Thị trường chứng khoán châu Á biến động trong phiên giao dịch buổi sáng thứ Sáu. Tin tức về thương mại Trung-Mỹ đã được chú ý trở lại sau khi Trung Quốc nói rằng cả hai bên đã đồng ý hủy bỏ một số mức thuế hiện có đối với hàng hóa của cả 2 bên.

Cả chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen Component đều tăng 0,4% lúc 10:39 PM ET (02:39 GMT). Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,4%.

Gao Feng, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo ngắn hàng tuần bằng tiếng Trung rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đã “đồng ý gỡ bỏ các mức thuế suất bổ sung đối với các sản phẩm của cả 2 bên trong các giai đoạn khác nhau sau khi đạt được tiến bộ”.

“Cả hai bên nên đồng thời loại bỏ các mức thuế bổ sung hiện có theo cùng một tỷ lệ để đạt được thỏa thuận giai đoạn một, và đó là điều kiện quan trọng để ký một thỏa thuận sơ bộ”, ông nói và cho biết hai bên vẫn đang đàm phán về tỷ lệ gỡ b thuế quan.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham lặp lại những bình luận của Gao và nói rằng chính quyền của ông Trump “rất lạc quan”, hai bên “sẽ sớm đạt được thỏa thuận”.

Trong khi đó, dữ liệu vàng sáng thứ Sáu cho thấy xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc tốt hơn dự kiến ​​vào tháng 10.

Tính bằng Đô la Mỹ, xuất khẩu đã giảm 0,9% trong tháng so với một năm trước đó, thấp hơn mức 3,9% dự kiến. Nhập khẩu đã giảm 6,4%, cũng thấp hơn mức dự báo 8,9%.

Cán cân thương mại đạt 42,81 tỷ USD.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 hầu như không thay đổi. Cổ phiếu Softbank Group Corp (T: 9984) tăng trở lại 3,5% sau khi sụt giảm ngày hôm qua trong bối cảnh báo cáo thu nhập hàng quý ở mức thấp.

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,2%.

Xuống dưới phía nam, chỉ số ASX của Úc giảm 0,1%.