Rất nhiều trader phạm phải một lỗi sai rất nghiêm trọng đó là. Họ thường xuyên giao dịch ở những thiết lập kém chất lượng và sau đó thì họ lại tự hỏi bản thân rằng “tại sao lại giao dịch lệnh này?”. Hiểu cho đúng thì câu nói này như một kiểu biện minh. Chối bỏ cho cách thức giao dịch thiếu kiên nhẫn, thiếu chọn lọc của mình. Nhưng rõ ràng là chúng ta đã thực hiện điều đó.

Trong một bài viết trên Forbes đã nhắc đến tầm quan trọng của nhận thức. Đại ý của bài viết rằng, con người chúng ta không hoàn toàn tỉnh táo. Có những lúc chúng ta nói chuyện, hành động hay giao dịch. Nhưng không thực sự chúng ta nhận thức được điều đó. Ta có thể để đầu óc trôi dạt từ suy nghĩ này đến suy nghĩ khác.

Điều này nói lên một ý rất quan trọng trong trading rằng, trên thực tế. Trader chúng ta có thể rất dễ rơi vào trường hợp chúng ta. Đã thực hiện một giao dịch nhưng sau đó chúng ta không thực sự ý thức được tại sao lúc đó chúng ta làm điều đó.


Rất nhiều trader rèn luyện tâm lý, loại bỏ cảm xúc ra khỏi quá trình giao dịch. Nhưng điều này rất khó. Vì nếu ta loại bỏ hoàn toàn cảm xúc ra khỏi trading thì khả năng để giao dịch một cách có chủ đích, có ý thức là điều không thể. Vậy có thể nói rằng, cảm xúc là yếu tố quan trọng trong quá trình giao dịch, nhưng nó nên là chất xúc tác tích cực cho quá trình đó.

Vậy khi mà cảm xúc ta không thể loại bỏ hoàn toàn. Thì làm sao để chúng ta có thể rèn luyện được tâm lý.

Dưới đây là một vài chia sẻ của những nhà đào tạo tâm lý giao dịch kinh nghiệm về quá trình rèn luyện tâm lý. Chúng ta tham khảo nhé.

 

  • AlphaMind Podcast, với Mark Randall và Steven Goldstein đã nói rằng chánh niệm là yếu tố quan trọng trong việc rèn luyện tâm lý. Có nghĩa rằng, trader luôn ý thức và hiểu rõ được điều mình làm và việc gì đang xảy ra.
  • Adam Grimes cũng đã giải thích rằng thiền định là một con đường chính hướng đến sự chánh niệm, giúp chúng ta hướng tới những trạng thái rõ ràng của bạn thân và dừng những suy nghĩ ngẫu nhiên.
  • Gary Dayton cũng đã nói rằng hệ thống giao dịch sẽ trở nên tốt hơn nếu có chánh niệm trong giao dịch, và lưu ý rằng những người giao dịch có nhiều năm kinh nghiệm cũng cảm thấy những cảm xúc liên quan đến lợi nhuận, thua lỗ hay việc kìm nén và kiểm soát cảm xúc sẽ không trỗi dậy.

 


Nhìn từ quan điểm này, chúng ta có thể thấy rằng, việc rèn luyện tâm lý hằng ngày, sống có mục đích, trau dồi khả năng để tự định hướng trong tư duy và duy trì sự tỉnh táo thực sự.

Chìa khóa cho việc rèn luyện tâm lý giao dịch thành công chính. Là sống một cuộc sống có mục đích, luôn ý thức được bản thân làm gì, vì điều gì. Và trading cũng vậy. Có thể chốt lại rằng. Tất cả những giao dịch xấu đều là những giao dịch xuất phát từ hành động vô ý thức của trader. Để cải thiện điều này, chúng ta cần đưa chánh niệm vào trong quá trình giao dịch. Hay đúng hơn là mỗi chiến lược chúng ta thực hiện. Hiểu rõ được điều chúng ta đang làm. Thì tự nhiên tâm lý cũng không hình thành.Hi vọng bài viết này hữu ích với mọi người nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$