Giá dầu âm, những chiếc tàu nổi trôi trên biển với nhưng lô dầu chưa có bến đỗ, các nhà giao dịch vất vả tìm nơi chứa dầu…Chương tiếp theo trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ là không thể tránh khỏi: Sự đóng cửa hàng loạt.

#Coronavirus đã xé toạc ngành công nghiệp dầu mỏ. Đầu tiên, nó phá hủy nhu cầu (do các biện pháp phong tỏa), sau đó, các kho lưu trữ bắt đầu được lấp đầy và các thương nhân đã dùng chính các tàu chở dầu để lưu trữ dầu thô với kỳ vọng giá sẽ tăng trong thời gian tới.Còn hiện tại, phí vận chuyển đã “tăng lên tận mây xanh” khi mà thế giới đang hết các tầu chở dầu, một dấu hiệu rõ rằng cho thấy thị trường này đã bị biến dạng như thế nào.Những nỗ lực của các nước sản xuất dầu trong việc cắt giảm đã không thể ngăn việc giá xuống dưới mức 0, việc đóng của các cơ sở khai thác đang trở thành hiện thực.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Torbjorn Tornqvist, người đứng đầu tập đoàn giao dịch hàng hóa khổng lồ Gunvor nhận xét rằng chúng ta chỉ còn cách thời điểm đóng cửa hàng loạt chỉ vài tuần, không phải vài tháng.Ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ là một trong những nạn nhân chịu thiệt hại nặng nhất (do chi phí sản xuất cao). Trước khi cuộc khủng hoảng #coronavirus xảy ra, các công ty dầu mỏ đã vận hành khoảng 650 giàn khoan tại Mỹ, nhưng hiện đã có hơn 40% số đó ngừng hoạt động, chỉ còn lại khoảng 378 giàn.

Hoạt động khoan dầu của Mỹ đã giảm khoảng 1/2 ​

Cú sốc giá đặc biệt dữ dội trên thị trường vật lý: các nhà sản xuất các dòng dầu thô như South Texas Sour và Eastern Kansas Common đã phải trả hơn $50/thùng để chúng được lấy đi. ConocoPhillips và nhà sản xuất đá phiến Continental Resources đều đã công bố kế hoạch đóng cửa. Các nhà quản lý ở Oklahoma đã bỏ phiếu cho phép các nhà khoan dầu đóng cửa giếng mà không mất hợp đồng thuê; New Mexico đã đưa ra một quyết định tương tự.Tại Bắc Dakota, biểu tượng của cuộc cách mạng dầu đá phiến ở Mỹ cũng đang chứng kiến sự suy giảm nhanh chóng. Các nhà sản xuất đã đóng hơn 6,000 giếng, cắt giảm khoảng 405,000 thùng/ngày – tương đương 30% sản lượng cả nước. Việc cắt giảm sản lượng không chỉ giới hạn tại Mỹ, nó đã lan rộng đến các nước nghèo ở Châu Phi, đến Việt Nam và cả Brazil.Ả Rập Saudi, Nga và phần còn lại của liên minh OPEC+ sẽ bắt đầu giảm sản lượng vào Thứ sáu tới ở mức 9.7 triệu thùng/ngày – tức khoảng 20% sản lượng toàn cầu.Mặc dù vậy, con số đó có thể không đủ. Mỗi tuần, 50 triệu thùng dầu thô sẽ được đưa vào kho, đủ để cung cấp nhiên liệu cho Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Anh cộng lại. Với tốc độ đó, thế giới sẽ hết chỗ chứa vào tháng 6.


Trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra, sức tiêu thụ của thế giới vào khoảng 100 triệu thùng/ngày (mbd), tuy nhiên hiện tại chỉ còn khoảng 65 – 70 mbd. Trong trường hợp xấu nhất, khoảng một phần ba sản lượng toàn cầu cần phải cắt giảm.Thực tế có thể sẽ ít nghiêm trọng hơn vì hoạt động lưu trữ sẽ thu hẹp khoảng cách cung – cầu. Thêm vào đó, các nhà giao dịch cho rằng mức tiêu thụ có thể đã chạm đáy và đang bắt đầu hồi phục.

Cú sập giá lịch sử của dầu ​

Các nhà máy lọc dầu đóng cửa


Nhưng trước khi điều đó xảy ra, việc đóng cửa hàng loạt sẽ lan truyền sang lĩnh vực lọc hóa dầu.Trong tuần qua, Marathon Chemicals Corp, một trong những nhà tinh chế lớn nhất của Mỹ, tuyên bố sẽ ngừng sản xuất tại một nhà máy gần San Francisco. Royal Dutch Shell Plc đã giảm công suất một số nhà máy tại bang Alabama và Louisiana. Trong khi đó, trên khắp Châu Âu, Châu Á, nhiều nhà máy lọc dầu đang hoạt động với một nửa công suất.Steve Sawyer, giám đốc tinh chế tại Fact Global Energy cho biết: “Không ai có thể né được “viên đạn” này!”
—–

Khi ngành công nghiệp dầu mỏ bị thiệt hại nặng nề, lan tỏa đến các doanh nghiệp và người lao động ngành công nghiệp năng lượng của Mỹ, ông Trump có thể sẽ không ngồi yên khi mà kỳ bầu cử đang đến. Hãy chờ xem chuyện gì tiếp theo sẽ xảy ra!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$