Tuần vừa qua chúng ta đã có được dữ liệu đầu tiên phản ánh đầy đủ nhất tác động của dịch bệnh vào nền kinh tế lớn nhất thế giới – bảng lương phi nông nghiệp Mỹ. Mặc dù tốt hơn kỳ vọng nhưng con số 20.5 triệu việc làm bị mất vào tháng 4 cũng đánh dấu một cột mốc lịch sử. Vậy tuần này chúng ta có gì? Tiếp tục sẽ là những dữ liệu và những nguy cơ kinh tế khác, mời anh em cập nhật.

Các dữ liệu kinh tế đáng chú ý trong tuần​

Dữ liệu kinh tế Mỹ tiếp tục cho thấy điểm yếu


Dữ liệu doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tháng 4 của Hoa Kỳ được xuất bản vào Thứ sáu sẽ làm nổi bật hơn nữa những tác động của #coronavirus. Hiện các nhà kinh tế đang dự đoán doanh số bán lẻ sẽ giảm 11.6%, vượt qua mức giảm kỷ lục 8.4% trong tháng 3 vừa qua, trong khi đó, sản xuất công nghiệp cũng sẽ giảm 11.5% so với mức 5.4% trong tháng trước.Cũng sẽ có những dữ liệu liên quan đến lạm phát vào Thứ ba, trong khi dữ liệu vào Thứ năm về lượng đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 9/5 cũng được chú ý, số lượng đơn yêu cầu gần đây vẫn được giữ trên mức 3 triệu/tuần, nhưng tín hiệu tích cực chính là nó đã rời xa mốc đỉnh 6.8 triệu trong tuần kết thúc vào 28/3.


Cuối cùng, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến bài phát biểu của ông Chủ tịch FED về các vấn đề kinh tế hiện tại tại một hội thảo trực tuyến do Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tổ chức vào Thứ tư.

Các cuộc biểu tình kêu gọi mở cửa lại nền kinh tế tại Mỹ​

Mối đe dọa chiến tranh thương mại từ ông Trump


Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khả năng sẽ tiếp tục sục sôi khi ông Trump nói với Fox News hôm Thứ sáu rằng ông rất “băn khoăn” về việc nó nên chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc hay không.


Hiện chính quyền Trump đang cân nhắc các hành động trừng phạt chống lại Bắc Kinh liên quan đến việc xử lý dịch bệnh #coronavirrus, bao gồm cả biện pháp thuế quan lẫn việc di chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.Trump đã tuyên bố sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại nếu Trung Quốc không đáp ứng các cam kết mua hàng và cho biết thêm rằng quyết định sẽ đến từ 1-2 tuần.

GDP của Anh và Đức sẽ cho thấy tác động ban đầu của dịch bệnh


Dữ liệu #GDP quý đầu tiên của Anh và Đức sẽ mang đến các chứng cứ đầu tiên về những ảnh hưởng của dịch bệnh tại khu vực EU khi các nước bắt đầu phong tỏa kinh tế vào giai đoạn cuối tháng 3.GDP của Anh được dự đoán sẽ giảm 2.1%, nhưng thiệt hại thực sự nằm trong Q2 với mức giảm dự kiến lên đến 14% – mức tồi tệ nhất trong hơn 300 năm.


Trong khi đó, nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro là Đức dự kiến sẽ giảm 1.6%, sau đó sụt giảm mạnh hơn trong quý kế tiếp ở mức 6.3% – mức cao nhất kể từ Thế chiến II.

Liệu thị trường đang phục hồi quá mức?!


Khoảng cách giữa hiện trạng nền kinh tế và thị trường chứng khoán đang được nới rộng…

Dữ liệu kinh tế xấu xí gần đây chỉ ra khả năng các hoạt động nới lỏng mạnh mẽ của FED và chính phủ Hoa Kỳ đã khiến thị trường lạc quan quá mức về sự hồi phục sau dịch bệnh.Dữ liệu nonfarm tháng 4 cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đã mất 20.5 triệu việc làm – mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng 1930-1933.

Nếu dữ liệu kinh tế trong tuần này tồi tệ hơn các dự báo vốn đã khủng khiếp kia thì nó sẽ thổi bùng lên những tranh luận về việc liệu thị trường chứng khoán có đang hồi phục quá xa. Ngoài ra, những lợi nhuận gần đây cũng có thể bị xóa bỏ nếu các bang giảm dần nỗ lực mở cửa lại nền kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp không giảm trong thời gian tới.Trên đây là những điểm nóng hứa hẹn sẽ gây ra biến động đáng kể trên thị trường, anh em nhớ chú ý và chúc một tuần thắng lợi!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$