Chứng khoán châu Á biến động trái chiều vào sáng thứ Tư sau bình luận của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự đoán kinh tế phục hồi chậm và số lượng ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở Mỹ và Châu Âu.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Ba cảnh báo rằng nền kinh tế vẫn còn một chặng đường dài trước khi nền kinh tế phục hồi hoàn toàn và cần được hỗ trợ thêm. Cùng ngày, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết lãi suất có thể tăng trước khi đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Evans cũng cảnh báo rằng nền kinh tế Mỹ có nguy cơ phục hồi lâu hơn, chậm hơn và có thể phát sinh “động lực suy thoái” nếu Quốc hội Mỹ không thông qua gói kích thích tài chính mới nhất.

Mặc dù Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật tài trợ ngắn hạn để duy trì hoạt động của chính phủ liên bang đến ngày 11 tháng 12, nhưng các nhà đầu tư đang chờ xem liệu Thượng viện có thông qua dự luật hay không.

Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm 0,64% vào lúc 10:57 PM ET (2:57 AM GMT) và KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,81%.

Tuy nhiên, ở Úc, ASX 200 đã tăng 1,63%.

Hang Seng Index của Hồng Kông đã giảm 0,29%.

Shanghai Composite của Trung Quốc tăng nhẹ 0,02% và Shenzhen Component tăng nhẹ 0,08%. Căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục âm ỉ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc “tung” COVID-19 ra thế giới.

Trung Quốc đã phản ứng lại bình luận bằng cách cáo buộc Trump nói dối và lợi dụng Liên Hợp Quốc để kích động đối đầu. Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường hợp tác đối với đại dịch và nhấn mạnh rằng Trung Quốc không có ý định “Chiến tranh Lạnh hay chiến tranh nóng với bất kỳ quốc gia nào” trong thông điệp được ghi hình trước của ông dành cho các đại biểu của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, vẫn còn sự chưa chắc chắn về việc Oracle tiếp quản các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ. Tờ China Daily do nhà nước hậu thuẫn cho biết hôm thứ Tư rằng Trung Quốc không có lý do gì để phê duyệt thỏa thuận “bẩn thỉu và không công bằng” dựa trên “bắt nạt và tống tiền” giữa Oracle Corp và ByteDance.

Ông Tập cũng đã công bố kế hoạch thúc đẩy mục tiêu hiệp định khí hậu Paris của đất nước mình vào thứ Ba và kêu gọi một cuộc cách mạng xanh, chỉ vài phút sau khi Trump, người đã bỏ qua hàng trăm quy định về môi trường, chỉ trích Trung Quốc vì “ô nhiễm tràn lan”.

Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ đã vượt qua 200.000 người tính đến ngày 23 tháng 9, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Tại Vương quốc Anh, Chính phủ nước này đã đưa ra các biện pháp hạn chế mới, có thể sẽ được áp dụng trong sáu tháng và Thủ tướng Boris Johnson kêu gọi người Anh làm việc tại nhà nếu có thể. Với việc Hy Lạp và Đan Mạch cũng đưa ra các biện pháp hạn chế mới, lo ngại ngày càng gia tăng về việc nhiều quốc gia có thể áp dụng các biện pháp tương tự.

Một số nhà đầu tư cảnh báo rằng sự bất ổn có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian.

“Đây là một tàu lượn siêu tốc”, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Gibbs Wealth Management (HN: CEO) Erin Gibbs nói với Bloomberg.

Bà nói: “Chúng ta có nhiều khả năng sẽ thấy sự biến động cao này tiếp diễn” cho đến cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ vào tháng 11.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$