FILE PHOTO: An employee of Deutsche Bundesbank tests a gold bar with an ultrasonic appliance during a news conference in Frankfurt January 16, 2013. REUTERS/Lisi Niesner/File Photo

Năm 2020 có thể được coi là một năm của những sự đối lập.

Giá vàng tăng 21%, lên mức cao kỷ lục trên 2.000 USD / ounce trước khi biến động mạnh.

Được xem như hàng rào chống lại lạm phát, kim loại màu vàng được hưởng lợi từ một trong những năm tồi tệ nhất đối với đồng Đô la khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ giữ lãi suất gần bằng 0, trong khi Quốc hội ban hành hai gói cứu trợ Covid-19 với tổng trị giá khoảng 4 nghìn tỷ Đô la. Hơn vàng, bạc đã có một năm hoành tráng, tăng hơn 40% khi các ứng dụng công nghiệp của nó cũng ra đời.

Giá dầu giảm 21% do hoạt động di chuyển bằng đường hàng không và mọi hoạt động di chuyển cần nhiên liệu bị tạm dừng trong giai đoạn đầu của đại dịch, buộc các nhà sản xuất dầu thô phải cắt giảm mạnh sản lượng. Những đột phá về vắc xin đã thúc đẩy thị trường trở lại. Nhưng sự phục hồi không đủ bù đắp cho nhu cầu đã bị phá hủy bởi đại dịch.

Đối với năm 2021, kết quả cho hai loại tài sản cũng có thể là một câu chuyện của hai kịch bản.

Khi các thị trường bắt đầu giao dịch trong năm, một trong những sự kiện lớn nhất trong chính trị Hoa Kỳ – quyền kiểm soát của Thượng viện – xuất hiện, ảnh hưởng đến kim loại quý.

Một chiến thắng hoàn toàn của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sắp diễn ra vào thứ Ba tại hai ghế Thượng viện của Georgia sẽ giúp chính quyền Biden kiểm soát cả hai viện của Quốc hội và khả năng thông qua bất kỳ kích thích nào để tiếp tục hỗ trợ phục hồi kinh tế Hoa Kỳ.

Tổng thống đắc cử, nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày 20 tháng 1, đã ám chỉ rằng ông muốn có ít nhất hai gói cứu trợ của Covid vào năm 2021. Một số vẫn đang đưa ra giả thuyết rằng ông cũng sẽ tăng thuế doanh nghiệp trong năm, dường như điều này là không thể xảy ra. Nếu điều đó xảy ra, nó có thể là một yếu tố khác làm suy yếu đồng Đô la. Trong môi trường như vậy, vàng có thể dễ dàng đạt mức cao mới trên 2.000 USD.

Tuy nhiên, tất cả những điều này sẽ chỉ xảy ra nếu đảng Dân chủ giành được cả hai ghế ở Georgia trong cuộc bầu cử sắp diễn ra vào ngày 5 tháng 1 – một tình huống ngang bằng với đảng Cộng hòa tại Thượng viện sẽ cho phép Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris quyền quyết định với lá phiếu của mình. Nếu không, nguyên trạng của Thượng viện dưới thời Lãnh đạo Đa số Đảng Cộng hòa Mitch McConnell vẫn giữ nguyên.

Điều đó có nghĩa là rất ít kích thích trong tương lai gần để giúp kim loại quý tăng giá.

Đối với dầu, việc vận chuyển vắc xin giữ vai trò quan trọng.

Một sự phát triển cần được theo dõi là việc Vương quốc Anh phê duyệt vắc xin Covid-19 của Astra Zeneca. Đây là loại vắc xin có thể được sản xuất nhanh chóng với số lượng lớn và bảo quản ở nhiệt độ phòng, thay vì phải đóng băng sâu như vắc-xin Pfizer (NYSE: PFE), vắc-xin Astra-Zeneca có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi tiềm năng trong trận chiến Covid-19.

Nhưng một lần nữa, việc giao hàng là quan trọng trong cuộc chạy đua vắc xin – trong trường hợp này là vào tay người Mỹ.

Cuối cùng, Biden đã than phiền về tốc độ tiêm chủng Covid-19 đang diễn ra, với chỉ khoảng hai triệu người được chủng ngừa so với mục tiêu 20 triệu.

“Sẽ mất nhiều năm chứ không phải vài tháng, để tiêm chủng cho người dân Mỹ”, Biden nói vào tuần trước.

Tổng thống đắc cử đã cam kết sẽ “không tiếc công sức” để có được 100 triệu mũi tiêm trong vòng 100 ngày đầu cầm quyền.

