Thị trường dầu mỏ đã có tổng cộng 25 triệu thùng tăng thêm trong các kho dự trữ dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất. Tuy nhiên, kì vọng của thị trường đã đẩy giá dầu thô lên mức cao nhất trong 9 tháng, với quan điểm rằng vắc xin sẽ giải quyết mọi thứ. Hàng triệu liều vắc xin coronavirus sẽ đến với thế giới trong vài tuần tới, sau khi được các cơ quan y tế liên quan chấp thuận.

Sự thật, tất nhiên, phức tạp hơn thế.

Các nhân viên tuyến đầu bên trong các bệnh viện ở New York hiện đang thử nghiệm các phương án hiệu quả nhất, từ phân phối, lưu thông đến thời gian và bảo quản.

Một số bang như Arizona đang mô phỏng quy trình sẽ như thế nào khi bệnh nhân có thể nhận vắc xin.

Đối với những người ở tuyến đầu, mỗi ngày diễn tập đều có giá trị, bởi vì khi ngày quan trọng đến, những sai lầm sẽ phải trả giá đắt.

Đặc biệt, làm lạnh các liều thuốc là rất quan trọng. Tủ đông được sử dụng để lưu trữ cần phải ở nhiệt độ khoảng âm 80 đến âm 90 độ F. Các bệnh viện hiện đang tiến hành kiểm tra để đảm bảo tủ đông lạnh của họ hoạt động tốt.

Trong khi đó, số liệu thống kê số ca Covid-19 đang đạt mức siêu báo động. Tại Hoa Kỳ, số ca mắc đã lên tới 16 triệu – tăng từ 15 triệu trong chưa đầy một tuần trước – với gần 300.000 người hiện đã chết.

Các cơ quan y tế cảnh báo rằng các hệ thống bệnh viện có nguy cơ bị tràn ngập trở lại, giống như ở đỉnh điểm của đại dịch vào mùa xuân. Một số nơi bị quá tải, như vào tháng 4, và các xe tải đông lạnh đã được đưa đến để lưu trữ xác. Trên toàn cầu, có hơn 71 triệu ca mắc và 1,6 triệu ca tử vong.

Nhưng dường như sự phức tạp này không ngăn cản được các quỹ đầu cơ và đầu tư thuật toán trong thị trường dầu đẩy giá cao hơn trong sáu tuần qua.

Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng tại Fujitomi Co, cho biết trong bản ghi chú của mình: “Sự lạc quan có thể sẽ tiếp tục trong bối cảnh hy vọng đại dịch có thể được kiểm soát bằng vắc-xin vào năm tới”.

Tuy nhiên, ông nói thêm: “Đà tăng gần đây có vẻ đã hơi quá so với những yếu tố cơ bản, khi sản lượng dầu tăng ở Libya và Hoa Kỳ, và nhu cầu nhiên liệu yếu hơn trên toàn cầu.”

Đáng kinh ngạc nhất là mức tăng vọt trong tuần gần đây nhất lên tới 1,5% mặc dù chính phủ Hoa Kỳ báo cáo lượng hàng tồn kho khổng lồ.

Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết kho dự trữ dầu thô trong nước tăng 15,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 4/12, so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức giảm 1,42 triệu thùng.

Dữ liệu cũng cho thấy các kho dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu nóng, tăng 5,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 12, so với kỳ vọng tăng 1,41 triệu thùng.

Dự trữ xăng của Mỹ tăng 4,22 triệu thùng trong tuần trước, EIA cho biết, so với kỳ vọng tăng 2,27 triệu thùng.

Nhưng các nhà đầu tư lạc quan nhất của dầu đã không quan tâm mấy đến báo cáo của EIA trong tuần qua.

Không phải tất cả đều tin rằng giá dầu sẽ tiếp tục có sự phục hồi hình chữ V trong năm tới, với sản lượng của Libya đang gia tăng nhanh chóng, tiềm năng của dầu Iran khi Tổng thống đắc cử Joe Biden loại bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Tehran do người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt.

Cảm nhận được sự biến động sắp tới, Moody’s dự báo giá dầu Brent sẽ dao động trong khoảng từ 40 – 45 USD vào năm 2001.

