‘Khoản tiền mặt’ trị giá 1 nghìn tỷ USD mà giới đầu tư tích lũy trong bối cảnh thị trường bất ổn bởi đại dịch gây ra có thể quyết định độ dài của đợt tăng giá của các tài sản rủi ro.

Theo dữ liệu của Investment Company Institute thì tiền mặt của các quỹ tài sản tại Mỹ đang thu hẹp ở mức kỷ lục, cụ thể có khoảng 105 tỷ USD đã được rút ra sau 4 tuần – chuỗi dài nhất trong 3 năm. Sự thay đổi này trùng khớp với sự phục hồi của chỉ số SP500 khi nó đã leo lên mức cao nhất kể từ tháng 2, và đang có một ‘cuộc đua lịch sử’ vào các quỹ giao dịch thu nhập cố định (fixed-income exchange-traded funds) khi FED đang hỗ trợ thị trường này.

Peter Yi, giám đốc về thu nhập cố định ngắn hạn và trưởng phòng nghiên cứu tín dụng tại Northern Trust Asset Management nhận xét: “Ở một khía cạnh, nó phản ánh sự không chắc chắn và lo ngại của các nhà đầu tư (khi họ đang giữ nhiều tiền mặt). Còn ở khía cạnh khác nó khiến chúng ta nghĩ rằng những số tiền còn ‘đứng đợi ở ngoài’ là thứ có thể mang lại những đợt tăng giá đáng kể tiếp theo trên các tài sản rủi ro.”

Đã có hơn 1000 tỷ USD đổ vào các quỹ tài sản money-market khi dịch covid-19 nổ ra và nó vẫn đang có mức giảm rất khiêm tốn

 

rong khi đó, tài sản an toàn tại các quỹ tương hỗ vẫn đang gần ở mức kỷ lục là 4.68 nghìn tỷ USD, sau khi tăng mạnh từ mức 3.7 nghìn tỷ USD vào tháng 3 khi dịch bệnh lan rộng. Đặc biệt có đến hơn ¾ số tài sản này là trái phiếu Mỹ và trái phiếu của các chính phủ khác – thứ tài sản được xem là tài sản an toàn nhất trong danh mục đầu tư.

Nhớ lại hồi tháng 3, thị trường chứng khoán Mỹ đã chuyển sang thị trường gấu với tốc độ cực nhanh khi dịch covid-19 đã khiến các nhà đầu tư phải gỡ bỏ ngay cả các khoản đầu tư chất lượng cao nhất của họ để huy động tiền mặt. Sau đó cả FED và chính phủ Mỹ đã vào cuộc với các biện pháp kích thích chưa từng và đẩy SP500 tăng gần 40% kể từ đáy ngày 23/3.

Tình hình tại các quỹ giao dịch hoán đổi…


Ngành công nghiệp quỹ giao dịch hoán đổi ETF cũng đang lặp lại sự thận trọng trên. Theo dữ liệu của Bloomberg, thu nhập cố định từ các quỹ ETF này trong năm 2020 đã lên đến 83 tỷ USD, vượt xa mốc 73 tỷ đô thu nhập ở mảng cổ phiếu. Các quỹ này đang nắm giữ 3.3 nghìn tỷ giá trị cổ phiếu, trong khi nắm giữ 951 tỷ các tài sản có thu nhập cố định.

Alicia Levine, giám đốc chiến lược đầu từ tại Bank of New York Mellon nói cũng nói rằng ông nghi ngờ về việc số tiền đó sẽ tìm đến thị trường chứng khoán.

Ngay cả trong các quỹ cũng đang có những dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn (một cách từ từ). Cụ thể, tài sản của các quỹ ‘prime funds’ – quỹ mang lại lợi nhuận cao hơn vì cho phép nắm giữ nợ doanh nghiệp – đã tăng 11 tuần qua, theo dữ liệu của ICI. Các quỹ prime funds này đã bổ sung hơn 100 tỷ USD từ mức thấp nhất trong gần 1 năm vào đầu tháng 4, lên mức 765 tỷ USD. Trong khi đó, các ‘government funds’ – quỹ có độ an toàn cao hơn và lợi nhuận thấp hơn thì đã giảm xuống còn 3.79 nghìn tỷ, từ mức kỷ lục 3.92 nghìn tỷ USD – tức giảm khoảng 130 tỷ USD – vào đầu tháng 5.

Đang có sự dịch chuyển dòng vốn vào các quỹ có mức rủi ro cao hơn

Nhà phân tích Binky Chadha thuộc Deutsche Bank bình luận rằng: “Có lý do để kỳ vọng rằng hành vi của nhà đầu tư cuối cùng sẽ đi theo mô hình suy thoái trong quá khứ, tức tiền mặt bắt đầu chảy vào thị trường khi nó tạo đáy. Lần này, tiền mặt tiếp tục tích lũy ngay cả khi thị trường chúng khoán tăng mạnh. Nhưng số tiền đó (số tiền được tích lũy) có khả năng sẽ đổ vào thị trường chứng khoán một lần nữa khi nền kinh tế tiếp tục hồi phục.

Đó là một lý do mà tôi thấy rằng SP500 có thể đạt mốc lớn hơn từ hiện tại, ví dụ như mốc 3,250 vào cuối năm. Một số người nhìn vào mức điểm của SP500 và cho rằng mọi việc đã hoàn tất, nhưng các dòng vốn từ ‘núi tiền mặt’ nói trên vẫn chưa thực sự chảy ra, do đó, tiềm năng gia tăng còn rất lớn.”

Tóm lại, các ý kiến của các chuyên gia trong bài cho rằng các tài sản rủi ro vẫn còn cửa tăng rất lớn khi mà đang có ‘một núi tiền mặt’ bên ngoài đang đợi cơ hội để đổ vào chúng. Ngoài ra, theo các dữ liệu của Bloomberg và ICI thì đã có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy các động thái dần chấp nhận rủi ro trở lại. Cùng chờ đợi các đợt sóng mới trên mặt trận các tài sản rủi ro nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$