoán và chiến thắng, ngay cả khi nhà cái của ông là các công ty chứng khoán chui. Đến năm 20 tuổi, ông kiếm được nhiều tiền đến nỗi đã bị các công ty chứng khoán chui cấm cửa. 22 tuổi, ông khăn gói lên Wall Street lập nghiệp và lừng danh thiên hạ về sau. Cuộc đời ông kết thúc vào năm 1940 khi ông tự sát.


Jesse Livermore 14 tuổi làm công việc người viết bảng – viết những giá đóng, giá mở của cổ phiếu sau khi nghe được báo giá từ môi giới hoặc từ máy báo. Chính tại văn phòng chứng khoán nhỏ này mà Livermore học được các quy tắc bất biến của chuyển động giá. Và đam mê giao dịch của ông đã nhen nhóm từ đó.Trader huyền thoại – Kết luận


Còn nhiều câu chuyện về con đường đến với trading của nhiều traderhuyền thoại nữa. Anh em thử tìm mà xem. Nhưng đảm bảo với anh em, dù câu chuyện của họ có thế nào, chắc chắn sẽ có 1 niềm đam mê vô hạn với trading trong họ. Họ trade vì họ thích, chứ không phải vì họ muốn kiếm tiền.