Theo quan điểm của các nhà phân tích chuyên theo dõi sự kiện Brexit từ ING, một thoả thuận rời đi giữa Anh-EU là đang rất gần, đây cũng là kết quả có khả năng cao nhất sau các cuộc đàm phán. Tuy nhiên thời gian thì không còn nhiều để các nhà lãnh đạo dây dưa!

Do thoả thuận đã được thị trường định giá nên nếu kết quả này xảy ra, GBP khả năng chỉ thu về một mức lợi nhuận khiêm tốn, tron gkhi đó, nếu ngược lại – tức hai bên một lần nữa bế tắc và không đạt được thoả thuận nào – GBP có khả năng sẽ sập mạnh.

Chúng ta cùng đến với các tóm tắt ngắn gọn xung quanh sự kiện này, thời điểm ngay trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU – thời điểm mà giới phân tích kỳ vọng rằng một thoả thuận sẽ được đưa ra.

 


Những vấn đề tồn đọng: Chúng ta đều biết rằng có 3 vấn đề lớn nhất (chỉ chiếm khoảng 5% các thoả thuận) vẫn còn vướng mắc gồm:

  • Quyền đánh bắt cá trên vùng biển của Anh;
  • Một “sân chơi” bình đẳng;
  • Và cách quản lý các thoả thuận;

Trong đó, vấn đề đầu tiên không nhiều khả năng sẽ làm các cuộc đàm phán “trật bánh”, mà thay vào đó tập trung ở hai vấn đề sau.Quyền quyết định: Bản thân các nhà đàm phán bây giờ có thể không là những người nắm giữ chìa khóa cho một thỏa thuận bởi EU không có khả năng thay đổi lập trường một cách đáng kể trong khi các quyết định chính trị tại London lại phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Tuy vậy, ING vẫn cho rằng một thoả thuận có khả năng xảy ra cao hơn là không có.

Vấn đề liên quan: Sự trở lại của Dự luật Thị trường Nội địa (Internal Market Bill) không nhất thiết sẽ khiến các cuộc đàm phán gặp vấn đề, bởi vẫn còn thời gian để các điều khoản gây tranh cãi của luật này được loại bỏ trước khi nó được chuyển thành luật, tương tự như Dự luật thuế của Anh sắp tới.


Về mặt thời gian: Thực sự không còn nhiều. Nghị viện Châu Âu cần thời gian để đọc thỏa thuận, ngay cả khi nó bỏ phiếu vào ngày 28/12, sát với thời hạn kết thúc chuyển tiếp. Và thật không dễ dàng để kéo dài thời gian chuyển tiếp ở thời điểm hiện tại. Các cuộc đàm phán thực sự không thể kéo dài hơn tuần hiện tại.

Về phản ứng của đồng GBP: ING nhận thấy phản ứng của GBP đối với kết quả đàm phán thương mại giữa Anh và EU là không đối xứng. Nói cách khác, họ nhận thấy mức tăng khiêm tốn trong trường hợp có thỏa thuận nhưng lại giảm sâu trong trường hợp không có thỏa thuận, điều này xuất phát từ sự định giá của thị trường vào các kết quả.


Trong trường hợp không có thoả thuận, họ dự đoán GBP sẽ sập mạnh, trong khi tỷ giá EURGBP có thể vượt trên 0.95, thậm chí chạm mức ngang bằng (1.0) trong thời gian ngắn. Điều này được thể hiện rõ trong báo cáo vị thế đầu cơ mới nhất của CFTC.Trong trường hợp có thoả thuận (kịch bản chính của ING), ING cho rằng GBP sẽ có sự phục hồi chóng vánh, EURGBP có thể về mốc 0.88. Nhưng phạm vi tăng của GBP sẽ bị giới hạn trong cả ngắn hạn và trung hạn.

Tham khảo: ING

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$