Đêm nay là đêm thứ 6 của tuần đầu tiên của tháng mới. Đọc câu đó thì mọi người Trader lâu năm đã biết ngay tôi nhắc tới cái gì rồi đúng không. Đó là tin bảng lương phi nông nghiệp – US nonfarm Payrolls. Nhưng ngoài nonfarm, đêm nay còn nhiều thứ “chất” khác.

Vào thời điểm 19g30 hôm nay, Mỹ công bố Nonfarm. Nhưng cũng 19g30, Canada có tin tương tự, gồm Thay Đổi Số Việc Làm + Tỷ Lệ Thất Nghiệp. Như vậy, lúc 19g30 đêm nay cả Mỹ và Canada đều công bố Nonfarm. Và rõ ràng là đêm nay, khả năng cặp USDCAD là cặp có thể biến động mạnh nhất, nhất là trong trường hợp 1 bên tin tốt và 1 bên tin xấu thì nó sẽ chạy rất mạnh. Ngược lại, nếu cả 2 cùng tốt hoặc cùng xấu thì cặp này sẽ giật giật 1 chút.

Như vậy, mọi người nào muốn chơi “tàu lượn siêu tốc” thì trade cặp USDCAD đêm nay nhé

Hoặc nếu mọi người muốn chạy mượt cho hoặc USD hoặc CAD, mọi người hãy cặp nó với JPY. Ví dụ muốn trade US Nonfarm thì đánh USDJPY là mượt. Muốn trade tin CAD thì trade CADJPY. Đồng JPY với bản chất là funding currency của nó, nó thường khá ngoan hiền, trừ khi có tin kinh tế chính trị nào xấu xấu gây hiện tượng risk off thôi. Lúc đó bà con sẽ nhảy vào JPY.

À, đêm nay còn có cả phát biểu của ông Carney thống đốc BoE và ông Powell chủ tịch FED vào lúc 22g15 và 0g30 sáng nữa. Hên xui có thể gây bão.

Quay lại câu chuyện đêm nay, Nonfarm của Mỹ với Úc mới là 1 phần thôi. Phần quan trọng là “chiến tranh thương mại” đang có chiều hướng leo thang. Cuộc chiến này bắt đầu khi Mỹ đòi áp thuế Trung Quốc khoảng 50 tỷ USD, sau đó vào chiều qua, Trung Quốc phản đòn bằng cách đưa ra 1 danh sách đánh thuế lại Mỹ, cũng cỡ 50 tỷ. Có điều là thời điểm áp dụng thì tùy vào đàm phán. Oke, rõ ràng đây là trò cân não giữa 2 bên để ép nhau đi đàm phán. Mỹ xuống giọng tối qua nhưng rạng sáng nay, ông Trump lại kêu Bộ thương mại Mỹ chuẩn bị áp thêm 100 tỷ USD thuế nữa lên Trung Quốc. Game này của ông Trump đã đẩy cuộc chiến thương mại lên tầm cao mới. Chắc chắn Trung Quốc sẽ không để yên và chúng ta ngồi hóng cú phản đòn. Có thể cú phản đòn chưa diễn ra sớm nhưng thị trường sẽ cảm thấy sợ, đặc biệt là khi phiên Mỹ đến vì không biết ông Trump còn làm tới cái gì tiếp theo.

Tổng kết lại toàn bộ câu chuyện, đêm nay có thể biến động sẽ rất lớn trên thị trường tài chính. Đặt dừng lỗ chặt chẽ nhé mọi người.