Các anh em thiện lành hay có một sai lầm ấu trĩ là suy luận sự việc theo thuyết âm mưu. Trà dư tửu hậu chém gió cho vui thì OK, nhưng dùng lối tư duy đó để kiếm tiền thì chẳng khác nào đánh bạc. Bên dưới là một đoạn trích trong cuốn sách Đồng tiền lên ngôi của Niall Ferguson, một tác giả theo tôi đáng tin cậy hơn ku Âm Binh hay Hồng Bình gì đó tác giả cuốn Chiến tranh tiền tệ. Bọn Á Đông có một tính cách kì lạ là muốn giàu có như bọn Tây nhưng lại không chịu tư duy như bọn Tây (bảo thủ và bài xích).


“Theo một truyền thuyết lâu đời, những khoản tiền triệu đầu tiên của gia đình Rothschild có được là nhờ Nathan đã phỏng đoán chính xác về tác động của kết quả trận đánh (Waterloo, liên quân Anh, Dục, Hà Lan vs với Napoleon) tới giá trái phiếu Anh. Trong một vài phiên bản của câu chuyện này, đích thân Nathan đã chứng kiến trận đánh, ông ta đã mạo hiểm vượt trận bão ở eo biển Manche để tới London trước khi tin chính thức về chiến thắng của Wellington tới nơi, và bằng cách mua một lượng lớn trái phiếu trước khi giá tăng mạnh, ông ta đã kiếm được từ 20 tới 135 triệu bảng Anh.

Đây chính là huyền thoại mà sau này nước Đức quốc xã cố gắng thêu dệt. Năm 1940, Joseph Goebbels chấp thuận việc xuất bản cuốn Die Rothschilds (Nhà Rothschilds), trong đó mô tả một gã Nathan lươn lẹo đã hối lộ một viên tướng Pháp để đảm bảo cho chiến thắng của Công tước Wellington, rồi cố tình đưa sai về kết quả trận đánh tới London nhằm tạo ra cơn hoảng loạn bán ra các trái phiếu Anh, sau đó ông ta vồ lấy với mức giá mua rất thấp.

Nhưng thực tế thì hoàn toàn khác (*). Không những không kiếm được tiền từ chiến thắng của Wellington, nhà Rothschild suýt nữa còn khuynh gia bại sản. Cơ nghiệp của gia đình này được làm ra không phải nhờ Waterloo, mà bất chấp Waterloo.”


Trận chiến Waterloo bắt đầu 18/6/1815 kết thúc ngày 3/7/1815. Trận chiến chấm dứt quá nhanh khiến nhà Rothschild có nguy cơ tổn thất nặng nề. Bởi trước đó nhà Rothschild đặt cược cuộc chiến còn kéo dài nên đã tích lũy lượng lớn vàng để cung cấp cho chính phủ Anh để trả các chi phí chiến tranh, bởi lúc đó các hối phiếu Anh (tiền giấy) của Anh không được các thương nhân và đồng minh ở lục địa chấp nhận.Chiến tranh kết thúc thì giá vàng chắc chắn giảm. Đứng trước nguy cơ tổn thất nặng và ngày càng tăng bởi đang ôm đống vàng đang ngày càng mất giá, Nathan Rothschild đặt cược vào trái phiếu chính phủ Anh lên giá và lãi suất giảm do các khoản vay của chính phủ Anh giảm.

Nhìn đồ thị, Nathan bắt đầu mua khi kết thúc chiến tranh vào tháng 7/1815, sau đó Nathan bắt đầu mua thêm vào tháng 10/1815 và tiếp tục mua thêm vào 10/1816 và đóng vị thế vào tháng 11/1817. Giá trái phiếu Anh tăng mạnh nhất là năm 1817, hai năm sau trận Waterloo. Vụ đặt cược liều lĩnh và thành công đến nỗi người đương thời không thể hiểu nổi. Ngay cả các anh em nhà Rothschild khuyên Nathan chốt lời khi giá lên thì Nathan lại tiếp tục nhồi. Rõ ràng đây là vụ đầu cơ siêu kinh điển, và làm mình nhớ tới Livermore.PS: Khẳng định lại, sự giàu có không bao giờ đến từ một cái trade thắng lớn. Phải nhớ kĩ bài học này bởi các ACE thiện lành có cái tật hay quên.

(*) The Shadow of A Great Man (London, 1982)

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$