Trước một sự kiện tin tức quan trọng. Giá sẽ biến động vào thời điểm tin tức được công bố. Tuy nhiên, nếu một tin tức bất ngờ xuất hiện trên thị trường và gây bất ngờ cho các nhà giao dịch, nó có thể dẫn đến biến động giá lớn. Điều này là do, đầu tiên các nhà giao dịch đã không có thời gian để lên kế hoạch và chuẩn bị trước và thứ hai. Mọi người đang cố gắng tìm hiểu ý nghĩa, nguyên do đằng sau và tác động của tin tức đó.Như trong những năm vừa qua có rất nhiều sự kiện khiến thị trường biến động khó lường như Brexit, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, chiến tranh thương mại, Covid-19.Như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Một khi biết rõ Trump sẽ giành chiến thắng, thị trường đã trở nên biến động khó lường và thị trường chứng khoán bị bán tháo. Tuy nhiên nó đã phục hồi lại sau vài giờ và tiếp tục đạt mức cao hơn. Như biểu đồ dưới:


Rất nhiều trader tham gia giao dịch ở những trường hợp như thế này theo kiểu bắt dao rơi. Và đây là cách thức rất rủi ro. Vì thị trường không phải lúc nào cũng phụ hồi sau thời điểm giảm mạnh. Nó có thể dẫn đến thua lỗ lớn cả hàng trăm pip.

Thay vào đó, một cách tiếp cận an toàn hơn đó là chờ đợi cho đến khi giá thực sự phục hồi toàn bộ động thái ban đầu và sau đó giao dịch theo hướng giá phục hồi.

Phản ứng của Vàng


Dưới đây chúng ta thấy phản ứng của biểu đồ Vàng đối với cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Ban đầu, Vàng đã tăng điểm vì kết quả bầu cử chưa chắc chắn. Tuy nhiên, giá ngay lập tức giảm trở lại và sau đó thị trường tiếp tục bán tháo mạnh mẽ. Một lần nữa, không nên bán tháo khi giá đang tăng mạnh. Chỉ vì bạn nghĩ tăng mạnh thì sẽ giảm mạnh. Thay vào đó, hãy chờ xác nhận và một khi bạn thấy sự phục hồi lại phản ứng giá thái quá trước đó. Bạn có thể tham gia với động lực hiện có. Và lợi ích có được từ những trader bị mắc kẹt ở động thái giá trước đó.

BREXIT


BREXIT là một ví dụ kinh điển khác về một sự kiện tin tức gây chấn động mạnh lên thị trường. Không dẫn đến một động thái phản ứng thái quá. Đồng GBP đã bị bán tháo và mặc dù nó đã cố gắng phục hồi, nhưng đã không thành công. Như đã nói ở ví dụ trước, giao dịch trước sự biến động mạnh bởi một tin tức bất ngờ, chúng ta nên đợi giá xác nhận khi phục hồi hoàn toàn động thái tại mạnh mẽ trước đó. Sự chờ đợi xác nhận này có thể cứu trader khỏi những rủi ro tiềm năng.
Nguy hiểm của việc giao dịch bắt dao rơi


Đây là một ví dụ khác về lý do tại sao việc bắt dao rơi là một chiến lược rất rủi ro. Như biểu đồ EUR/CHF vào ngày SNB đã bỏ neo tỷ giá. CHF đã tăng điểm và EUR/CHF bị bán tháo. Giá đã không phục hồi được mức tổn thất trước đó.


Trong các sự kiện Thiên nga đen. Ưu tiên số một của một nhà giao dịch phải là phải bảo vệ tài khoản và nếu có thể thì hãy đứng ngoài thị trường.

Mô hình thường xuất hiện khi thị trường biến động thái quá


Đôi khi, những kiểu phản ứng mạnh này xảy ra trong ngày. Và không phải lúc nào sự kiện Thiên nga đen cũng gây ra sự thay đổi giá đáng kể. Nhưng nếu bạn thấy một sự tăng vọt mạnh mẽ như hình dưới. Và đột ngột dừng lại rồi sau đó phục hồi gần như ngay lập tức. Thì đó có thể là thông tin ý nghĩa cho người giao dịch.


Động lực tăng ban đầu là không bền vững và lực bán mạnh. Những manh mối đó báo hiệu rằng một cuộc bán tháo có khả năng tiếp tục xảy ra.

Kết luận: Khía cạnh quan trọng nhất về các sự kiện thiên nga đen và các động thái thị trường là bạn không nên để mình bị cuốn vào sự điên loạn ban đầu của thị trường. Thay vào đó, lùi lại và chờ cho sự hoảng loạn giảm bớt. Một khi nó đã lắng xuống. Thị trường thường trở nên rõ ràng hơn nhiều và việc giao dịch cũng sẽ chắc chắn và an toàn hơn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$