Chốt lời luôn là bước quan trọng nhất trong 1 hệ thống giao dịch. Bởi chỉ trong lệnh Chốt lời thì lợi nhuận cuối cùng mới được cộng vào tài khoản, và ngay cả những điểm vào lệnh tốt nhất nhưng lại không được Chốt lời tốt, về dài hạn kết quả vẫn sẽ chỉ là thua lỗ.Đây là bài học rất hay, nôm na anh em sử dụng phương pháp nào để vào lệnh thì hãy dùng đúng phương pháp đó để thoát lệnh: 

  • Nếu dùng Price Action (mô hình nến) tại hỗ trợ kháng cự, hãy sử dụng mô hình nến tại hỗ trợ kháng cự để thoát lệnh;
  • Nếu sử dụng mô hình giá để vào lệnh, hãy dùng mô hình giá để tính toán mục tiêu chốt lời theo mô hình;
  • Nếu sử dụng biểu đồ point and figure để vào lệnh gần đường xu hướng 45 độ, hãy sử dụng đường xu hướng 45 độ làm mục tiêu chốt lời;
  • Nếu sử dụng indicator để vào lệnh, hãy dùng indicator để Chốt lời.

Điều này đảm bảo được 2 điều quan trọng của 1 hệ thống giao dịch: tính nhất quán (consistency) và tính hoà hợp (harmony). Sự nhất quán và hoà hợp trong cách vào và cách thoát lệnh giúp cho hệ thống đó có thể chiến thắng được thị trường trong dài hạn.

Chốt lời – 2: Nên sử dụng trailing stop hoặc scaling in/out để quản lý lệnh

Mình đã có 1 bài chi tiết về cách quản lý lệnh dưới đây. Anh em đọc chuyên sâu hơn nhé:


Theo mình, 2 cách để quản lý lệnh tốt nhất. Và đảm bảo lợi nhuận tốt nhất chính là trailing stop và scaling in/out.

Trailing stop giúp cho anh em ăn được phần lớn con sóng mà vẫn đảm bảo việc khoá lợi nhuận trên đường di chuyển của giá. Hãy luôn trailing stop bất kể là anh em có điểm chốt lời hay không.


Scaling in/out là cách vào lệnh hoặc thoát lệnh chia làm nhiều phần. Thay vì vào/thoát 1 lần toàn bộ. Đây là cách cân bằng được tốt nhất giữa lợi nhuận và rủi ro. Lưu ý chỉ được scaling in hoặc out, không được làm cả 2 cùng lúc.

Có thể kết hợp trailing stop và scaling in/out để cho kết quả tốt nhất.

Chốt lời – Hãy nhất quán trong 1 thời gian dài


Đúng vậy, đây là điều cuối cùng mình muốn nhắn nhủ anh em. Trong việc chốt lời cũng như vào lệnh, hãy nhất quán trong 1 thời gian dài.

Đừng có bị lay động. Đừng hở 1 lệnh chốt non là lần sau ngay lập tức kéo dài TP ra xa hơn. Nếu gặp vấn đề gì, thường đó chỉ là quy luật xác suất. Về dài hạn nếu việc chốt lời của anh em đi đúng hướng như trên, lợi nhuận là điều chắc chắn.

Có những stock trader chỉ áp dụng trailing stop liên tục bị mất lợi nhuận khi giá đảo chiều. Nhưng chỉ cần ăn trúng 1 con sóng kéo dài liên tục của các cổ phiếu đang bull run. Họ có thể kiếm được số lợi nhuận khổng lồ bù lại. Và dư ra cho phần lợi nhuận cả năm. Đó chính là sự nhất quán của họ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$