Không biết trong đây có anh em nào từng suy nghĩ đến vấn đề này chưa? Cha mẹ ai chẳng muốn con cái mình được hạnh phúc. Được mọi người yêu mến và trên hết là một người có ích cho xã hội. Không chỉ là người thầy đầu tiên của con trẻ mà các bậc phụ huynh cũng là người hướng dẫn trẻ tìm ra những đam mê. Sở trường và định hướng nghề nghiệp cho con sau này.

 


Anh em nghĩ sao khi con mình cũng có đam mê và muốn tìm hiểu về đầu tư? Có nên cho trẻ tiếp xúc quá sớm đến nghề này. Không khi mà ranh giới giữa đầu tư và đánh bạc là vô cùng mong manh?


Nhiều người có lẽ không muốn con mình biết quá sớm đến những việc khác ngoài học hành. Và ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ nhưng theo quan điểm của tôi nếu con tôi có hứng thú với lĩnh vực này chắc chắn tôi sẽ hướng dẫn, chỉ dạy nhiệt tình cho nó hiểu.


Bởi vì sao? Vì tôi thấy có rất nhiều lợi ích từ việc cho trẻ làm quen sớm với kiến thức về kinh tế, về đầu tư.

1. GIÚP TRẺ TRƯỞNG THÀNH VÀ BIẾT SỐNG TỰ LẬP


Trẻ em rất ngây thơ, não bộ của chúng giống một cái thẻ nhớ còn rỗng và đang chờ lấp đầy bởi những hành động. Những chỉ dạy của người lớn đặc biệt là cha mẹ. Một đứa trẻ hư không phải do chúng mà do chính những bậc làm cha làm mẹ đã bắt chúng phải như thế, tôi thấy tại Việt Nam những bậc phụ huynh rất nuông chiều con cái. Con đòi cái gì cũng mua cho, con bị đau chút xíu đã làm ầm lên và họ tưởng như vậy là đang thương con.Hay như trẻ có những hành động không đúng như hỗn láo hoặc lấy trộm đồ của ai đó thì bỏ qua vì cho rằng chúng còn nhỏ có biết gì đâu. Chính những điều này đã ghi vào cái thẻ nhớ rỗng tôi nói ở trên. Biến chúng thành đứa trẻ hư và sau kể cả khi đã lớn chúng vẫn thích ăn bám ba mẹ, đây là điều rất đáng buồn.


Tôi không dám chỉ trích cách dạy con của ai cả. Chỉ là mỗi người có một quan điểm riêng nhưng muốn trẻ tự lập và trưởng thành. Thì theo tôi nên cho trẻ tiếp xúc với những kiến thức về tài chính. Về đầu tư ngay từ khi còn nhỏ.

Trẻ sẽ tự lập, biết chăm sóc bản thân và chủ động trong mọi hành động của mình.

 

Có thể chúng sẽ hỏi những câu rất ngây ngô như: “Sao ba suốt ngày coi mấy cái hình màu xanh đỏ vậy?” hoặc “Giao dịch, mua bán cổ phiếu là gì hả ba?”, “Chứng khoán là gì vậy ba?”. Hãy trả lời chúng theo cách đơn giản nhất để trẻ hiểu và đặt ra những câu hỏi khuyến khích trẻ tư duy và giải quyết vấn đề.


Có một sai lầm hiện nay đó là người lớn không cho trẻ biết đến chút kiến thức gì về quản lý, về tiền bạc cả vì cho rằng con nít cầm tiền sớm thì chỉ có hư nhưng tôi thấy một đứa trẻ biết những kiến thức liên quan đến tiền bạc sớm chúng sẽ càng trưởng thành và tự lập hơn rất nhiều và đây cũng là lợi ích đầu tiên mà chứng khoán, tài chính mang lại cho trẻ nhỏ khi chúng được tiếp xúc ngay từ đầu.

2. CƠ HỘI THÀNH CÔNG SẼ CAO HƠN SO VỚI NHỮNG AI BẮT ĐẦU MUỘN


Tôi không nói cứ cho trẻ học đầu tư, học cách giao dịch sớm là sẽ giàu có sau này nhưng cơ hội chắc chắn sẽ cao hơn so với những ai bắt đầu muộn. Đầu tư chứng khoán là công việc cần có kinh nghiệm, thời gian trải nghiệm đủ lớn thì mới có thể thành công chứ không có ai tham gia thị trường 1 tháng hay 1 năm là kiếm tiền từ thị trường được cả.


Vì sao lại như vậy? Bởi yếu tố kinh nghiệm rất quan trọng đối với mỗi nhà đầu tư và có lẽ anh em cũng hiểu được điều này. Vì thế nếu biết đến sớm và tìm hiểu thì cơ hội thành công của trẻ nhỏ sẽ cao hơn trong lĩnh vực Tài chính.Ví dụ như 10 tuổi đã được cha mẹ chỉ dạy cách đầu tư thì đến năm 30 tuổi đứa trẻ ấy cũng đã có 20 năm kinh nghiệm rồi và Warren Buffett chính là ví dụ kinh điển nhất khi ông đầu tư từ năm 11 tuổi.

3. NHỮNG KIẾN THỨC MÀ TRẺ HỌC ĐƯỢC


Không nói xa vời về việc kiếm được triệu đô hay trở thành tỷ phú mà hãy nói đến những điều nhỏ nhặt nhất trẻ sẽ nhận được khi tiếp xúc với cái nghề này. Phát triển tư duy làm giàu là điều tôi muốn nói đến, trẻ sẽ hiểu được giá trị của đồng tiền, biết cách quản lý chúng, biết trả giá cho những sai lầm và quan trọng hơn hết là kinh nghiệm trong những lần thất bại.


So với một đứa trẻ được cha mẹ bao bọc, chở che và không có tí kiến thức gì về cuộc sống ngoài việc phải học hành thật tốt thì những đứa trẻ được học kiến thức Tài chính sớm chắc chắn sẽ có kinh nghiệm hơn nhiều và hãy nhớ rằng chính những kiến thức đó mới là thứ quan trọng khi ra đời chứ không phải mớ kiến thức kia.


Ví dụ khi trẻ đã đủ tự tin để đầu tư hãy cho con giao dịch với một tài khoản nhỏ từ chính những đồng tiền chúng tiết kiệm được, quan sát và chỉ ra những sai lầm, an ủi và truyền động lực cho con tự đứng lên sau thất bại và hiểu rằng mọi sai lầm đều phải trả giá bằng mồ hôi và công sức. Đây không phải đều là những điều bậc cha mẹ nào cũng nên làm với con trẻ hay sao?


Tuy có rất nhiều ưu điểm từ việc cho trẻ tiếp xúc sớm với đầu tư chứng khoán nhưng hãy cẩn thận bởi ranh giới giữa việc đầu tư và đánh bạc là rất mong manh, nếu dạy trẻ những tư tưởng sai lầm ngay từ đầu thì sẽ rất nguy hiểm.

Vì vậy, anh em cần phải quan tâm, theo dõi chúng làm gì và hướng dẫn để trẻ đi theo con đường đúng đắn. Mọi người có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

 

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$