Giữa tất cả sự biến động, kịch tính và phấn khích của DeFi, Bitcoin đã bắt đầu có vẻ khá nhàm chán. Giá của nó ít nhiều không đổi so với giá của một năm trước và bạn thậm chí không thể canh tác lợi nhuận với nó.

Trong khi một số người bắt đầu coi Bitcoin như một tảng đá kỹ thuật số vô dụng, thì ai đó đã tìm thấy một trường hợp sử dụng thú vị cho nó. Tuần này, nhiều thông tin chi tiết đã xuất hiện về cách mà Giám đốc điều hành MicroStrategy Michael Saylor thuyết phục hội đồng quản trị của một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phân bổ gần như tất cả 500 triệu đô la tiền mặt của công ty vào Bitcoin.

Michael Saylor là ai?


Saylor tốt nghiệp đại học MIT năm 1987 và thành lập Microstrategy ở tuổi 24. MicroStrategy (MSTR) là một công ty “Business Intelligence”, về cơ bản tạo ra phần mềm cho phép các công ty sử dụng dữ liệu của riêng họ để thúc đẩy việc ra quyết định.

Saylor, giống như bất kỳ doanh nhân internet tài năng nào của thập niên 90, đã mua một loạt các tên miền internet để dự trữ và cuối cùng ông đã bán tên miền Voice.com cho Block.One (EOS) với giá 30 triệu đô la năm ngoái.

500 triệu đô la của MicroStrategy


Đối với hầu hết mọi người, có 500 triệu đô la tiền mặt là một con số không tưởng. Có một thời gian trước cuộc khủng hoảng tài chính 2008 khi lãi suất trên tiền mặt phi rủi ro tại Mỹ là 5% một năm. Điều này có nghĩa là một công ty có 500 triệu đô la, sẽ có thể kiếm được 25 triệu đô la mỗi năm tiền lãi mà không cần làm gì cả.

Tua nhanh đến ngày hôm nay, khi lãi suất giảm mạnh xuống còn 0,69% do chính sách tài khóa lỏng lẻo, nền kinh tế bấp bênh cùng với giá tài sản tăng cao, đó là một câu chuyện khác. Nói theo cách riêng của Saylor, “chúng tôi vừa có nhận thức khủng khiếp rằng chúng tôi đang ngồi trên đỉnh của một khối băng trị giá 500 triệu đô la đang tan chảy”.

Tiền mặt là rác


Vậy một công ty phải làm gì với một tảng băng đang tan chảy trị giá 500 triệu đô la?

Bạn có thể mua lại nửa tỷ cổ phiếu của chính công ty mình. Đối với một công ty như MSTR, Saylor ước tính sẽ mất 4 năm. Nhưng thời gian đối với MiscroStrategy là không có nhiều.

Bạn có thể mua bất động sản. Tuy nhiên, giá bất động sản thương mại đã giảm sau đại dịch Covid-19 và thanh khoản là rất chậm chạp ở thị trường này. Mua đã lâu, mà bán ra càng lâu hơn.

Bạn có thể mua cổ phiếu công nghệ Amazon, Apple, Google, Facebook hay Tesla. Tuy nhiên, rủi ro thường đi đôi với lợi nhuận. Nó có thể giảm 50% một cách dễ dàng như khi tăng 50%.Điều đó khiến Saylor chỉ còn có bạc, vàng, Bitcoin và các tài sản thay thế khác. Một động thái mà công ty đã thông báo rằng họ đang khám phá trong cuộc gọi tài chính vào tháng 7.

Công thức đầu tư


Saylor cuối cùng muốn thứ gì đó có thể giảm đi một nửa hoặc tăng lên theo hệ số 10. Một khoản đầu tư tương tự như việc mua Amazon hoặc Apple vào năm 2012. Nói cách khác, rủi ro bất đối xứng.Là một người am hiểu công nghệ, Saylor nhận thấy rằng chiến lược chiến thắng trong mười năm qua là tìm ra một số loại “mạng thống trị kỹ thuật số” phi vật chất hóa một thứ gì đó cơ bản đối với xã hội. Apple đã phi vật chất hóa truyền thông di động. Amazon phi vật chất hóa thương mại. Google đã phi vật chất hóa tìm kiếm thông tin.Điều mà Saylor lưu ý là phổ biến đối với tất cả các cơ hội x10 gần đây là mua khi giá trị chúng đạt được hơn 100 tỷ đô la vốn hóa thị trường và có quy mô gấp mười lần đối thủ cạnh tranh lớn nhất bám đuổi của họ. Vì Bitcoin là mạng kỹ thuật số thống trị phi vật chất hóa có kích thước gấp 10 lần bất kỳ loại tiền điện tử nào cạnh tranh để trở thành một kho lưu trữ giá trị (không tính ETH ở đây), nó phù hợp với công thức trên.

Mua hàng


Với luận điểm được đưa ra, điều tiếp theo Saylor phải làm là khiến ban lãnh đạo tại MicroStrategy từ bỏ lối suy nghĩ truyền thống lạc hậu. Để làm được điều này, anh ấy chỉ đơn giản là dạy cho mọi người biết Bitcoin là gì.Anh ấy cho mọi người ở công ty xem video của Andreas Antonopoulous, đọc sách Tiêu chuẩn Bitcoin, xem Eric Vorhees tranh luận cùng Peter Schiff, nghe podcast của Pomp và NLW. Không có những lời gièm pha mạnh mẽ từ ban lãnh đạo, MicroStrategy chuyển sang thực thi. Đầu tiên, họ đặt 250 triệu đô la để mua 21.454 BTC vào tháng 8 và 175 triệu đô la khác (16.796 BTC) vào tháng 9 với tổng số tiền là 425 triệu đô la và 38.250 BTC.


Tính theo giá hiện tại, MicroStrategy đang lỗ khoảng 5 triệu đô la.


Điều hấp dẫn là MicroStrategy đã có thể mở một vị thế lớn như vậy mà không có sự biến động thị trường hoặc thậm chí không ai biết đến hoặc cảm nhận được. Điều này nói lên mức độ thanh khoản rất lớn của BTC. Để có được số hàng BTC trong tháng 9, Saylor tiết lộ rằng họ đã giao dịch liên tục trong 74 giờ, thực hiện 88.617 giao dịch, với mỗi 19 BTC sau mỗi 3 giây.Thời gian sẽ nói lên tất cả


Skeptics lưu ý rằng cổ phiếu của MSTR đã có xu hướng giảm kể từ năm 2013, đó là lý do thực sự đằng sau bước đi táo bạo của MicroStrategy. Dù vậy, động thái này có ý nghĩa thú vị đối với các cổ đông của

công ty. Theo quan sát của TBI, MicroStrategy hiện vừa là một công ty phần mềm vừa có cap giá trị vốn hóa thị trường bằng Bitcoin, một ETF Bitcoin giả. Tại thời điểm viết bài, MSTR đã tăng 20% trong tuần.Chỉ có thời gian mới cho biết động thái này là một quyết định chiến lược sáng suốt hay một sai lầm lớn của tập đoàn. Trong ngắn hạn, nó ghi được một chiến thắng lớn cho Bitcoin như là một kho dự trữ giá trị và là Vàng kĩ thuật số 2.0.

Tỷ phú đầu tư Paul Tudor Jones cũng đã tham gia. Một công ty giao dịch công khai đã biến Bitcoin trở thành tài sản ngân khố chính. Khi các giám đốc tài chính và các nhà quản lý quỹ trên khắp thế giới chắc chắn chú ý, người ta phải tự hỏi, ai là người tiếp theo?