Giao dịch khi giá phá vỡ trendline là một trong những chiến lược giao dịch được nhiều trader sử dụng. Tuy nhiên, có một vấn đề rất phổ biến mà hầu hết trader chưa khắc phục được đó là những trường hợp giá phá vỡ giả đường trendline.

Điều này xảy ra khá thường xuyên, bởi vì cú phá vỡ trendline đó có thể chỉ là một cú hồi sâu của thị trường trước khi quay trở về trend chính. Để có thể hạn chế điều này thì cách thức chúng ta vẽ trendline sẽ giúp ích cho chúng ta trong những trường hợp này. Các bạn xem hình bên dưới:


Trong biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy một cú phá vỡ đường xu hướngtăng. Nếu bạn thực hiện bán ở cú phá vỡ này, thì bạn đã có lợi nhuận, bởi vì giá không quay ngược trở lại xu hướng ngay sau đó.

Ở biểu đồ trên, sau khi vẽ đường xu hướng, bạn có thể nhận thấy, có tới 2 lần giá phá vỡ giả đường xu hướng. Ở lần phá vỡ thứ nhất, một đỉnh thấp hơn được hình thành như là một dấu hiệu cho thấy một đợt giá điều chỉnh sắp xuất hiện. Tuy nhiên, ở trong cú phá vỡ giả lần 2, giá giảm xuống phá vỡ trendline, nhưng sau đó giá quay ngược trở lại và tăng cao hơn đỉnh trước đó.

Vậy làm thế nào để chúng ta tránh được những cú phá vỡ giả trên trendline?

Sử dụng phân kỳ ẩn để đánh giá chất lượng cú breakout


Sử dụng phân kỳ là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để tránh các cú phá vỡ giả. Bằng cách sử dụng phương pháp này, một nhà giao dịch chỉ có thể tìm kiếm được những cú breakout chất lượng hơn.

Một phân kỳ ẩn (hoặc phân kỳ ngược) có thể hơi phức tạp so với phân kỳthông thường. Nhưng nó thực sự khá đơn giản.

  • Phân kỳ ẩn giảm giá xảy ra khi giá tạo đỉnh thấp hơn trong khi chỉ báo dao động như MACD hoặc Stochatics hoặc RSI tạo đỉnh cao hơn.
  • Phân kỳ ẩn tăng giá xảy ra khi giá táo đáy cao hơn nhưng các chỉ báo dao động như MACD hoặc Stochatics hoặc RSI lại tạo đáy thấp hơn.

Khi áp dụng cho các đường xu hướng. Các nhà giao dịch chỉ cần tìm kiếm tín hiệu phân kỳ như thế này xảy ra.

Vì vậy, với đường xu hướng tăng, chúng ta sẽ tìm kiếm các tín hiệu để mở vị thế bán được xác nhận bởi sự phá vỡ đường xu hướng và cú hồi về được xác nhận thêm bởi tín hiệu phân kỳ ẩn giảm giá.

Với đường xu hướng giảm , chúng ta sẽ tìm kiếm các tín hiệu để mở vị thế mua được xác nhận bởi sự phá vỡ đường xu hướng và cú hồi về được xác nhận thêm bởi tín hiệu phân kỳ ẩn tăng giá.

Điểm dừng lỗ trong cả hai trường hợp có thể đặt theo đỉnh hoặc đáy trước đó.C
Nhìn biểu đồ minh họa bên dưới:

Thời điểm nào thì ta bắt đầu giao dịch?


Khi đã có được những điều kiện mà chúng ta cần thì việc tiếp theo chúng ta cần làm đó là tìm điểm vào lệnh, điểm thoát lệnh.

Các giao dịch có thể được vào mở mức tương đối thấp đối với trendline tăng bị phá vỡ. Thì vị thế bán được mở khi giá phá vỡ đáy trước đó hoặc vào lệnh ở mức giá tương đối cao đối với trendline giảm phá vỡ. Vị thế mua được mở khi giá phá vỡ đỉnh trước đó. Các điểm dừng lỗ được đặt ở đỉnh thấp hơn (đối với vị thế bán) hoặc ở đáy cao hơn (đối với vị thế mua). Các bạn xem hình bên dưới:


Bạn có thể đạt mục tiêu lợi nhuận gấp 2 lần rủi ro mà bạn chấp nhận. Hoặc đặt ở ngưỡng kháng cự hỗ trợ mạnh gần nhất.

Liệu cách thức này có luôn luôn hiệu quả?


Không có cách thức nào hoạt động hiệu quả mãi được. Vì đay là bản chất của thị trường. Đây là một cách thức giúp bạn có thể lọc ra được. Những cú breakout chất lượng hơn nhung nó vẫn có xác suất nhất định. Nếu giao dịch của bạn dừng lỗ thì có nghĩa là thiết lập của bạn đã bị vô hiệu.

Trong một số trường hợp. Bạn sẽ tìm thấy sự phân kỳ xảy ra ngay cả trước khi giá phá vỡ đường xu hướng. Hoặc cũng có thể xuất hiện hai đỉnh hai đáy tương ứng với tín hiệu phân kỳ.

Ví dụ giao dịch


Biểu đồ bên dưới cho thấy một thiết lập bán được hình thành. Với mô hình hai đỉnh được hình thành tương ứng. Với đường phân kỳ ẩn nằm ngang sau khi giá phá vỡ trendline.


Ở biểu đồ trên, cho thấy một thiết lập mua được hình thành. Lưu ý thiết lập này hơi khác so với cách phân kỳ được hình thành. Trong ví dụ trên nhưng nó vẫn được tính là một tín hiệu phân kỳ.

Hi vọng bài viết hữu ích với mọi người!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$