Chỉ báo Momentum là gì?


Chỉ báo kỹ thuật Momentum đo lường sự thay đổi giá của một công cụ tài chính trong một khoảng thời gian nhất định. Chỉ báo Momentum phản ánh xu hướng và đánh giá tốc độ của biến động giá bằng cách so sánh các giá trị hiện tại và quá khứ.


Để thêm Chỉ báo Momentum trên phần mềm Meta Trader 4. Anh em vào Insert -> Indicators -> Oscillators -> Momentum:

Chỉ báo Momentum – Áp dụng vào trading


Có 2 cách để ứng dụng chỉ báo Momentum:


1. Sử dụng như một chỉ báo theo xu hướng tương tự chỉ báo MACD (Moving Average Convergence/Divergence).


Trong trường hợp này tín hiệu mua xuất hiện nếu chỉ báo Momentum hình thành một đáy và bắt đầu tăng; tín hiệu bán xuất hiện khi chỉ báo chạm một đỉnh và bắt đầu giảm xuống. Anh em có thể thêm một đường trung bình động ngắn hạn của chỉ báo để báo hiệu thời điểm nó chạm đáy hoặc chạm đỉnh. Các giá trị cực lớn và cực nhỏ của chỉ báo Momentum thể hiện sự tiếp diễn của xu hướng hiện tại. Do đó nếu Momentum chạm các giá trị cực lớn và giảm xuống sau đó, anh em có thể kỳ vọng tăng trưởng giá mạnh hơn. Trong bất kỳ trường hợp nào, một vị thế chỉ nên được mở và đóng sau khi giá khẳng định xu hướng tạo ra bởi chỉ báo.2. Sử dụng như một leading indicator (chỉ báo đi trước xu hướng):

Phương pháp này công nhận rằng giai đoạn cuối của một trend tăng thông thường sẽ đi kèm với giá tăng mạnh (khi các nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ tăng), và tại giai đoạn cuối của một trend giảm giá sẽ giảm mạnh (khi mọi nhà đầu tư đều muốn thoát khỏi thị trường). Khi thị trường chạm một đỉnh, chỉ báo Momentum sẽ biến động mạnh; sau đó chỉ báo bắt đầu giảm khi giá tiếp tục tăng trưởng hoặc đi ngang. Tương tự, tại một đáy của thị trường, Momentum giảm mạnh và tăng lại lâu trước khi giá bắt đầu tăng. Cả 2 trường hợp này đều dẫn đến phân kỳ giữa giá và chỉ báo.

Chỉ báo Momentum – Tính toán như thế nào?


Chỉ báo Momentum chính là tỷ lệ giữa giá hôm nay với giá n giai đoạn trước:

MOMENTUM = CLOSE (i) / CLOSE (i – n) * 100

Trong đó:

  • CLOSE (i) — giá đóng cửa của cột hiện tại;
  • CLOSE (i – n) — giá đóng cửa n giai đoạn trước.

Trên đây mình đã giới thiệu 2 cách áp dụng chỉ báo Momentum, anh em thử xem sao nhé. Happy and safe trading!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$