U.S. President Donald Trump wears a protective face mask during a tour of the Fujifilm Diosynth Biotechnologies' Innovation Center, a pharmaceutical manufacturing plant where components for a potential coronavirus disease (COVID-19) vaccine candidate Novavax are being developed, in Morrrisville, North Carolina, U.S., July 27, 2020. REUTERS/Carlos Barria

Các nhà đầu tư đã có phản ứng tiêu cực trước thông tin Tổng thống Donald Trump dương tính với Covid-19 bằng cách bán tháo hàng loạt các loại tài sản. Đây là một ví dụ kinh điển cho việc nhà đầu tư phải chờ đợi giá chiết khấu nhiều để lợi nhuận đủ bù đắp cho những rủi ro trên trời rơi xuống như thế này. Nhưng chính xác thì những rủi ro nào mà chúng ta cần chiết khấu vào giá?

Hiện tại, ít nhất là sẽ không có sự gián đoạn đối với hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ, điều này loại bỏ yếu tố lớn nhất và quan trọng nhất của rủi ro chính trị. Bác Sỹ Nhà Trắng Sean Conley cho biết trong một bản ghi nhớ rằng Trump và Đệ nhất phu nhân đều “khỏe” sau đợt xét nghiệm, đồng thời nói thêm rằng “Tôi mong Tổng thống tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình mà không bị gián đoạn trong khi hồi phục.”

Nếu tình trạng của Tổng Thống Trump trở nên tồi tệ hơn, thì theo Tu chính án thứ 25 của hiến pháp Hoa Kỳ, ông ấy sẽ giao quyền hành pháp cho Phó Tổng thống Mike Pence cho đến khi khỏe lại. Cả Ronald Reagan và George W. Bush (hai lần) đều đã làm như vậy. Nhà Trắng cho biết rằng Phó Tổng Thống Pence đã được xét nghiệm nhưng cho đến nay vẫn chưa công bố kết quả kiểm tra của ông. Tất nhiên, cả Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đều đã đi theo con đường tương tự trong năm nay.

Với những tiến bộ gần đây trong việc ngăn chặn các triệu chứng Covid, đặc biệt là thông qua việc sử dụng steroid dexamethasone chung và được đảm bảo chăm sóc y tế hàng đầu, có vẻ như cả Trump và Pence đều vẫn có khả năng làm việc, mặc dù tuổi tác và cân nặng của Trump khiến ông trở thành một trường hợp gặp rủi ro cao. Nếu cả hai đều không có khả năng tiếp tục làm việc, quyền hành pháp sẽ được chuyển cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, điều này sẽ là một bước ngoặt rất rõ ràng về rủi ro chính trị vì những mối quan hệ quyền lực sẽ bị thay đổi triệt để trong khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra.

Việc Trump bị nhiễm bệnh khiến khả năng dự đoán về kết quả bầu cử trở nên mờ mịt hơn. Lịch trình chiến dịch của ông trong tuần tới rõ ràng đã không còn, do cần phải cách ly ít nhất một tuần. Cuộc tranh luận tổng thống tiếp theo chỉ diễn ra trong năm ngày nữa, vì vậy Trump sẽ phải tranh luận trực tuyến từ Nhà Trắng hoặc Pence sẽ đến Utah để đối đầu với Joe Biden. Khả năng nào xảy ra phụ thuộc vào tốc độ hồi phục của tổng thống.

Các cuộc thăm dò dư luận cho đến nay cho thấy Trump đang trên đà thất bại vào tháng 11. Trừ khi ông ấy có thể trở lại để vận động cử tri một cách thuyết phục ngay sau khi hết cách ly. Những dấu hỏi về tình hình sức khỏe của Trump chỉ có thể làm tổn hại thêm cơ hội của ông ấy. Sau đó, câu hỏi đặt ra là liệu sức khỏe kém có buộc Trump phải rút lui hay liệu nó có thể là cái cớ để ông rút lui và quay trở lại cuộc sống kinh doanh từ bên lề chính trị mà không mang tiếng thất bại (tuy nhiên lúc đó ông ta sẽ mất quyền miễn truy tố của mình).

Đảng Cộng hòa đã đưa ra đề cử của mình và không có cơ chế để rút lại vì lý do sức khỏe hoặc bất kỳ lý do nào khác. Cũng không có tiền lệ lịch sử nào về việc phải nêu tên ứng viên thay thế.

Do đó, Trump sẽ lựa chọn rút lui hay không. Với thời gian gấp rút, Pence chắc chắn sẽ là người thích hợp nhất để đảm nhận vai trò ứng cử viên nếu ông ấy muốn. Pence có thể không có được một liên minh cử tri rộng rãi như Trump, nhưng đồng thời, ông ấy cũng bị phản kháng nhiều như Trump. Bất kể cuộc bầu cử tổng thống diễn ra như thế nào, chắc chắn là việc Trump vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu có thể khiến một số ghế Thượng viện mất vào tay Đảng Dân Chủ, cho phép Đảng này giữ quyền kiểm soát thượng viện.

Rất nhiều câu hỏi nhưng rất ít câu trả lời rõ ràng. Tất cả những gì có thể nói chắc chắn là trong khoảng thời gian ngắn ngủi trước bầu cử, mọi quyết định sẽ phải được đưa ra nhanh chóng.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$