Cơ quan xếp hạng cho biết: “Giá dầu được cải thiện ở mức độ vừa phải trong năm 2021 sẽ không làm các nhà sản xuất tăng cường đầu tư vốn, trong khi nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng nhưng không đến mức trước khi suy thoái”.

Trong khi đó, các nhà đầu tư vào vàng đã có một chuyến tàu lượn siêu tốc kéo dài một tuần, đạt được mức tăng hàng tuần, khi các cuộc đàm phán tại Quốc hội Hoa Kỳ về gói kích thích tài chính COVID-19 chưa có kết quả.

Trong các cuộc đàm phán hôm thứ Sáu tại Quốc hội, các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện, do Lãnh đạo Đa số Mitch McConnell dẫn đầu, tiếp tục làm thất vọng các nỗ lực của đảng Dân chủ tại Hạ viện nhằm bổ sung các biện pháp viện trợ địa phương và tiểu bang vào gói.

Về phần mình, đảng Dân chủ, do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dẫn đầu, đã chống lại các nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm bổ sung các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý cho các tổ chức trong đại dịch.

Ed Moya, nhà phân tích tại OANDA của New York cho biết: “McConnell không thay đổi về các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý và vẫn phản đối việc cung cấp viện trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương”.

Tuần tới có thể tiếp tục là 1 tuần khó khăn cho vàng, mặc dù Moya cho biết rất nhiều sự kiện rủi ro có thể hỗ trợ cho kim loại màu vàng.

Đánh giá thị trường năng lượng

WTI được giao dịch tại New York giao dịch lần cuối ở mức 46,55 USD / thùng, sau khi chính thức chốt phiên hôm thứ Sáu giảm 21 cent, tương đương 0,5% ở mức 46,57 USD.

Trong tuần, WTI tăng 0,7%. Vào thứ Năm, nó đạt mức cao nhất trong chín tháng là 47,73 USD, một sự đảo ngược đáng kể so với mức âm 40 USD đã ghi nhận vào tháng 4, với sự bùng phát của Covid-19.

Brent giao dịch tại London, chuẩn mực toàn cầu cho dầu thô, giao dịch lần cuối ở mức 49,98 USD / thùng sau khi chính thức kết thúc giao dịch hôm thứ Sáu, giảm 28 cents, tương đương 0,6%, ở mức 49,97 USD.

Trong tuần, dầu Brent tăng 1,5%. Hôm thứ Năm, Brent đạt mức cao nhất trong tháng 3 là 51,05 USD, vượt qua mốc 50 USD lần đầu tiên kể từ sau đại dịch.

Giá dầu đã sụt giảm trong sáu tuần qua, với dầu thô WTI tăng gần 11 USD hoặc 31%, trong khi Brent tăng gần 13 USD hoặc 35%.

Lịch năng lượng tuần từ 14/12 đến 18/12

Thứ Hai, ngày 14 tháng 12

Dữ liệu tồn kho Cushing

Thứ Ba, ngày 15 tháng 12

Báo cáo hàng tuần của Viện dầu khí Mỹ (API) về các kho dự trữ dầu.

Thứ Tư, ngày 16 tháng 12

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ dầu thô

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ xăng

Báo cáo hàng tuần của EIA về tồn kho các sản phẩm chưng cất

Thứ Năm, ngày 17 tháng 12

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ khí đốt tự nhiên

Thứ Sáu, ngày 18 tháng 12

Cuộc khảo sát hàng tuần của Baker Hughes về số giàn khoan dầu

Đánh giá thị trường vàng

Vàng giao tháng 2 trên sàn Comex của New York được giao dịch lần cuối ở mức 1.843,70 USD / ounce sau khi đóng cửa giao dịch hôm thứ Sáu tăng 6,20 USD, tương đương 0,3% ở mức 1.843,60 USD / ounce.

Trong tuần, vàng tháng 2 tăng 0,2%, sau khi tăng 33 USD vào thứ Hai lên mức cao nhất trong ba tuần là gần 1,880 USD, trước khi giảm gần 40 USD trong phiên tiếp theo.

Vàng giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 1.839,60 USD mỗi ounce sau khi đóng cửa giao dịch hôm thứ Sáu tăng 3,72 USD, tương đương 0,2%, ở mức 1.839,03 USD.

Vàng biến động khi Quốc hội Mỹ vẫn chưa đạt thỏa thuận về kích thích kinh tế.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$