Vàng, thiên đường tiết kiệm mặc định trong những thời điểm rắc rối tài chính và chính trị, đã giảm vào ngày Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố dương tính với coronavirus.

Thay vào đó, đồng Đô la đã tăng giá sau khi Trump nhiễm Covid-19. Đồng Đô la: Một loại tiền tệ đã đi tăng giá liên tục kể từ đầu tháng 8 – bất chấp thâm hụt tài chính của Hoa Kỳ do chi tiêu liên quan đến đại dịch, suy thoái kỷ lục, hàng nghìn doanh nghiệp đóng cửa, thất nghiệp kỷ lục và các tệ nạn kinh tế khác.

Không ai phủ nhận rằng chúng ta đang ở trong giờ phút đặc biệt nhất của nước Mỹ kể từ ngày 11/9. Nhưng ngay cả như vậy, logic vẫn chiếm ưu thế. Điều gì đã xảy ra với vàng và Đô la trong tuần này thách thức hầu hết các logic tài chính.

Ed Moya, nhà phân tích tại OANDA ở New York, cho chúng ta biết những gì khác có thể bị đe dọa sau một tuần hoàn toàn hỗn loạn đối với cả chính trị và thị trường.

“Xét nghiệm COVID dương tính của Trump mang đến một làn sóng không chắc chắn hoàn toàn mới về cách ông ấy sẽ điều hành trong vài tuần tới,” Moya viết. “Có phải tất cả các cuộc vận động tranh cử và tranh luận của ông ấy đều có nguy cơ bị dừng lại? Và điều này có làm ảnh hưởng đến cơ hội một thỏa thuận kích cầu sẽ được thực hiện trước tháng 11 không? “

Kích thích đó là cực kỳ quan trọng – không chỉ để giúp hàng triệu người Mỹ thất nghiệp mà còn để phục hồi đà tăng của vàng.

Đã có lúc tên lửa bắn qua Trung Đông hoặc do Triều Tiên thử nghiệm có thể dễ dàng khiến vàng tăng thêm 20 USD / ounce. Nhưng không phải bây giờ.

Việc nới lỏng định lượng của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008/09 đã thay đổi phần lớn thái độ của các nhà đầu tư vào vàng. Với QE, kiếm tiền thật dễ dàng.

Do đó, việc Trump xét nghiệm dương tính với coronavirus trong tuần này chỉ là một sự kiện khác đối với vàng.

Theo một cách nào đó, nó gợi nhớ đến sự biến động của kim loại màu vàng vào tháng 3, khi nó hoạt động như một công cụ rủi ro khi sự bùng phát Covid-19 của Hoa Kỳ trở thành cơn sóng thần lật úp tất cả các loại tài sản. Vàng đã không bị ảnh hưởng bởi chứng khoán vào thứ Sáu nhưng sẽ tiếp tục thiếu động lực nếu không có một gói kích thích khác.

Sự cần thiết phải có một biện pháp kích thích khác đã được nhấn mạnh vào thứ Bảy bởi một dòng chia sẻ từ tài khoản @realdonaltrump của chính Trump có nội dung: “NGƯỜI MỸ CHÚNG TÔI CẦN VÀ MUỐN GÓI KÍCH THÍCH. HÃY LÀM VIỆC CÙNG NHAU VÀ HÃY LÀM ĐI. Cảm ơn bạn!”

Cho dù Trump đã chia sẻ từ giường bệnh hay không vẫn còn phải xem xét, dựa trên các báo cáo truyền thông mâu thuẫn vào cuối tuần về tình trạng của Trump. Vì những gì xứng đáng, tổng thống đã cho phép người khác sử dụng tài khoản Twitter của mình trong quá khứ – có lẽ là các trợ lý Nhà Trắng và các thành viên trong gia đình ông.

Bằng chứng cho điều này là các chia sẻ xuất hiện từ tài khoản của ông trong thời gian thực khi ông đang trên sân khấu tranh luận với Joe Biden vào thứ Ba. Trong khi Trump đã đăng một đoạn video về chính mình từ bệnh viện vào thứ Bảy, ông cho biết “bài kiểm tra thực sự” về sức khỏe của ông sẽ được biết trong vài ngày tới.

Nhưng quay lại với vàng, lý do khiến nó đạt mức cao kỷ lục gần 2.090 Đô la vào tháng 8 – từ mức thấp nhất trong 7 tháng là 1.458 Đô la vào tháng 3 – là do Đạo luật Coronavirus Aid, Relief, and Economic Security (CARES) và các gói kích thích lặp lại đã được thông qua Quốc hội Hoa Kỳ trong quý đầu tiên. Với 3 nghìn tỷ Đô la từ khoản kích thích đó đã cạn kiệt vào quý thứ hai, cần có thêm khoản cứu trợ và thị trường đang chờ sẵn.

