Vào trưa mai giờ Hà Nội, Ngân hàng Anh sẽ công bố kết quả họp chính sách tháng 5, dự kiến sẽ không có thay đổi nào về lãi suất khi mà nó đang ở mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, ING đã đưa ra một số điểm quan trọng mà các nhà giao dịch GBP cần lưu ý gồm:

1. Dự báo về quá trình hồi phục kinh tế Anh


Dự báo mới của #BoE có thể theo gót những dự báo mà #ECB đã đưa ra hồi tuần trước, trong đó đề cập đến 3 kịch bản khác nhau của việc gỡ bỏ phong tỏa và hồi phục kinh tế.Dự báo của #ING được công bố vào tháng 4 cho thấy khả năng sản lượng kinh tế có thể giảm 10-15% từ mức đỉnh về mức đáy, mặc dù #ING cho rằng họ sẽ không ngạc nhiên nếu #BoE đưa ra những dự báo giảm mạnh hơn. Nhưng sau cùng thì độ lớn chính xác của việc suy giảm kinh tế là ít quan trọng hơn so với tốc độ và hình dạng của quá trình hồi phục kinh tế.


#ING cho biết họ kỳ vọng quá trình (hồi phục) này sẽ diễn ra khá từ từ. Đặc biệt là bởi nhiều công ty sẽ không thể hồi phục đồng đều bất chấp các nỗ lực mạnh mẽ của chính phủ. Điều này có nghĩa là tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng cao nhưng ở mức hợp lý trong một khoảng thời gian khá dài.

ING kỳ vọng BoE sẽ ‘đẩy lùi’ viễn cảnh nền kinh tế Anh hồi phục theo hình chữ V trong báo cáo lần này.

2. Nới lỏng định lượng: Khả năng không có mở rộng


Gói nới lỏng định lượng (QE) mà BoE đã đưa ra hồi tháng 3 trị giá 200 tỷ GBP là lớn hơn dự kiến, do vậy, các nhà hoạch định chính sách vẫn còn phạm vi để tiếp tục mở rộng bảng cân đối.

Từ quan điểm dòng chảy vốn, không có gì phải vội vã trong việc mở rộng qui mô QE trong tuần này. Việc mua tài sản vẫn đang ở dưới mức trần 645 tỷ GBP mà BoE đã tự đặt ra. ING ước tính chỉ còn khoảng dưới 2 tháng nữa trước khi BoE đạt đến mức trần này.

Mức trần của QE vẫn chưa được tiếp cận, BoE vẫn còn nhiều thời gian

QE đã hấp thụ hầu hết các trái phiếu được phát hành trong năm nay

Những cải thiện trong thị trường tiền tệ

Quan điểm của ING cho rằng cuộc họp này sẽ được BoE sử dụng để đánh giá hiệu quả của các biện pháp chính sách đã được đưa ra cho đến nay. Mặc dù chúng ta còn lâu mới biết rõ ràng kết quả nhưng một vài chỉ số đang có thấy sự “bình thường hóa”. Ví dụ, chênh lệch Libor-OIS đã thu hẹp trở lại cho thấy rủi ro trong hệ thống ngân hàng đã giảm bớt.

 

Các chỉ báo cho thấy áp lực trong hệ thống tài chính đã giảm bớt

3. Tín dụng cho chương trình mua thương phiếu


Điều cuối cùng cần chú ý chính là kế hoạch mua thương phiếu của BoE (với tên gọi CCFF). Mặc dù ít được biết đến nhưng đây là một trong những phần quan trọng nhất trên bàn cờ cuộc chiến #Covid-19.Chương trình này được thiết kế tại thời điểm mà thị trường thương phiếu được cho là đã cạn kiệt sức mua giữa lúc cơn sốt tiền mặt lan rộng toàn cầu. Giống #FED, chương trình này của BoE nhằm mục đích trả lại nguồn tài trợ quan trọng cho các doanh nghiệp, và làm giảm áp lực cho các ngân hàng trong việc cung cấp vốn.
—–Trên đây là các điểm cần chú ý trong cuộc họp ngày mai của BoE, do chủ yếu là về dự báo quá trình hồi phục và đánh giá hiệu quả các biện pháp cũ nên kỳ vọng #GBP sẽ không gặp quá nhiều ảnh hưởng.