Phân kỳ là một trong những cách thức giao dịch phổ biến được nhiều trader sử dụng trong phân tích kỹ thuật và giao dịch. Trên GGTRADE cũng có rất nhiều bài viết về Phân kỳ với nhiều cách sử dụng và giao dịch khác nhau. Để nhận biết tín hiệu Phân kỳ không phải là việc quá khó khăn nhưng cách sử dụng tín hiệu đó như thế nào trong giao dịch lại là vấn đề khác.

Có rất nhiều tín hiệu Phân kỳ không chính xác và đôi lúc nó khiến bạn lúng túng. Nguyên do có thể đó là vì bạn chưa thực sự nắm được cách tận dụng tín hiệu Phân kỳ trong giao dịch đúng cách. Trong bài viết này chúng ta sẽ nói kỹ hơn về cách thức các tín hiệu Phân kỳ hoạt động trên thị trường như thế nào nhé.

Tín hiệu phân kỳ chỉ là một dấu hiệu, không phải tín hiệu vào lệnh


Điều đầu tiên chúng ta cần hiểu là sự phân kỳ độc lập thường là một tín hiệu giao dịch rất yếu.

Các chỉ báo dao động như MACD, RSI hoặc Stochastic là những chỉ báo phổ biến được sử dụng để đánh giá sự phân kỳ, động lượng của giá. Chúng cung cấp những tín hiệu tiềm năng về một xu hướng đang dần cạn kiệt.


Về cơ bản, thị trường tạo đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn, trong khi các chỉ báo dao động lại cho tín hiệu ngược lại. Tuy nhiên nếu các bạn sử dụng tín hiệu này một cách độc lập thì nó lại là tín hiệu khá rủi ro. Như biểu đồ bên dưới:


Như bạn có thể thấy, giá tạo đỉnh cao hơn trong khi RSI tạo đỉnh thấp hơn. Đây là một tín hiệu phân kỳ đơn lẻ, và như bạn thấy, thay vì nó đảo ngược sau tín hiệu này thì nó lại tăng mạnh sau đó. Đó chính là rủi ro khi chúng ta sử dụng phân kỳ một cách động lập. Nếu bạn đặt lệnh bán tại bất kì vùng khoanh tròn màu đen nào, bạn đều có khả năng cao sẽ thua lỗ.

Biến phân kỳ trở thành một công cụ mang tính thực chiến


Nhiều người sẽ nói rằng cách giao dịch với phân kỳ hiệu quả. Là kết hợp nó với các dấu hiệu kỹ thuật khác. Và có khả năng cung cấp nhiều thiết lập giao dịch chất lượng cao hơn. Ví dụ như sự phân kỳ trong các vùng quá mua/quá bán. Hoặc chờ tín hiệu giao cắt của các đường trung bình trên chỉ báo dao động như MACD hoặc Stochastic. Hoặc trader cũng có thể sử dụng chỉ báo dao động để xác nhận thêm.Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cho dù bạn sử dụng bao nhiêu chỉ báo để xác nhận. Thì bạn phải hiểu thực tế các chỉ báo kỹ thuật hầu như đều là chỉ báo trễ. Tức là có những lúc tín hiệu của nó đi sau giá. Nên nắm được tín hiệu hành động giá sẽ là một lợi thế.Ví dụ như bạn có thể nắm những hành động giá cơ bản như các mô hình nến, mô hình giá, các ngưỡng hỗ trợ kháng cự. Và những hình động giá khác để kết hợp với tín hiệu phân kỳ. Hãy xem ví dụ bên dưới:M15

H1

H4


Trong ví dụ trên, ta có tín hiệu phân kỳ hợp lệ và rõ ràng trên RSI. Nhưng chúng ta sử dụng thêm tín hiệu xác nhận hành động giá với mô hình nến pinbar xuất hiện tại ngưỡng hỗ trợ bên dưới. Và tại đây sau khi xuất hiện tín hiệu phân kỳ, giá đã đảo chiều mạnh mẽ.

Như vậy rõ ràng. Để phát hiện tín hiệu phân kỳ không phải là việc khó, mà phần khó nằm ở thời điểm tham gia thị trường, tham gia ở những tín hiệu phân kỳ chất lượng. Như ở ví dụ trên cũng là một cách hữu dụng để giao dịch phân kỳ. Đây cũng là cách thức mà nhiều trader lựa chọn vì tín hiệu kịp thời của hành động giá.

Những tín hiệu phân kỳ xuất hiện tại những ngưỡng hỗ trợ kháng cự quan trọng. Kèm thêm tín hiệu hành động giá thường đó là những sự phân kỳgiá trị, đáng để chúng ta cân nhắc giao dịch.

Rõ ràng nếu chúng ta sử dụng tín hiệu phân kỳ một cách riêng rẽ. Thì hiệu quả giao dịch của bạn không những không cao, thậm chí là tệ đi. Và đó tuyệt đối không phải vì phân kỳ không hữu dụng, mà là vì nó nằm ở cách bạn sử dụng tín hiệu phân kỳ đó sai cách mà thôi.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách dùng tín hiệu phân kỳtrong giao dịch nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$