شاشة تعرض مؤشرات الاسهم في طوكيو يوم الاربعاء. تصوير: توماس بيتر - رويترز

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương chủ yếu tăng vào sáng thứ Hai, tăng bất chấp dữ liệu kinh tế đáng thất vọng từ Trung Quốc và những lo lắng kéo dài về tác động của các giao dịch bán lẻ.

Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,13% vào lúc 9:48 PM ET (2:48 AM GMT), trong khi Shenzhen Component tăng 1,10%.

Dữ liệu kinh tế, được công bố vào Chủ nhật, cho thấy sự phục hồi kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. PMI của tháng 1 là 51,3, so với 51,6 trong dự báo do Investing.com tổng hợp và chỉ số 51,9 của tháng 12. PMI Caixin về sản xuất là 51,5, so với 52,7 trong dự báo và mức 53 của tháng 12. PMI phi sản xuất ở mức 52,4, so với 55,7 của tháng 12, và PMI Caixin về dịch vụ sẽ được công bố vào cuối tuần.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nói rằng họ sẽ không làm tăng chi phí đi vay do lo ngại ngày càng tăng về tình trạng thắt chặt tiền tệ.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,70% và Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,82%. KOSPI của Hàn Quốc đã tăng 1,49%, được thúc đẩy bởi dữ liệu thương mại tích cực được công bố trước đó trong ngày. Xuất khẩu đã tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước trong tháng Giêng, trong khi nhập khẩu tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Úc, ASX 200 đã tăng 0,62%, với việc Ngân hàng Dự trữ Úc đưa ra quyết định chính sách vào thứ Ba. Thành phố Perth ở bang Tây Úc cũng đã bị phong tỏa 5 ngày sau khi một trường hợp COVID-19 được ghi nhận trong thành phố.

Cổ phiếu của Hoa Kỳ đóng cửa thấp hơn khoảng 2% vào thứ Sáu trong bối cảnh những lo ngại về hành động của những nhà đầu tư bán lẻ, được khuyến khích trên các diễn đàn internet. Chứng khoán toàn cầu giảm điểm khi giao dịch bán lẻ tàn phá một số cổ phiếu của Mỹ trong tuần trước.

Trong khi đó, giá bạc kỳ hạn mở cửa cao hơn 7% khi kim loại quý bắt đầu trở thành chủ đề mới nhất được thảo luận trên các diễn đàn.

Các trang web bán lẻ đã bị quá tải khi nhu cầu đối với bạc tăng vọt vào Chủ nhật. Các bình luận khuyến khích việc mua vào liên quan đến các quỹ giao dịch trao đổi đã bắt đầu xuất hiện trên diễn đàn Reddit của WallStreetBets trong tuần trước.

“Bạn có một số người chơi đang tìm kiếm các quỹ đầu cơ và những người khác có vị thế bán khống và họ đang thu hút hàng nghìn nhà đầu tư để ép họ phải bán ra… Tôi thận trọng khi nghĩ rằng đây chỉ là một lần duy nhất, vì chúng ta đã nói về bạc sáng nay”, Giám đốc đầu tư của Centersquare Investment Management LLC, Scott Crowe nói với Bloomberg.

Về COVID-19, các nhà đầu tư đã nhận ra sự không chắc chắn liên tục về các chương trình triển khai vắc xin trên toàn cầu. Hoa Kỳ cũng sẽ phát hành báo cáo bảng lương tháng 1, bao gồm báo cáo bảng lương phi nông nghiệp, sẽ cung cấp cái nhìn đầu tiên về việc tuyển dụng của năm 2021, vào thứ Sáu.

Alibaba Group Holding Ltd (HK: 9988) và GlaxoSmithKline PLC (HN:PLC) (LON: GSK) là một số công ty sẽ báo cáo kết quả của họ trong tuần.

Về ngân hàng trung ương, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ đưa ra các quyết định chính sách của mình vào thứ Năm.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$