A man talks on the phone as he stand in front of an advertising poster of the SoftBank telecommunications company in Tokyo October 16, 2015. REUTERS/Thomas Peter - RTX2S90H

Softbank Group Corp (T: 9984) đã bán lại công ty thiết kế chip, Arm Ltd, cho Nvidia Corp có trụ sở tại Santa Clara trong một thỏa thuận kỷ lục, cổ phiếu của công ty này tăng vọt sau tin tức trên.

Cổ phiếu của Softbank tại Tokyo đã tăng tới 10% và tăng 10,26% lên 6461 JPY (60,85 USD) vào lúc 12:55 AM ET (5:55 AM GMT), làm sống lại các đồn đoán về việc công ty sẽ chuyển sang tư nhân hóa.

Công ty Nhật Bản có vẻ sẽ thu về 40 tỷ Đô la với thỏa thuận này, Nvidia trả 21,5 tỷ Đô la bằng cổ phiếu và 12 tỷ Đô la tiền mặt cho Arm, bao gồm khoản thanh toán 2 tỷ Đô la khi ký kết. Thỏa thuận này cũng cấp cho Softbank thêm 5 tỷ Đô la, bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu, khi hoạt động của Arm đạt được các mục tiêu nhất định. Các nhân viên của Arm cũng được hưởng lợi từ 1,5 tỷ USD cổ phiếu Nvidia.

Softbank đã giải phóng một khoản đầu tư chiến lược, sẽ làm tăng tính thanh khoản của Softbank, cho phép người sáng lập Masayoshi Son tập trung vào những khoản đầu tư chiến thuật hơn.

Tuy nhiên, việc nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý có thể đặt ra thách thức đối với cả hai công ty, với các cơ quan chức năng ở Trung Quốc, Anh, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đều cần bật đèn xanh. Dự kiến ​​sẽ mất đến 18 tháng, sự chấp thuận của Trung Quốc có thể mất nhiều thời gian hơn trong bối cảnh căng thẳng âm ỉ với Mỹ. Một mối lo ngại khác là liệu Arm có thể tiếp tục coi các công ty như Apple Inc (NASDAQ: AAPL) và Intel Corp là khách hàng hay không, với việc mua lại đưa các công ty vào thế cạnh tranh trực tiếp.

Trong khi đó, Arm, có trụ sở tại Cambridge của Anh, tính những công ty như Apple, Intel, Samsung Electronics, Qualcomm, Broadcom và Huawei Technologies là những người cấp phép. Các công ty sử dụng thiết kế của Arm làm cơ sở cho chip của họ hoặc cấp phép để Arm làm lệnh điều khiển cho các sản phẩm độc quyền của họ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$