Chiến lược giao dịch dựa vào tín hiệu giao cắt của MACD là một chiến lược giao dịch có nguyên tắc đơn giản và khá dễ sử dụng. Chiến lược này cũng rất phù hợp cho các anh em trader mới.

Trước khi đi vào phần nguyên tắc thì chúng ta nhắc lại một vài điểm chính về cách sử dụng chỉ báo MACD trong chiến lược này:

 

 • Chỉ báo MACD là một trong những chỉ báo kỹ thuật phổ biến nhất được nhiều trader sử dụng.
 • Trader dùng MACD với nhiều mục đích khác nhau, như xác định xu hướng, xác định động lượng của xu hướng hoặc tìm tín hiệu xác nhận cũng như tín hiệu vào lệnh.
 • MACD bao gồm hai đường, một đường trung bình động nhanh và một đường trung bình động chậm hơn.
 • Khi đường trung bình động nhanh giao cắt với đường trung bìnhđộng chậm hơn từ dưới lên, thì đây chính là dấu hiệu cho thấy thị trường có thể nằm trong xu hướng tăng. Lúc này bạn nên tìm cơ hội để mua lên.
 • Khi đường trung bình động nhanh giao cắt với đường trung bìnhđộng chậm hơn từ trên xuống, thì đó là dấu hiệu cho thấy thị trường ở trong xu hướng giảm. Và bạn nên tìm cơ hội để bán xuống.

 

Đó là cách chúng ta dùng MACD để xác định xu hướng của thị trường. Dưới đây là các điều mà bạn cần lưu ý khi sử dụng chiến lược:

 

 • Chỉ báo kỹ thuật: MACD
 • Cặp tiền tệ: Bất kỳ
 • Khung thời gian: Bất kỳ

Nguyên tắc giao dịch của chiến lược giao dịch này


Điều kiện vào lệnh cần thỏa những nguyên tắc sau:

 • Chúng ta cần đợi cho MACD có sự giao cắt xuất hiện.
 • Sau đó là chúng ta đặt lệnh, tốt nhất là đặt lệnh chờ như buy stop hoặc sell stop ở cây nến tương ứng với sự giao cắt của MACD.
 • Điểm dừng lỗ của bạn nên cách xa điểm vào lệnh một chút để tránh trường hợp bị dừng lỗ sớm. Bạn có thể đặt dừng lỗ ở đỉnh (đối với lệnh bán) hoặc đáy (đối với lệnh mua) của nến tín hiệu nếu khoảng cách dừng lỗ được đảm bảo. Hoặc bạn có thể đặt ở đáy gần nhất trước đó. Nhưng bạn cần kiểm tra mức đặt dừng lỗ có phù hợp với khung thời gian giao dịch của bạn hay không nhé. Nếu mức dừng lỗ quá lớn thì bạn nên bỏ qua tín hiệu giao dịch này.
 • Để thoát giao dịch hoặc chốt lời. Bạn có thể đợi tín hiệu giao dịch ngược lại với vị thế bạn đang giữ. Ví dụ: nếu bạn đang ở trong một vị thế mua. Thì bạn hãy chờ tín hiệu bán ra xuất hiện. Đó là thời điểm bạn thoát lệnh và tiếp tục tham gia giao dịch bán.

Những hạn chế của chiến lược giao dịch này


MACD là một chỉ báo báo trễ, tức là nó thường đi sau giá. Nên sẽ có những tín hiệu mà bạn tham gia. Trên thực tế thị trường đã di chuyển mất rồi. Hoặc cũng có thể bạn tham gia vào cuối xu hướng. Mà trong khi chỉ báo không thể hiện cho bạn dấu hiệu nào. Nên gặp những trường hợp như vậy bạn hãy nhanh chóng thoát khỏi thị trường.

Có kỹ năng đọc hành động giá sẽ tốt hơn cho bạn trong việc chắt lọc tín hiệu giao dịch.

Nếu thị trường không có xu hướng hoặc sideways, nó sẽ đưa ra nhiều tín hiệu nhiễu khiến bạn bị dừng lỗ.

Những ưu điểm của chiến lược giao dịchTrong thị trường có xu hướng, chỉ báo MACD sẽ hoạt động rất tốt. Và bạn sẽ có được tiềm năng lợi nhuận lớn.

Chiến lược này khá dễ sử dụng, đơn giản và cũng dễ nắm bắt.