Có phải cứ luyện tập thật nhiều là sẽ Trade thành công? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho anh em. Bài được lược dịch từ lời của Brett Steenbarger. Nhà đào tạo trader chuyên nghiệp và bác sỹ tư vấn tâm lý cho trader.

***

Con người có khả năng nhận diện các mô hình và sự lặp lại. Đó là 1 món quà, cũng là 1 cái bẫy – William Gilbson


Một thứ tôi nhận ra ở rất nhiều trader thành công. Đó là họ luôn xem lại chuyển động giá của thị trường trong quá khứ. Vài người sử dụng chức năng tua ngược của nền tảng giao dịch để thấy lại các mô hình xuất hiện trên thị trường. Giúp họ trở nên nhạy cảm hơn với các mô hình trong tương lai. Các day trader cũng quan Sát hành vi thị trường. Giống như bác sỹ tìm kiếm sự lặp lại trong triệu chứng của bệnh nhân khác nhau để chẩn đoán bệnh.


Tuy nhiên, khả năng nhận diện mô hình là 1 món quà, cũng là 1 cái bẫy. Chúng ta vẫn có xu hướng nhận ra các mô hình mà thực ra chỉ là sự chuyển động ngẫu nhiên và không có mô hình nào thực sự tồn tại cả. Có nhiều mô hình mà trader “tưởng tượng” ra và không có mối liên hệ nào tới chuyển động giá. Và cuối cùng dẫn đến sự bối rối và thua lỗ trong trading.


Các bác sỹ học hỏi sự lặp lại trong mô hình triệu chứng của bệnh nhân bằng việc tích luỹ kinh nghiệm. Một bác sỹ chẩn đoán hình ảnh sẽ phải nhìn qua hàng nghìn, hàng trăm nghìn tấm ảnh x-quang để có thể chẩn đoán đúng bệnh. Một bác sỹ tâm lý phải tiếp xúc hàng nghìn bệnh nhân khác nhau để tìm ra được thiên hướng tâm lý và cách điều trị. Các ví dụ và trường hợp học hỏi sẽ cung cấp kinh nghiệm và giúp họ đưa ra các chẩn đoán chính xác hơn. Và trader cũng vậy.


Sự thất bại của nhiều trader chỉ đơn giản là họ thiếu kinh nghiệm mà thôi. Họ chưa tiếp xúc đủ với hệ thống mà họ sử dụng, hay đơn giản là chưa tiếp xúc đủ với thị trường. Các mô hình họ nhận ra phần lớn chỉ là ngộ nhận, và sau mỗi giao dịch thua lỗ họ đều bỏ qua mà không rút ra bài học nào.


Trading cũng là 1 nghề giống như nhiều nghề khác. Và chỉ những người đạt đến mức độ thành thạo tầm chuyên sâu, và thực sự thấu hiểu lĩnh vực của họ thì mới có thể kiếm được tiền. Bạn dành 4-5 năm học đại học, thêm vài năm kinh nghiệm đi làm thì mới gọi là “hiểu sơ sơ” về lĩnh vực của bạn. 10 năm kinh nghiệm thì mới gọi là đủ cứng cáp. Và vài chục năm kinh nghiệm thì mới đạt đến trình độ chuyên gia.


Trading cũng vậy. Tại sao bạn lại nạp tiền để Trade chỉ sau vài tháng nghiên cứu? Rồi đòi trở thành trader chuyên nghiệp giao dịch có lợi nhuận sau 1-2 năm?


Tôi thực sự khuyên rằng nếu bạn chưa dành đủ thời gian cần thiết để tiếp xúc với thị trường hay hệ thống của bạn. Thì hãy dành nhiều thời gian hơn đi, và đừng mất kiên nhẫn. Nếu bạn giao dịch tệ thì không phải hệ thống là thứ có vấn đề đâu, mà là chính bạn.

 

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$