Mục tiêu trong trading là yếu tố rất quan trọng, vì nó không những ảnh hưởng đến tâm lý, hành động và quyết định của trader trong cả quá trình giao dịch mà còn ảnh hưởng đến thành công của trader. Vì mọi điều họ làm sẽ có xu hướng đạt được mục tiêu đó. Vậy nên một mục tiêu thực tế là điều rất cần thiết với một trader.

Mục tiêu giao dịch phi thực tế


Có rất nhiều trader trong giới chúng ta chia sẻ rằng họ có thể kiếm được lợi nhuận 2% ngày hoặc 5% mỗi tuần hay 20-30% mỗi tháng. Đây là những loại mục tiệu được xem là phi thực tế trong trading và chính những kiểu mục tiêu này có thể khiến trader chệch hướng trong giao dịch.Những trader giao dịch dài hạn thường chỉ có thể kiếm được lợi nhuận trong một giai đoạn thị trường nhất định. Đồng nghĩa với việc sẽ có những thời điểm họ không kiếm được gì.Vậy nên mục tiêu lợi nhuận mỗi ngày, mỗi tuần hoặc mỗi tháng dường như không hợp lý lắm trong nghề này. Thị trường sẽ có những giai đoạn yên ắng, có những giai đoạn biến động và cũng có những giai đoạn ổn định. Nếu bạn là một trader tuân thủ nguyên tắc giao dịch thì sẽ có những điều kiện thị trường không phù hợp và bạn phải đứng ngoài trong những lúc như vậy.


Vậy nên mục tiêu là tỷ lệ phần trăm cố định không phải là cách hay để áp dụng trong giao dịch.

Mục tiêu thay thế


Thay vì chọn mục tiêu tuần hoặc tháng thì bạn nên chọn mục tiêu dài hạn hơn. Ít nhất là mục tiêu theo năm. Các trader chuyên nghiệp thường chọn mục tiêu từ 3 đến 5 năm. Ví dụ như mục tiêu của họ sẽ là gấp đôi số vốn trong từ 3 đến 5 năm.Chọn những mục tiêu như thế này sẽ thực tế hơn và có những giai đoạn thị trường bạn không nhất thiết phải tham gia giao dịch. Nếu năm đầu tiên bạn chưa đạt được mục tiêu thì cũng chẳng vấn đề gì vì đó là một phần của quá trình.

Hãy tập trung hơn vào nhược điểm của bản thân


Đặt một mục tiêu dựa trên những nhược điểm của bạn là một cách tốt để hạn chế được rủi ro.
Hãy đặt mục tiêu cho mức sụt giảm tài khoản tối đa ở mức mà bạn vẫn cảm thấy thoải mái. Tùy thuộc vào mức độ chấp nhận mà bạn lựa chọn mức sụt giảm hợp lý. Ví dụ khoảng 10% đến 15% được xem là hợp lý.

Nếu bạn là trader nhát gan, không có điều kiện tài chính dồi dào, thì bạn nên chọn mức sụt giảm tài khoản thấp ở mức mà ở tường hợp tệ nhất bạn vẫn cảm thấy thoải mái với nó.


Tóm lại hãy tập trung nhiều vào yếu điểm của bạn thân để đặt mục tiêu rủi ro cũng như lợi nhuận.
Và một điều quan trọng nữa mà trader cần nhớ, mục tiêu lợi nhuận sẽ càng thực tế nếu bạn bám sát nguyên tắc và kế hoạch giao dịch của mình. Vì như vậy bạn mới tận dụng được lợi thế của bản thân, khả năng có lợi nhuận sẽ càng cao hơn, việc thực hiện mục tiêu khả thi hơn.Nói tóm lại, có mục tiêu là điều tốt nhưng mục tiêu không thực tế thì không. Mục tiêu không thực tế thường khiến cho trader giao dịch vô kỷ luật để đạt được mục tiêu đó.

Lưu ý rằng, mục tiêu rủi ro sẽ quan trọng hơn mục tiêu về lợi nhuận. Bởi vì mục tiêu rủi ro giúp trader hạn chế được rủi ro, thì cơ hội để kiếm được lợi nhuận trong tương lai sẽ cao hơn.


Và cuối cùng nên bám sát kế hoạch và nguyên tắc giao dịch để mục tiêu được thực tế nhất có thể.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$