Thị trường dầu mỏ có thể bị thu hút bởi lời hứa đó.

Một mối quan tâm khác đối với các nhà đầu tư dầu mỏ là sản lượng sẽ giảm.

Vào thứ Hai tới, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh sẽ nhóm họp để xem xét việc tăng sản lượng dầu thô toàn cầu thêm nửa triệu thùng mỗi ngày lần thứ hai trong tháng.

Khi OPEC gồm 13 thành viên do Ả Rập Xê-út dẫn đầu và 10 đồng minh do Nga dẫn đầu đồng ý tăng sản lượng thêm 500.000 thùng / ngày lần đầu tiên vào tháng 12, thị trường thực sự ca ngợi kỷ luật của nhóm khi tăng ít hơn dự báo 1,0-2,0 triệu thùng / ngày. Giá dầu thô thực sự đã tăng sau động thái của OPEC.

Thời điểm này, thị trường có thể không tốt như vậy.

Bên cạnh những bí ẩn của OPEC, dữ liệu khác trong dầu mỏ cần phải theo dõi là các giàn khoan dầu của Mỹ. Thước đo này để xác định sản lượng dầu sắp tới – đã tăng 12 tuần trong số 13 tuần qua, đạt 267 so với con số 264 của tuần trước.

Đánh giá thị trường năng lượng

WTI được giao dịch tại New York, chỉ báo quan trọng cho dầu thô của Mỹ, đã thực hiện giao dịch cuối cùng là 48,44 USD / thùng cho năm 2020. Nó chính thức chốt phiên ở mức 48,52 USD. Đối với ngày giao dịch cuối cùng của năm, nó đã giảm 12 cents, tương đương 0,2%. Trong năm, nó đã giảm 12,54 USD, hay 21%.

WTI mở cửa năm 2020 ở mức 61,06 Đô la và đạt 65,65 Đô la vào tuần đầu tiên của tháng 1. Sau đó là vụ tai nạn kinh hoàng khiến giá dầu thô của Mỹ xuống âm 40 USD / thùng – mức âm đầu tiên trong lịch sử dầu mỏ.

Brent được giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu thô, đã giao dịch lần cuối ở mức 51,72 USD cho năm 2020. Nó chính thức kết thúc năm ở mức 51,80 USD. Brent tăng 46 cents, tương đương 0,9% vào ngày giao dịch cuối cùng của năm. Tuy nhiên, trong năm nay, Brent đã mất 14,20 USD, tương đương 22%.

Brent đã mở đầu năm ở mức 66 USD và đạt mức cao nhất năm 2020 là 71,75 USD vào tháng 1, trước khi giảm mạnh xuống còn 15,98 USD vào tháng 4.

Sau nhiều tháng mắc kẹt ở mức trung bình 30-40 USD, giá dầu đã tăng mạnh từ đầu tháng 11, tăng trong bảy tuần liên tiếp do sự lạc quan về những đột phá về vắc-xin Covid-19.

Tuy nhiên, trong hai tuần cuối năm, giá dầu đã quay trở lại trong biên độ giao dịch, với WTI giới hạn ở mức 48 Đô la và Brent ở mức 52 Đô la, do lo ngại rằng việc chủng ngừa cho người dân Mỹ khỏi vi rút có thể mất nhiều thời gian hơn so với suy đoán ban đầu.

Đánh giá thị trường kim loại quý

Vàng giao tháng 2 trên sàn Comex của New York đã thực hiện giao dịch cuối cùng là 1.901,60 USD / ounce vào năm 2020. Hợp đồng vàng tương lai chuẩn của Mỹ đã chính thức chốt phiên giao dịch cuối cùng ở mức 1.895,10 USD, tăng 1,70 USD, tương đương 0,1% trong ngày. Trong năm, hợp đồng đã tăng 21%. Vàng đã đạt mức cao kỷ lục là 2,089 USD vào tháng Tám.

Hợp đồng bạc tương lai đã thực hiện giao dịch cuối cùng là 26,525 USD một ounce cho năm 2020. Hợp đồng bạc tương lai chuẩn của Hoa Kỳ đã chính thức chốt trong năm ở mức 26,412 USD. Nó giảm 16,1 cent, tương đương 0,6%, trong giao dịch cuối cùng. Trong năm, nó đã tăng 44%. Bạc đạt mức cao kỷ lục 30,365 USD trong tháng Tám.

Các nhà phân tích vẫn giữ triển vọng thuận lợi cho bạc, vàng và hầu hết các kim loại quý trong năm 2021, mặc dù điều đó có thể đi kèm với một số điều chỉnh của thị trường.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$