Thị trường rất điên loạn và thường xuyên điên loạn, do đó 1 cách tốt để kiếm lợi nhuận đó là tránh được những đợt điên loạn đó. Chỉ cần tránh được những đợt điên loạn của thị trường là anh em đã tránh được những thua lỗ không đáng có. Và kiếm được lợi nhuận từ các chuyển động dễ đoán hơn.


Thị trường điên loạn – Các kịch bản không ngờ đến


Làm 1 trader giỏi không chỉ là biết lên kế hoạch, mà còn phải biết phản ứng với các kịch bản không ngờ đến.


Mark Minervini, phù thuỷ thị trường, đã nói rằng:

” Vai trò quan trọng của 1 kế hoạch dự phòng là nó cho bạn khả năng đưa ra những quyết định tốt ngay cả khi bạn đang trong 1 đám cháy – và khi đó là bạn cần nó nhiều nhất. Kế hoạch dự phòng cho phép bạn có 1 chiến lược tâm lý cũng tốt như là chiến lược giao dịch của bạn vậy.”

Nghiên cứu hành động giá, mô hình nến, hay mô hình biểu đồ chỉ có thể giúp cho anh em trong trường hợp giá đi đúng theo kế hoạch, và thực tế ra giá sẽ đi khác với phân tích trong phần lớn các trường hợp. Khi lợi nhuận mở của anh em đang bị rút cạn, hay thua lỗ đang gần kề, việc cần làm là phải quyết định nhanh, và quyết định đúng.


Để quen được với các thị trường điên loạn, trước tiên là hãy kỳ vọng chúng.

Để ý khi đặt lệnh, thời điểm đó có phải trước khi tin mạnh được tung ra không, cái tin đó có thể khiến giá chạy như thế nào, nên giao dịch ra sao, … tất cả đều có thể tìm được thông qua các bài phân tích của các diễn đàn Forex lớn. Còn nếu anh em không thích giao dịch các thời điểm này, có thể chọn đứng ngoài cho an toàn.

Còn nếu đã chọn giao dịch chúng, hãy vạch ra các kịch bản.

Đúng hơn, trước khi đặt bất kỳ lệnh nào, anh em cũng phải vạch ra các kịch bản. Hãy sử dụng trí tưởng tượng của anh em tốt nhất có thể. Tưởng tượng ra các kịch bản chuyển động của giá, và cách phản ứng của anh em trong mỗi trường hợp. Lẽ dĩ nhiên ta không thể vạch ra tất cả các kịch bản và kỳ vọng giá sẽ đi theo đúng 1 trong số đó được, nhưng sẽ chẳng hại gì nếu cố hết sức để làm điều đó.


John R. Boy, 1 chiến lược gia quân đội, phi công Mỹ, khuyến nghị áp dụng tư duy của quân đội bằng công thức OODA (observation, orientation, decision, action – quan sát, định hướng, quyết định, hành động). Có thể áp dụng việc này trong trading

Thị trường điên loạn – Sử dụng các chỉ báo biến động

 


Các chỉ báo cho thấy độ biến động của thị trường sẽ cho anh em biết rất rõ thị trường khi nào đang điên loạn, khi nào không. Vài cái tên đáng tin cậy là RSI, Bollinger Bands.

Khi RSI vượt lên mức 50 hoặc chạm mức 70, ta biết rằng thị trường đang có sức mạnh và độ biến động cao. Lúc này nên áp dụng các chiến lược breakout và tránh chiến lược pull back (hồi quy)


Khi Bollinger Bands mở rộng hết cỡ sau 1 đoạn co thắt, tức thị trường đang chuyển động mạnh. Có thể tránh giao dịch những thời điểm này để tránh đỉnh đáy.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$