Trong tweet mới nhất của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thốt lên “NASDAQ HITS ALL-TIME HIGH!”, tạm dịch “Chỉ số chứng khoán NASDAQ lập mốc cao nhất mọi thời đại mới”

Chỉ số NASDAQ là một chỉ số chứng khoán quan trọng bên cạnh các chỉ số gồm S&P 500 và DowJones. Việc NASDAQ đạt mốc cao mọi thời đại mới vào thời điểm hiện nay nghe thật là … kỳ cục, vì Mỹ vẫn chưa mở cửa lại nền kinh tế hoàn toàn, vẫn còn phải dãn cách xã hội, bên cạnh đó các cuộc biểu tình do vụ George Floyd vẫn còn đang âm ỉ, đồng thời đại dịch covid-19 chưa có vắc xin. Nền kinh tế đang rất xám xịt. Tuy nhiên, thay vì bị quan hoặc ít nhất là thận trọng, thì chỉ số Nasdaq lại cho thấy sự. Phấn chấn qua việc tạo đỉnh cao mới.

Chỉ số NASDAQ lập đỉnh cao nhất mọi thời đại mới.
Nguồn chart Tradingview
Điều này làm tôi nhớ đến một câu nói của nhà kinh tế học lỗi lạc John Maynard Keynes, đó là “The market can stay irrational longer than you can stay solvent”, đại khái là “Thị trường có thể ở trạng thái bất hợp lý lâu hơn sự chịu được của bạn”. Câu nói này có vẻ đúng trong trường hợp chỉ số Nasdaq hiện tại. Nghe rất ư là bất hợp lý.

Nguyên nhân hàng đầu có lẽ do sự trợ giúp tiền của chính phủ Mỹ và việc bị cách ly ở nhà, cộng thêm nhận sự tiếp sức hết công suất từ phía Cục dự trữ Liên bang Mỹ #FED đã khiến người dân dư dả tiền bạc và niềm tin để đổ vốn vào chứng khoán Mỹ, tạo nên sự bất thường hiện tại.

Market vẫn là thứ gì đó thật khó hiểu, đúng không các anh em?

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$