Luồng dữ liệu gần đây đã mang lại hy vọng về sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn những gì chúng ta nghĩ ban đầu. Tuy vậy, FED vẫn cảnh giác với một làn sóng lây nhiễm mới, do đó, ông Powell nhấn mạnh một lần nữa rằng chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo hiện tại sẽ tiếp tục được duy trì và thậm chí FED sẵn sàng làm nhiều hơn nữa để đảm bảo sự hồi phục tiếp tục diễn ra.

Một chặng đường dài để tiến đến ‘sự bình thường hóa’


Trình bày trước Thượng viện trong buổi điều trần chính sách nửa năm, ông Powell củng cố quan điểm rằng trong khi dữ liệu kinh tế đang cho thấy sự tích cực khi các bang dần gỡ bỏ các lệnh phong tỏa thì kinh tế Mỹvẫn cách rất xa ‘mức bình thường’ và điều này sẽ không đến cho đến khi chúng ta tự tin rằng đã chiến thắng #covid-19.Trong khi các chỉ số kinh tế đã chỉ ra sự ổn định, và ở một số khu vực có sự phục hồi khiêm tốn, thì mức sản lượng đầu ra và việc làm vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức tiền-đại dịch. Ông Powell nhấn mạnh sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế, và nhắc nhở các chính trị gia rằng ‘thời kỳ suy thoái càng kéo dài, khả năng thiệt hại kinh tế dài lâu càng cao.’

Chủ tịch FED – Jerome Powell​


Ông một lần nữa cảnh báo các thị trường rủi ro (như thị trường cổ phiếu) rằng dường như chỉ nhìn thấy những điều tốt đẹp. Ông cũng nói về nguy cơ mất khả năng thanh toán, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh nhỏ và gợi ý rằng ‘cho đến khi công chúng tin tưởng rằng dịch bệnh đã được kiểm soát và đẩy lùi thì việc phục hồi hoàn toàn mới xảy ra’.

FED vẫn sẵn sàng để làm nhiều hơn


Lạm phát (hay giảm phát) đều không phải là vấn đề đáng ngại đối với FED, với kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn ổn định mặc dù giá giảm mạnh ở một số mặt hàng (như may mặc, xăng dầu, du lịch, hàng không, v.v.) còn giá thực phẩm thì tăng mạnh trong vài tháng qua. Cân bằng lại, lạm phát vẫn có thể nằm dưới mục tiêu của FED trong một thời gian. FED khá chắc chắn rằng việc thất nghiệp hàng loạt và sự chênh lệch nhu cầu với sản lượng đầu ra sẽ duy trì áp lực lên lạm phát.Với quy mô suy thoái và không có sự đe dọa của lạm phát, FED cam kết sẽ duy trì mức lãi suất mục tiêu quanh mức 0-0.25% cho đến khi họ tin rằng nền kinh tế đã vượt qua các sự kiện gần đây và đang trên đà đạt được mức tối đa trong việc làm và ổn định giá cả.


Khi được hỏi về chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC), ông chỉ đơn giản trả lời rằng nó mới đang ở giai đoạn thảo luận ban đầu. Với việc lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm đang quanh mốc 0.2% và 10 năm là 0.7%, FED thấy rất ít lý do để áp dụng chính sách này trừ khi việc phát hành trái phiếu gia tăng và gây áp lực lên chi phí vay và chuyển hóa thành những điều kiện tín dụng nghiêm ngặt hơn trong nền kinh tế.

Biểu đồ dot-plot gần nhất được FED phát hành – Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang, ING, Bloomberg

Bình luận của các chuyên gia tại ING:


Theo quan điểm của chúng tôi, luồng dữ liệu gần đây rất đáng khích lệ với doanh số bán lẻ, chỉ số niềm tin và nhà ở đều rất tích cực. Có vẻ như chúng ta sẽ cần phải điều chỉnh lại dự báo GDP Q2, hiện đang ở mức -38% (trên cơ sở năm), tuy vậy triển vọng cho nửa cuối năm này vẫn chưa chắc chắn.

Hiện tại, mức tăng thêm 600 USD/tuần đối với trợ cấp thất nghiệp rõ ràng đang giúp các gia đình bị ảnh hưởng, nhưng dự kiến nó sẽ kết thúc vào cuối tháng 7 và nếu nó không được gia hạn, chúng ta có thể thấy hoạt động tiêu dùng giảm mạnh. Rốt cuộc, số lượng công việc vẫn thấp hơn 20 triệu so với đầu năm và với những giãn cách xác hội hiện tại, cơ hội việc làm trong các ngành bán lẻ, khách sạn, và du lịch sẽ vẫn còn hạn chế.

Và như ông Powell đã cảnh báo, sự phục hồi vững chắc chỉ đến khi #covid-19 được kiểm soát đẩy lùi thật sự, và số ca nhiễm tăng cao gần đây đang cho thấy điều này còn tương đối xa vời.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$