Sàn Zebpay đã đưa ra cảnh báo với khách hàng của mình rằng họ có thể không có khả năng phục vụ yêu cầu rút tiền tự động nếu quy định của tòa án tối cao chống lại ngành công nghiệp tiền điện tử trong một buổi điều trần sắp tới.

Zebpay – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Ấn Độ với khoảng 3 triệu người sử dụng – đã cảnh báo khách hàng rằng việc rút tiền tự động có thể sẽ dừng lại trong tương lai gần, tùy thuộc vào kết quả của phiên điều trần sắp tới.

Tình trạng pháp lý của tiền điện tử và giao dịch tiền số ở Ấn Độ vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, vào tháng 4 năm nay, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã ban hành một thông báo cho tất cả các tổ chức tài chính trong nước không được kinh doanh với các công ty liên quan đến tiền điện tử.

Thông báo trên hiện đang bị thách thức tại tòa án bởi một số sàn giao dịch tiền điện tử và các công ty khác cáo buộc rằng yêu cầu này thiếu cơ sở pháp lý. Dự kiến phiên tòa tối cao sẽ diễn ra vào ngày 20/7/2018.

Trong khi đó, trước buổi điều trần, Zebpay dường như đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Sàn giao dịch đã đưa ra cảnh báo người dùng của mình trên trang web chính thức về việc yêu cầu rút lại fiat của họ có thể không thực hiện được:

theo hành động gần đây của rbi, các ngân hàng đã được yêu cầu phải ngừng cung cấp dịch vụ ngân hàng cho những người xử lý tiền điện tử. trong khi ngành công nghiệp của chúng tôi đang thách thức điều này một cách hợp pháp thì kết quả này lại nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi. do đó, nếu bạn đang cầm bất kỳ đồng rupee nào, hoặc gửi bất kỳ đồng rupee nào vào zebpay, có thể đến lúc nào đó chúng tôi không thể thực hiện yêu cầu rút tiền của bạn. vì vậy nếu bạn muốn thực hiện điều trên thì bạn cần hiểu rõ rủi ro này.

Cảnh báo trên của Zebpay đã kích hoạt làn sóng bán tháo hoảng loạn, dẫn đến việc giá Bitcoin giảm mạnh ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, giá giảm mạnh không chỉ giới hạn ở Ấn Độ – thị trường mã hóa toàn cầu đang trải qua một cuộc suy thoái mới, với việc bán tháo đã khiến Bitcoin giảm 9% trong 24 giờ qua, trong khi Ethereum và Litecoin đều giảm khoảng 12%. Sẽ rất khó khăn nếu muốn xác định chính xác nguyên nhân từ đâu, nhưng với sự thắt chặt ở Nhật Bản về sàn giao dịch, cùng với những cơn dư chấn của vụ tấn công vào Bithumb và cảnh báo từ Zebpay có thể đã góp phần vào quỹ đạo giảm của thị trường.