FED đã kết thúc cuộc họp vào rạng sáng nay, mời anh em cùng “soi” nhưng thông điệp mà FED muốn truyền tải đến thị trường qua bài phân tích từ chuyên gia của ING

—–

Tóm tắt nội dung chính:

  • Sự thận trọng của FED đang tồn tại sự bất đồng
  • FED đồng thuận dự báo không tăng lãi suất trước 2024
  • Hối thúc kích thích tài khóa, để ngỏ các biện pháp mới
  • Không có gì phải bận tâm đến xu hướng giảm của đồng USD

Sự thận trọng của FED đang tồn tại sự bất đồng

 


FED đã giữ nguyên chính sách tiền tệ, điều này không có gì đáng ngạc nhiên với bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, FED vẫn cảnh giác, cho rằng đại dịch sẽ “tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong ngắn hạn; gây ra rủi ro đáng kể cho triển vọng kinh tế trong trung hạn”.

Phần quan trọng của tuyên bố xoay quanh cập nhật về định hướng chính sách dựa trên việc công bố chính sách lạm phát mới thời gian gần đây. Họ đã đề cập rằng “Ủy ban sẽ nhắm đạt mục tiêu lạm phát trên 2% (một cách vừa phải) trong một thời gian, do vậy mức lạm phát trung bình 2% theo thời gian và kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn được neo quanh mức 2% này.”Tuy nhiên, không có thỏa thuận chung về điều này. Robert Kaplan – Chủ tịch FED Dallas – muốn tuyên bố nhấn mạnh “sự linh hoạt hơn về chính sách lãi suất ngoài điểm trên”, ví dụ: muốn cho thấy lãi suất có thể ở mức thấp lâu hơn nữa. Neel Kashkari – Chủ tịch FED Minneapolis – thì muốn chỉ rõ rằng họ sẽ không thay đổi lãi suất cho đến khi “lạm phát lõi (core inflation) đạt mức 2% một cách ổn định”, tức mềm mỏng hơn so với tuyên bố chung (trong một thời gian vs một cách ổn định). Biểu đồ dot-plot sẽ cho chúng ta cái nhìn rõ hơn.

 


Biểu đồ dot-plot mới được FED cập nhật – Nguồn: FED, ING

FED đồng thuận dự báo không tăng lãi suất trước 2024


Nhìn vào biểu đồ dot-plot phía trên chúng ta có thể thấy:

  • Chỉ có 1 trong số 17 thành viên tìm kiếm sự tăng lãi suất trước khi kết thúc năm 2022;
  • 3/17 thành viên kỳ vọng về đợt tăng trước khi năm 2023 kết thúc;
  • Điều thú vị là họ giữ nguyên dự báo dài hạn ở mức 2.5% với sự đồng thuận chung trong biên độ từ 2%-3%;

Như vậy, FED đang nói với chúng ta rằng họ không nghĩ cần phải tăng lãi suất trước năm 2024. Điều này có thể hiểu được với chiến lược chính sách mới, FED thừa nhận lạm phát yếu cũng có thể tồi tệ như lạm phát tăng vọt. Đây là một sự thừa nhận ngầm rằng họ đã điều hành chính sách tiền tệ quá chặt chẽ trong những năm gần đây.

Về dự báo tăng trưởng, họ đã điều chỉnh tăng trưởng GDP Q4 năm 2020 lên -3.7% từ -6.5%, nhưng sự phục hồi sớm hơn này đã khiến dự báo tăng trưởng năm 2021 giảm xuống 4% từ mức dự báo 5% trước đó, và năm 2022 là từ 3.5% xuống 3%.

21.Dự báo kinh tế mới từ FED – Nguồn: FED, ING

Hối thúc kích thích tài khóa, để ngỏ các biện pháp mới


Sự thay đổi ngôn ngữ và các dự báo mới là hoàn toàn dễ hiểu với việc các quan chức nhấn mạnh rằng nền kinh tế Mỹ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức từ Covid-19.

Một lần nữa, ông Powell để ngỏ cánh cửa cho các hành động chính sách tiềm năng khác, rất có thể sẽ liên quan đến QE (nới lỏng định lượng) bổ sung, nhưng nhấn mạnh rằng FED KHÔNG THỂ TẠO RA NHU CẦU. Vì vậy, chúng ta sẽ cần phải thấy được những gói kích thích tài khóa mới từ Chính phủ Mỹ, ông Powell cũng một lần nữa gợi ý về sự cần thiết của các gói kích thích này, nhưng khả năng nó sẽ không thành hiện thực trước cuộc bầu cử vào tháng 11, thậm chí là trong năm nay.

Không có gì phải bận tâm đến xu hướng giảm của USD


Với cuộc họp lần này của FED, không có điều gì thực sự gây tổn hại đến nhận định rằng chính sách tăng phát (reflationary*) có tác động tiêu cực lên USD.

Những nhân tố chính dẫn đến sự sụt giảm của đồng USD trong mùa hè này gồm:

  • Cảm nhận về sự hồi phục kinh tế, khiến thị tường giảm bớt nhu cầu trú ẩn;
  • Mức lãi suất cực thấp dẫn đến lợi suất thực nằm sâu trong vùng âm;

Thay vào đó, ngôn ngữ của FED lần này làm lợi cho các lớp tài sản như chứng khoán và hàng hóa. Và nó có thể mở rộng các xu hướng hiện có trên thị trường tiền tệ.

Về cặp tiền phổ biến nhất – #EURUSD – khả năng sẽ được giao dịch trong biên độ 1.17-1.20 trong những tuần tới. Rủi ro lớn nhất cho đà tăng hiện tại của #EURUSD chính là cuộc bầu cử Mỹ, không phải FED.

(*)Tăng phát (Reflation) là một chính sách tài khóa hoặc chính sách tiền tệ được xây dựng để tăng sản lượng sản xuất, kích thích chi tiêu và hạn chế ảnh hưởng của giảm phát xảy ra sau một thời kì bất ổn kinh tế hoặc suy thoái kinh tế.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$