Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã giữ chính sách tiền tệ không thay đổi và tiếp tục cảnh báo về những rủi ro lớn đối với tăng trưởng. Các quan chức hoạch định chính sách báo hiệu rằng chính sách lỏng lẻo vẫn sẽ được duy trì ít nhất là trong vài năm tới.Những điểm quan trọng trong quyết định chính sách của FED vào hôm qua:

 

  • Không thay đổi về chính sách lãi suất hay nới lỏng định lượng (QE) – hoạt động mua tài sản sẽ được duy trì ít nhất là ở tốc độ hiện tại;
  • Nhắc lại rằng phạm vi lãi suất mục tiêu hiện tại (0-0.25%) sẽ được duy trì cho đến khi các thành viên FOMC tin tưởng rằng nền kinh tế đã vượt qua các sự kiện bất lợi gần đây và đang trên đà đạt được mục tiêu tối đa hóa việc làm và ổn định giá cả;
  • Dự báo trung hạn của biểu đồ Dot-plot không cho thấy khả năng tăng lãi suất trước cuối năm 2022, chỉ có 2 trong số 17 thành viên FOMC tìm kiếm khả năng nâng lãi suất trong năm 2022;
  • Không thành viên nào nhìn thấy khả năng áp dụng lãi suất âm;
  • Kỳ vọng dài hạn cho lãi suất của FED là ở mức 2.5%;
Biểu đồ Dot-plot dự báo về lãi suất trong tương lai của FED – Nguồn: FED, ING, Bloomberg

Anh em muốn hiểu rõ hơn các quyết định thì tham khảo nội dung chi tiết bên dưới nhé!

Vẫn tồn tại nhiều lo lắng


Cuộc họp chính sách của FED và các tuyên bố đi kèm phần lớn đều như mong đợi. Không có thay đổi chính sách với tỷ lệ lãi suất mục tiêu vẫn ở lại vùng 0-0.25% cho đến khi FED tự tin nền kinh tế đang trên đà thay đổi. Trong những tháng tới, họ sẽ duy trì việc mua trái phiếu kho bạc và chứng khoán thế chấp ít nhất là với tốc độ hiện tại, không có bất đồng chính kiến giữa các thành viên trong vấn đề này.

Ngôn ngữ trong các vấn đề khác cũng chỉ có những điều chỉnh nhỏ, phản ánh sự cải thiện của thị trường tài chính, họ cũng tiếp tục nhấn mạnh những rủi ro đáng kể trong triển vọng và ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Điều thú vị trong báo cáo chính là các thanh viên gần như đồng thuận rằng lãi suất sẽ không tăng sớm, cụ thể chỉ có 2 trong số 17 thành viên FOMC kỳ vọng sẽ thấy lãi suất tăng trước cuối năm 2022. Tuy nhiên, FED đã không hạ thấp đánh giá lãi suất dài hạn, với mức lãi suất mục tiêu dài hạn là từ 2.5%. Điều này là khá bất ngờ bởi khả năng đại dịch sẽ tác động đến cơ cấu kinh tế trong dài hạn, đặc biệt là vào các ngành công nghiệp chính như du lịch, bất động sản thương mại…

 

Ngoài ra, FED cũng tỏ ra bi quan hơn về khả năng tăng trưởng so với thị trường, họ kỳ vọng tốc độ tăng trưởng Q4 ở mức -6.5% so cùng kỳ, nhưng là mạnh hơn trong các năm tới. FED cũng có quan điểm rằng sẽ có những tác động dài hạn đối với thị trường lao động với tỷ lệ thất nghiệp rơi xuống rất chậm.

So sánh các dự báo của FED với ING

Con đường phục hồi kinh tế còn rất dài


Triển vọng cho chính sách vẫn chưa chắc chắn. Trong khi thị trường chứng khoán và các tài sản rủi ro khác dường như đang đi theo sự định giá mô hình hồi phục ‘chữ V’, thị trường trái phiếu và lãi suất tương lai lại có vẻ thận trọng hơn nhiều. ING cho rằng sự thận trọng này sẽ được duy trì và ít có triển vọng về việc FED sớm thắt chặt tiền tệ, thay vào đó là khả năng nới lỏng nhiều hơn.

Thứ nhất, đơn giản là chúng ta không biết virus sẽ đi theo con đường nào. Các tiểu bang đã gỡ bỏ phong tỏa bắt đầu ghi nhận số ca nhiễm tăng trở lại so với những bang còn phong tỏa. Nếu số lượng các trường nhiễm gia tăng đáng kể, các biện pháp phong tỏa có thể được khôi phục. Ngoài ra, càng về cuối năm, môi trường càng thuận lợi cho virus lây lan. Và khả năng sớm tạo ra vaccine là khá thấp.

 


Tiếp đến, sự giãn cách xá hội trong thời #covid-19 sẽ khiến người tiêu dùng sẽ có thói quen hạn chế đi lại và ngăn cản sự hồi phục như trước thời covi-19. Ngay cả với báo cáo biên chế phi nông nghiệp đầy tích cực tuần trước, chúng ta cũng cần nhớ rằng vẫn có 19.5 triệu việc làm bị mất so với tháng 2. Trước nguy cơ vỡ nợ của các công ty khi nợ tăng và doanh thu – lợi nhuận đều giảm, các cuộc chiến thuế quan tiềm tàng, cộng với căng thẳng địa chính trị có thể gây trở ngại rất nhiều cho nền kinh tế.

Chúng tôi không thấy khả năng áp dụng lãi suất âm, bởi FED rất lãnh đạm với nó, thực tế thì chính sách này ở EU và Nhật cũng không được xem là vượt trội. Thay vào đó, khả năng FED dùng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) sẽ cao hơn, nhưng ở hiện tại thì tình hình vẫn chưa cấp bách đến mức FED cần áp dụng ngay.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20