Việc chọn ra một cặp tiền ưng ý để giao dịch hoàn toàn không hề đơn giản với trader đặc biệt là các trader mới. Bởi mỗi cặp tiền sẽ có những đặc điểm riêng biệt mà muốn giao dịch thành công với nó thì trader phải biết được các yếu tố này.Trong bài viết này mình sẽ trình bày những đặc điểm của các cặp tiền chính đồng thời cố gắng chỉ ra cách. Để anh em có thể tận dụng các đặc điểm này trong khi giao dịch.

Các cặp tiền tệ chính – Những đặc điểm

Về mức độ biến độngHình minh họa bên trên liệt kê các mức biến động sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Đứng đầu là cặp GBPUSD và USDJPY, xếp cuối bảng là USDCHF và EURUSD. Tại sao trader lại cần quan tâm đến điều này. Vì một điều đơn giản, chúng ta tạo ra lợi nhuận dựa vào sự biến động của các cặp tiền tệ.

Về giá trị trên mỗi pip của các cặp tiền

Trong giao dịch ngoại hối trader sử dụng đơn vị pip (points in percentage) để đo khoảng cách biến động, từ đây trader sẽ tính toán được mức độ rủi ro trên mỗi cú trade dựa vào giá trị của mỗi pip. Bảng kê bên dưới là giá trị pip nếu tài khoản của bạn yết theo đồng USD.Có thể thấy đa phần là 10usd/lot/pip. Thấp nhất là USDCAD với 0.77 và cao nhất là USDCHF với 1.03.

Tên gọi và đặc điểm của các cặp tiền tệ chính


Các trader, đặc biệt là những trader mới thường được khuyên nên giao dịch các cặp tiền tệ chính, chủ yếu vì độ tin vậy và tính thanh khoản cao của chúng.

1. Cặp EUR/USD – Cặp tiền phổ biến nhất

Có hai lý do chính biến EUR/USD thành cặp tiền phổ biến nhất gồm:

  • Chúng thuộc về hai khu vực có nền kinh tế lớn nhất thế giới.
  • Chúng là những đồng tiền dự trữ của thế giới và được trao đổi nhiều nhất giữa các quốc gia.

Một điểm thú vị khác đó là EU. Và US có thời điểm giao phiên với nhau và đây luôn là thời điểm biến động mạnh nhất trong ngày.

2. Cặp USD/JPY – thiên đường trú ẩn

USDJPY có vai trò rất lớn trong thị trường ngoại hối vì đồng Yên nhật chính là “thiên đường trú ẩn” cho các nhà đầu tư. Cứ mỗi khi thị trường tài chính diễn biến xấu đồng JPY lại lên ngôi như một công cụ phòng hộ.
Tuy nhiên điều này lại gây ra hệ lụy cho nền kinh tế Nhật bản vì việc xuất khẩu sẽ gặp khó khi đồng Yên tăng giá, do đó chính phủ Nhật Bản liên tục có những động thái nhằm hạ nhiệt đồng Yên và điều này luôn tạo thêm những biến động cho USDJPY, trader cần phải chú ý.


3. Cặp GBPUSD – Sàn diễn sôi động nhất

Như đã nói ở đầu, GBPUSD có biến động mạnh nhất trong số các cặp tiền phổ biến, điều này thu hút nhà đầu tư rất nhiều. Tuy nhiên, GBP thường có những đợt biến động mạnh và bất thường, do đó nếu ít kinh nghiệm trader rất dễ mắc sai lầm.


Một tâm lý vững vàng và chiến lược quản lý rủi ro tốt luôn là điều bắt buộc khi giao dịch GBPUSD.

Thêm nữa, GBPUSD có độ tương quan khá cao so với USD Index và rất thấp so với các cặp còn lại, điều này làm cho GBPUSD trở thành ‘đại diện’ cho phân tích kỹ thuật.

 

4. USDCHF – Thiên đường trú ẩn thứ hai

Tương tự như đồng Yên nhật. Đồng Franc Thụy Sĩ cũng rất được ưa chuộng khi thì trường tài chính có biến động xấu, vì đơn giản là Thụy Sĩ có nền kinh tế rất ổn định. Tuy nhiên SNB (Ngân hàng TƯ Thụy Sĩ) cũng muốn hạ giá đồng CHF của họ nên thường có những tác động, và điều này làm CHF xuất hiện khá nhiều những cú spike.
Ngoài ra USDCHF cũng có độ tương quan nghịch rất cao so với giá vàng vì đặc điểm “là nơi trú ẩn” của nó.

5. Hai cặp tiền của hàng hóa

 

AUDUSD – Đại diện của vàng


Úc là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu vàng chính trên thế giới và nền kinh tế của nó phụ thuộc vào giá vàng. Do đó đồng AUDUSD có sự tương quan rất cao với giá vàng và các trader không nên bỏ qua điều này. Hãy lướt qua vàng khi trade AUD.

USDCAD – Đại diện của dầu


Canada là một nước xuất khẩu dầu mỏ chính của thế giới. Và nền kinh tế của nó phụ thuộc vào giá dầu. Do đó nếu bạn chọn giao dịch CAD thì hãy để ý chart giá dầu. Có rất nhiều sự chuyển động tương đồng giữa chúng.

Phần tiếp theo mình sẽ nói về USD Index. Và vài lưu ý khi anh em chọn lựa cặp tiền giao dịch, mời anh em đón theo dõi.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$