Tuy nhiên, một gói kích thích mới có thể khó được đồng thuận trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11.

Các đảng viên Cộng hòa của Trump và đảng Dân chủ do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dẫn đầu đã tranh cãi trong ba tháng qua về một gói kích thích liên quan đến CARES.

Trong khi đó, hàng nghìn người Mỹ, đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực hàng không, có nguy cơ mất việc làm nếu không được hỗ trợ thêm.

Về phần mình, các đảng viên Dân chủ có một phiên bản riêng về một biện pháp kích thích gọi là Đạo luật khẩn cấp phục hồi kinh tế và sức khỏe (HEROES). HEROES ban đầu được đề xuất ở mức 3 nghìn tỷ Đô la, trước khi Đảng Dân chủ cắt giảm xuống còn 2,2 nghìn tỷ Đô la.

Trump, người đang đấu tranh cho nhiệm kỳ thứ hai, đã cáo buộc Pelosi chơi “đá bóng chính trị” về vấn đề này. Pelosi phản pháo lại rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng nên có lợi cho người Mỹ chứ không phải vì mục đích chính trị của Trump.

Hai bên dự kiến ​​sẽ tiếp tục hội đàm trong tuần tới.

Về dầu mỏ, dầu thô WTI của Mỹ đã mất 8% trong tuần, giảm tuần thứ hai liên tiếp, mức giảm đã xóa sạch tất cả 10% mà dầu đã tăng trong hai tuần trở lại đây.

Các nhà đầu tư vào dầu mỏ, đang lo lắng theo dõi sự gia tăng các ca nhiễm Covid gần đây ở Hoa Kỳ và châu Âu, cũng bị ảnh hưởng vào thứ Sáu bởi một báo cáo việc làm không mấy tích cực của Hoa Kỳ trong tháng 9. Libya tăng sản lượng dầu thô là một yếu tố khác đè nặng lên thị trường kể từ tuần trước.

Bảng lương phi nông nghiệp hàng tháng của Bộ Lao động Báo cáo cho thấy Hoa Kỳ chỉ có thêm 661.000 việc làm trong tháng 9, chưa bằng một nửa so với 1,5 triệu trong tháng 8, do việc phục hồi việc làm đang chậm lại.

Tại Libya, sản lượng dầu tăng lên khoảng 300.000 thùng / ngày sau khi một mỏ dầu khác ở nước này khởi động lại, tạo ra một cơn đau đầu mới cho các thành viên OPEC đang cố gắng tái cân bằng thị trường trong khi nhu cầu vẫn yếu.

Giá dầu thô của Mỹ mất 6% trong tháng 9 trong khi kết thúc quý 3 ít thay đổi.

Đánh giá thị trường kim loại quý

Vàng giao tháng 12 của Mỹ giao dịch lần cuối ở mức 1.904,00 USD / ounce vào thứ Sáu, chốt phiên ở mức 1.907,60 USD trên sàn Comex của New York, giảm 8,70 USD, tương đương 0,5% trong ngày, sau khi chạm mức thấp nhất trong phiên là 1.895,20 USD. Trong tuần, vàng giao tháng 12 tăng 2,2%.

Vàng giao ngay, phản ánh các giao dịch theo thời gian thực bằng vàng miếng, đã giảm 7,52 USD, tương đương 0,4% xuống 1.898,30 USD, sau khi ghi nhận mức thấp nhất trong phiên là 1.889,93 USD. Vàng giao ngay kết thúc tuần tăng 2,1%.

Trước đợt giảm giá hôm thứ Sáu, vàng đã quay trở lại mốc 1,900 USD vào thứ Năm khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cho biết bà đang đàm phán với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin về một dự luật cứu trợ coronavirus mới mặc dù “khoảng cách” giữa họ vẫn còn.

Đánh giá thị trường năng lượng

Dầu WTI được giao dịch tại New York, chỉ báo chính cho giá dầu thô của Mỹ, giao dịch lần cuối ở mức 36,97 USD vào thứ Sáu. Nó chính thức kết thúc phiên giao dịch ở mức 37,05 USD / thùng, giảm 1,67 USD, tương đương 4,3% trong ngày. Mức thấp trong phiên là 36,63 USD, đánh dấu mức đáy 3 tháng rưỡi.

Trong tuần, WTI giảm 8%, kéo dài mức giảm 2,1% của tuần trước.

Dầu thô Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, giao dịch lần cuối ở mức 39,19 USD. Nó chính thức đóng cửa phiên giảm 1,66 USD, tương đương 4%, ở mức 39,27 USD. Trước đó, vào thứ Sáu, Brent đã chạm mức thấp nhất trong phiên là 38,80 USD, đánh dấu mức đáy kể từ giữa tháng Sáu.

Trong tuần, dầu Brent mất 6,3%, kéo dài mức giảm 2,9% của tuần trước.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$